9 bước giúp con tự giác làm bài tập về nhà

9-buoc-giup-con-tu-giac-lam-bai-tap-ve-nha

9 bước giúp con tự giác làm bài tập về nhà?

1. GIAO TIẾP TÌNH CẢM VÀ TÔN TRỌNG

Để giao tiếp với con hiệu quả, ba mẹ cần rất phải kiên nhẫn và học cách quản lý cảm xúc của mình. Trẻ còn nhỏ sẽ không thể hiểu hết ý của ba mẹ nói, vậy nên hãy giữ chúng ngắn gọn, dễ hiểu, và đồng cảm. Nhất là khi con bị điểm kém, thay vì quá tập trung vào kết quả không thay đổi được, bạn hãy an ủi và khích lệ con cố gắng hơn vào lần sau.

9-buoc-giup-con-tu-giac-lam-bai-tap-ve-nha

Sau đó mới trò chuyện để xem con có vướng mắc hay gặp vấn đề gì không.
Mục đích của giao tiếp luôn là sự thấu hiểu và tích cực. Chúc ba mẹ thành công!

2. GIỮ KỶ LUẬT

Một chút quy củ và kỷ luật là cần thiết, nhưng cha mẹ hãy biết cách cân đối để không trở nên độc đoán. Bạn hãy giải thích ngắn gọn về mỗi điều luật của mình, và đồng hành với con cùng thực hiện để tạo cho con cảm giác an toàn thay bì vị ép buộc.

3. TRÂN TRỌNG QUÁ TRÌNH HƠN KẾT QUÁ

Là cha mẹ, chúng ta cũng có những kỳ vọng nhất định vào con cái mình. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu rằng học tập là cả một quá trình, vì vậy dù con được điểm cao hay thấp, bạn hãy cố gắng an ủi và trò chuyện để tìm ra vấn đề thay vì trách móc và chì chiết nặng lời với con.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho cả bố mẹ và con cái.

4. CÂN BẰNG GIỮA HỌC TẬP & NGHỈ NGƠI

Cha mẹ có thể thống nhất với con trước về những khung giờ nhất định trong ngày để dành cho việc học. Trẻ con mặc dù nhiều năng lượng hơn, nhưng chúng cũng rất cần sự nghỉ ngơi và một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Một bộ óc khoẻ mạnh và một tinh thần phấn khởi là điều không thể thiếu để có những buổi học hiệu quả.

5. TẠO KHÔNG GIAN HỌC TẬP PHÙ HỢP

Một không gian riêng, đủ yên tĩnh, và được giảm tối thiểu những yếu tố gây xao lãng là cần thiết để con có thể tâp trung tuyết đối vào việc học.

>>> Liên quan: Lợi Ích Khi Kỷ Luật Trẻ Đúng Cách

6. ĐỂ CON TỰ LÊN KẾ HOẠCH

Khi con lớn hơn và học ở những lớp cao hơn thì con sẽ cần phải có trách nhiệm và chủ động vách ra kế hoạch học tập cho mình. Giai đoạn này ba mẹ có thể hỗ trợ và giúp đỡ con, nhưng không nên can thiếp trực tiếp và quá sâu để con có cơ hội tự sắp xếp.

7. ỦNG HỘ NHƯNG KHÔNG LÀM THAY

Với bài tập về nhà của con thì ba mẹ chỉ nên giám sát và kiểm tra kết quá chứ tuyệt đối không nên làm hộ trẻ.

8. LẮNG NGHE VÀ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH HỢP LÝ

Công nghệ là một công cụ tuyệt vời khi chúng ta biết cách sử dụng nó cho hợp lý. Với mạng Internet, con có thể dễ dàng tiếp cận với kho tàng kiến thức khổng lô, tạo điều kiện để con có thể học tập và giải quyết vấn đề tốt hơn.

9-buoc-giup-con-tu-giac-lam-bai-tap-ve-nha

Thay vì cấm đoán, bạn hãy quan sát và lắng nghe để đưa ra những định hướng hợp lý cùng con.

9. LÀM GƯƠNG CHO CON

Trẻ con thích bắt chước. Nếu thấy ba mẹ làm việc chăm chỉ, thì trẻ thường có xu hướng thừa hưởng tính cách này từ họ. Chúng ta có thể tạo cho con những thói quen tốt như đọc sách cùng con, cùng viết nhật ký, chăm sóc thú cưng, trồng cây cảnh, hay bảo vệ môi trường. Chúng ta cần nhớ rằng những hành động của mình ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ chứ không chỉ có những lời nói xuông.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!