Dạy trẻ tự lập

day-tre-tu-lap

Làm thế nào để dạy trẻ tự lập? Ba mẹ đừng nên bỏ lỡ giai đoạn tốt nhất để hình thành những năng thiết yếu cho con để bé được trang bị những hành trang vững vàng nhất cho tương lai. Thói quen tự lập không phải điều có thể nhanh chóng rèn luyện được cho con. Nó làm một quá trình phát triển cần rất nhiều tình yêu thương và sự nhẫn nại của ba mẹ.

TRÂN TRỌNG NHỮNG THAY ĐỔI NHỎ

Dù thế nào thì quá trình trải nghiệm của con mới là quan trọng nhất ba mẹ nhỉ! Ba mẹ hãy cố gắng tin tưởng và trân trọng những sự tiến bộ dù là nhỏ của bé, dù chúng không được nhanh và tốt như kì vọng, điều này sẽ giúp con tự tin và tạo động lực mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì khác!

day-tre-tu-lap

Sau cùng là vài lời động viên cố gắng và một cái ôm ấm áp cũng rất quý giá.

HAY QUYẾT TÂM TỚI CÙNG

Thật khó để nhắm mắt cho qua khi thấy con vật lộn hay gặp khó khăn khi tự lmình làm việc. Đây chính là thử thách của những bậc cha ba mẹ, những lúc này rất cần sự quyết tâm để giúp con được tự mình trải nghiệm và xây dựng thói quen tự lập.

CHỈ GIÚP ĐỠ KHI THỰC SỰ CẦN THIẾT

Ba mẹ không nên lập tức làm hộ khi con vừa gặp khó khăn. Nếu bé yêu cầu giúp đỡ nhưng bạn thấy con có thể làm được với một chút hướng dẫn, thì hãy chỉ cho bé cách giải quyết vấn đề đó. Hãy cho con cơ hội để bé có thể tự tay hoàn thành và làm quen với điều đó.

CHO CON PHỤ VIỆC NHÀ

Những việc nhà đơn giản như quét nhà, phơi quần áo, lau bàn ghế, phụ dọn bàn ăn, tưới cây, …, bạn đều có thể tạo cơ hội để con được làm.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Con cần được học cách có trách nghiệm với những việc trong nhà ngay từ khi còn nhỏ. Nếu con chủ động muốn giúp đỡ, đừng ngại khen và tạo cơ hội cho con, dù rằng đôi khi chúng còn hơi hậu đậu, nhưng đó là một cái giá xứng đáng cho sự phát triển của con.

HÃY KIÊN NHẪN VÀ ĐỪNG HỐI THÚC

Tự lập không phải là một kỹ năng muốn là có thể rèn được ngay. Nó là một quá trình phát triển có thể dài có thể ngắn tuỳ từng trẻ, vì vậy hơn hết ba mẹ rất cần kiên nhẫn và bao dung với con.

day-tre-tu-lap

Mỗi đứa trẻ có một cá tính khác nhau. Có em luôn hào hứng và nhiệt tình trước những điều mới mẻ, nhưng cũng có những em rụt rè có cần nhiều dũng khí hơn để đối mặt. Tuỳ với tình cách của con mà ba mẹ hãy linh hoạt với quá trình của bé nhé.

LÀM GƯƠNG CHO CON

Đừng ngại ngần cho con thử sức với những hoạt động mới mà bé có thể chơi hay làm một mình, và luôn cố gắng để tạo bầu không khí thoải mái, dễ chịu để bé tự do thực hiện.

>>> Tìm hiểu thêm: 7 Bí Quyết Giúp Trẻ Tự Tin Trong Giao Tiếp

Rất khó để con trở nên tự lập khi chúng ta không thay đổi. Hình ảnh ba mẹ luôn rửa bát nhanh chóng, dọn dẹp chăn gối buổi sáng, đồ đạc ngăn nắp, …, hay bất cứ công việc nào được hoàn thành chỉn chu đều được trẻ ghi nhớ và cố gắng làm theo.

SỰ THỐNG NHẤT

Đây không chỉ là công việc của mình ba mẹ. Những thành viên khác trong gia đình như ông bà, cô dì chú bác, anh, chị hay người giúp việc, … đều cần thống nhất với nhau để cùng giúp con

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!