7 bí quyết giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

7-bi-quyet-giup-tre-tu-tin-trong-giao-tiep

Làm thế nào để giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp? Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng là một “nhà ngoại giao” tài tình, và có rất nhiều điều ba mẹ có thể làm để giúp bé phát triển kỹ năng tuyệt vời này. Cùng KidsUP điểm danh 7 bí quyết đơn giản để giúp con tự tin hơn trong giao tiếp nhé!

1. TRÒ CHUYỆN VỚI CON NHIỀU HƠN

Con thường kể những câu chuyện không đầu cuối, hay những ý tưởng sáng tạo có phần thiếu thực tế, và chúng có thể luyên thuyên hàng giờ về những điều mới chúng gặp trong ngày, vì vậy việc lắng nghe con cần rất nhiều kiên nhẫn và khoan dung từ ba mẹ.

7-bi-quyet-giup-tre-tu-tin-trong-giao-tiep

Bạn có thể không cần dành hàng giờ liền mỗi ngày cho chuyện này, đôi khi chỉ 15 – 30 mỗi ngày cũng là đủ. Bé cần có nhiều cơ hội được nói và phát biểu tự do, để các em quen dần với việc nói lên những suy nghĩ của minh.

2. DẠY CON TÔN TRỌNG & CƯ XỬ TỐT VỚI NGƯỜI KHÁC

Trở thành một người tốt hay làm những điều tử tế không phải là chuyện dễ. Bạn có thể bắt đầu hướng dẫn con bằng cách chào hỏi người lớn, giới thiệu bản thân và giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn như thế nào, mà vẫn giữ an toàn cho người thân.
Điều này giúp con trở thành một người dễ được yêu quý, giúp con tự tin hơn trong môi trường tập thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Giúp Trẻ Bộc Lộ Cảm Xúc Lành Mạnh

3. ĐỂ CON ĐƯỢC THOẢI MÁI

Chúng ta không nên đòi hỏi hay kỳ vọng trẻ phải luôn hành xử và suy nghĩ, ăn nói theo chuẩn mực như người lớn. Đôi khi con có thể phát biểu trống không, những lúc như này ba mẹ nên bình tĩnh hỏi kỹ về những gì con định nói và hướng dẫn con cách nói lịch sự hơn, chứ không nên quát nạt bắt trẻ giữ trật tự.

4. ĐỘNG VIÊN & CHỈ RA LỖI SAI ĐÚNG LÚC

Trẻ con bé nào cũng thích được khen, vậy nên ba mẹ đừng tiếc một cái ôm hay vài lời ngọt ngào khi bé làm đúng nhé. Ngoài ra khi bé mắc lỗi, ba mẹ cũng hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé tại sao lại sai, và hướng dẫn bé khắc phục tốt hơn vào lần sau.

5. KHUYẾN KHÍCH TRẺ DÀNH NHIỀU THỜI GIAN CHƠI NHIỀU VỚI BẠN

7-bi-quyet-giup-tre-tu-tin-trong-giao-tiep

Con thường cảm thấy thoải mái và gần gũi để bộc lộ bản thân hơn trước những đứa trẻ cùng lứa tuổi với mình, và đây cũng là những cơ hội tuyệt vời để con thực hành những gì được ba mẹ dạy, đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý giá cho sau này.

6. CƯỜI NHIỀU VÀ HÀI HƯỚC ĐÚNG LÚC

Sự hài hước tài tình nhất cần một kiến thức về đời sống nhất định, và trẻ học điều này hiệu quả nhất từ việc bắt chước những người xung quanh chúng, chẳng đâu xa chính là ba mẹ đó! Ngoài ra tuỳ với cá tính của bé thích cười lớn hay bẽn lẽn, ba mẹ hãy khuyến khích con cười nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện với người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

7. LUÔN ỦNG HỘ CON

Một chút sự ủng hộ là động lực không thể thiếu cho bé. Bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ tự tin hơn khi được những người thương yêu và gần gũi của chúng động viên, hỗ trợ. Điều điều nhỏ nhặt nhưng ba mẹ đừng bao giờ quên nhé!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!