Nuôi dạy con bằng phương pháp Giáo dục sớm là gì?

Nuôi dạy con theo Giáo dục sớm với Kids UP

“Giáo dục sớm” có lẽ không còn xa lạ với nhiều bố mẹ hiện đại, khi ngày càng nhiều phụ huynh hiểu rằng trí não của trẻ có khả năng phát triển mạnh mẽ mà người lớn không thể có được. Để tìm hiểu sâu hơn về Giáo dục sớm và các phương pháp nuôi dạy con, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Giáo dục sớm trong nuôi dạy con là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Giáo dục sớm cho trẻ là phương pháp giáo dục áp dụng trong nuôi dạy con ở giai đoạn từ 0 đến 7 tuổi. Theo Tiến sĩ Phạm Thị Mai Chi (Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng con người – IPD) cũng như nhiều chuyên gia trên thế giới, giai đoạn này chính là thời điểm trí não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc mới sinh, não nặng 25% trọng lượng trưởng thành, lúc 1 tuổi đạt 50%, hai tuổi 75% và ba tuổi đạt 90% thể tích so với não người trưởng thành.

Tăng trưởng trọng lượng não bộ của trẻ dưới 6 tuổi

Tăng trưởng trọng lượng não bộ của trẻ dưới 6 tuổi (nguồn: vaefa)

Mỗi tế bào thần kinh của não bộ được kết nối với khoảng 5.000 tế bào khác. Càng nhiều hình nháy cây và các khớp thần kinh trong não, thì năng lực xử lý thông tin của não càng lớn và thông tin truyền đi càng nhanh, có thể đi theo nhiều cách, mở đường cho tư duy nhanh và phức tạp hơn. Não của trẻ nhỏ có các khớp thần kinh nhiều hơn người lớn, bởi nó không phải trải qua giai đoạn cắt tỉa những kết nối thần kinh thừa không dùng đến vì sự hiệu quả tối ưu của tổ chức và các hoạt động bên trong não.

Trẻ con sinh ra đã sẵn sự tò mò, ưa khám phá, nên giáo dục sớm sẽ xây dựng nền tảng vững chắc, kích thích niềm đam mê học hỏi, khai phá những tiềm năng phát triển sau này cho con.

Lợi ích của giáo dục sớm trong nuôi dạy con

Nuôi dạy con theo giáo dục sớm với 3 phương pháp

Nuôi dạy con theo giáo dục sớm với 3 phương pháp (nguồn: bebewood)

Giáo dục sớm bồi dưỡng tố chất của trẻ nhỏ, qua đó con có sự phát triển nổi trội về phẩm chất trí tuệ và phẩm chất phi trí tuệ như tính cách, ý chí, sáng tạo, có kỹ năng tự học suốt đời… Đây là một bước đột phá trong khoa học giáo dục mới, hiện đại khi tập trung vào giai đoạn “vàng” 0 – 7 tuổi – thời kỳ phát triển nhanh nhất của não bộ mang đến những kích thích, trải nghiệm để sản sinh ra nhiều kết nối thần kinh trong não bộ trẻ. Như đã chia sẻ ở trên, càng nhiều khớp thần kinh thì năng lực xử lý thông tin của não lớn và tốc độ truyền tin càng nhanh, đa dạng hơn.

Con sẽ được:

  • Kích thích sự hứng thú, khai phá niềm đam mê khám phá, học hỏi có sẵn trong trẻ
  • Nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng của bé
  • Giúp trẻ thêm tự tin, linh hoạt khi xử lý các tình huống trong cuộc sống
  • Giúp con có cái nhìn đa chiều, học các kỹ năng mềm như phân tích, phản biện,…
  • Khai phá thế mạnh, tiềm năng của con trẻ
  • Mang đến trí thông minh cảm xúc, giúp con yêu thương gia đình, biết hòa đồng với mọi người

3 phương pháp giáo dục sớm đã được hưởng ứng trên toàn thế giới

Phương pháp giáo dục Shichida – Nhật Bản

Đây là phương pháp ra đời vào năm 1960 hướng tới nền giáo dục toàn diện bao gồm các bài học hỗ trợ bố mẹ giúp con phát triển mọi mặt trí óc, thể chất, tinh thần:

  • Trí óc: nhắm đến sự cân bằng 2 bán cầu não trái – phải khi mỗi nửa bán cầu giữ những vai trò khác nhau. Khi bán cầu não trái phân tích thông tin logic, tiếp nhận thông tin dựa trên cơ sở thì bán cầu não phải tiếp nhận qua hình ảnh và cảm nhận. Con được thực hành để cân bằng cả 2 bán cầu giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức, hiểu sâu, đa chiều và nhớ lâu, giúp việc học tập vượt trội hơn.
  • Tinh thần: giúp trẻ ý thức đạo đức sớm (nhạy bén, yêu thương, thận trọng…)
  • Thể chất: với các bài tập phù hợp giúp con phát triển khỏe mạnh
  • Dinh dưỡng: đây là điểm khác biệt của phương pháp Shichida khi việc ăn uống ra sao cũng giúp bổ não trẻ ngay từ nhỏ.

Nuôi dạy con theo Giáo dục sớm với Kids UP

Nuôi dạy con theo Giáo dục sớm với Kids UP (nguồn: brianshopee)

Phương pháp giáo dục Montessori

Được phát minh bởi Tiến sĩ – Bác sĩ – Nhà giáo dục người Italia Maria Montessori, phương pháp này chấp nhận sự duy nhất, thừa nhận mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, cho phép trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình, tôn trọng tính riêng biệt của trẻ. Theo đó, môi trường phòng học hoặc phòng ngủ và các bài học sẽ bố trí phù hợp với năng lực và sở thích của trẻ.

Điểm khác biệt của phương pháp này là nhấn mạnh tới tính cá nhân của trẻ, khi cho con được tự do trong khuôn khổ cho phép để hình thành tư duy, nhân cách của trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Đây có thể coi là phương pháp nuôi dạy con duy nhất hướng dẫn giáo dục sớm cho trẻ tại nhà. Những tấm thẻ Flashcard hoặc Dotcards chính là học liệu của phương pháp để kích thích trí tập trung, vận dụng trí nhớ nguyên mảng của trẻ. Cùng tốc độ tráo thẻ chỉ từ 0.5 – 1 giây, con được tập trung một cách tối đa để ghi nhớ, xử lý thông tin chính xác dựa trên khả năng của não phải mà không cần ý thức, phân tích.

Khi não phải được phát huy tối đa, khả năng ngôn ngữ, tư duy logic… của não trái mới được bổ sung hoàn hảo, để phát triển cả 2 bán cầu não một cách toàn diện.

Kids UP là một trong các ứng dụng hiếm hoi đưa cả 3 phương pháp Giáo dục sớm này vào trong duy nhất 1 ứng dụng, khi con vừa được học tráo thẻ Glenn Doman nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh – Việt, vừa có 98+ hoạt động trí tuệ cân bằng 2 bán cầu não theo Shichida, đồng thời là 1025+ bài học về các chủ đề thân quen với bé.

Để tìm hiểu Kids UP cho con ngay trong giai đoạn 2 – 7 tuổi, bố mẹ truy cập tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!