Dạy bé học lớp 1 môn tiếng Việt tại nhà ngay từ khi bé 4 tuổi

Ba mẹ dạy bé học lớp 1 viết chữ với Kids UP

Với nội dung Chương trình học Bộ GD&ĐT đã đổi mới và khiến nhiều ba mẹ bỡ ngỡ khi dạy trẻ, rất nhiều ba mẹ đã bắt đầu giới thiệu các kiến thức tiếng Việt tiền tiểu học cho bé ngay từ khi 4 tuổi. Vậy ba mẹ phải dạy bé học lớp 1 tại nhà như thế nào cho bạn 4 tuổi, cùng tìm hiểu tại đây nhé.

Trẻ sẽ học gì trong môn tiếng Việt lớp 1?

Tiếng Việt là môn học căn bản mà con phải đầu tư ngay từ 4 tuổi, không chỉ đơn giản là học phát âm hay nhận diện chữ mà còn giúp bé hiểu cách cấu tạo thành phần của 1 từ tiếng Việt hay các từ tạo thành câu có ý nghĩa mà không chỉ bắt chước vô thức như trước. Con sẽ được làm quen với các khái niệm mới và trẻ được học các kiến thức tiếng Việt như:

  • Bảng chữ cái tiếng Việt
  • Thành phần cấu tạo từ: phụ âm đầu, phụ âm cuối, nguyên âm, dấu thanh, thanh điệu
  • Quy tắc viết hoa chữ cái đầu, tên riêng…
  • Nguyên tắc, cách dùng dấu phẩy, dấu chấm
  • Kỹ năng đọc các âm tiết khó, hạ cỡ chữ

Những kiến thức này sẽ khiến bé hơi choáng ngợp so với việc học mẫu giáo, vậy nên ba mẹ phải luôn đồng hành và kiên nhẫn với con để con không bị nản và xây dựng niềm yêu thích học tập với bé từ ngưỡng cửa đi học đầu tiên.

Hướng dẫn dạy bé học lớp 1

Phát âm, ghép vần

Học đánh vần dạy trẻ vào lớp 1

Học đánh vần dạy trẻ vào lớp 1 (nguồn: rais)

Đây là kiến thức cơ bản phải học cho mọi kỹ năng Đọc – Viết. Ba mẹ nên cho con tập phát âm từng chữ cái và đánh vần theo từng âm tiết. Ba mẹ hãy chú ý cách con phát âm sao cho chuẩn, tròn vành rõ chữ. Khi học mẫu giáo, con có phát âm bị ngọng nhưng thời điểm ấy, việc con nói được càng nhiều càng tốt là quan trọng nhất, nên có thể bỏ qua việc phát âm sai. Nhưng khi lên tiểu học, con cần phát âm chuẩn để nghe chuẩn, viết chuẩn và đọc chuẩn.

Khi con phát âm đúng thì viết mới đúng chính tả. Khi con đã phát âm tốt các chữ cái, ba mẹ dạy con cách ghép vần. Đây là kỹ năng khó, mất nhiều thời gian để trẻ thuần thục, đòi hỏi ba mẹ sự kiên nhẫn. Một mẹo dạy bé học lớp 1 đánh vần là cho bé vừa đánh vần vừa đọc to rõ và lặp lại nhiều lần để bé nhớ lâu hơn.

Đọc hiểu văn bản

Sau khi con đã thành thạo ghép vần, con có thể đọc hiểu văn bản từ ngắn, đơn giản đến phức tạp. Ba mẹ nên cho bé tập đọc những câu văn ngắn hoặc bài thơ ngắn và giải thích ý nghĩa cho trẻ một cách đơn giản, không cần quá bóng bẩy, sâu xa, phù hợp với độ tuổi của con. Dần dần tăng số lượng và tăng độ dài của các văn bản và ghép các ý thành một đoạn hoàn chỉnh để con có tư duy đọc hiểu về văn bản.

Dạy viết chữ thường chữ in hoa

Đây là điều không hề đơn giản khi không chỉ phải nhớ nét chữ mà mẹ còn phải luyện chữ từ đôi tay còn cứng nhắc, vụng về của một đứa trẻ trở nên mềm mại, viết thành nét cong nét thẳng. Ba mẹ hãy bắt đầu bằng chữ thường bởi đây là kiểu chữ thường gặp tới 80 – 90% trong cuộc đời con, chữ viết in hoa thường chỉ in hoa chữ cái đầu tiên sau dấu chấm và tên riêng nên không xuất hiện quá nhiều. Như ba mẹ đã từng học hồi còn nhỏ, khi viết in hoa thường cách điệu, bay bổng và nhiều nét hơn rất nhiều chữ cái thường.

>>> Ba mẹ có thể luyện cho con quen viết các nét rời rạc rồi ghép thành 1 chữ, cũng như cách lia chữ, thứ tự viết các nét bắt đầu từ ứng dụng Kids UP đến khi viết thực tế vào vở và rồi hạ cỡ chữ sau này. Tìm hiểu tại ĐÂY.

Ba mẹ dạy bé học lớp 1 viết chữ với Kids UP

Ba mẹ dạy bé học lớp 1 viết chữ với Kids UP (nguồn: alisa)

Ôn tập chính tả để dạy bé học lớp 1

Một số quy tắc chính tả ba mẹ có lưu ý khi dạy bé học lớp 1

Âm đầu k, gh, ngh sẽ đứng trước các nguyên âm như i, e, ê, iê …
Âm đầu c, g, ng sẽ đứng trước những nguyên âm như ư, u, ô, ơ, o …
Phân biệt âm đầu ch/tr: Nên cho các bé quan sát hình ảnh và gọi tên con vật, đồ vật có bắt đầu từ âm ch, tr.
Phân biệt phụ âm đầu s/x: Cho bé chơi trò chơi tìm tên chỉ cây cối, con vật, bắt đầu từ “S”.
Phân biệt được thanh hỏi và thanh ngã

Một số lưu ý khi dạy bé học lớp 1

  • Bắt đầu học tiền tiểu học từ lớp 4 là sớm với trẻ, vậy nên ba mẹ không nên nóng vội mà hãy kiên nhẫn học cùng con, không nản và cáu giận khi con không chịu học
  • Ba mẹ có thể nói chuyện với con nhiều hơn để cùng con rèn kỹ năng phát âm chuẩn, không bị ngọng
  • Chơi trò đóng vai để luyện cho con ngồi vào bàn và rèn tư thế ngồi học, tập viết nghiêm túc, lưu ý khoảng cách từ mắt đến trang sách để con không bị cận cũng như mắc các bệnh học đường.

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage