8 hành động giúp con tự tin hơn

8-hanh-dong-giup-con-tu-tin-hon

8 hành động giúp con tự tin hơn! Giúp con rèn luyện sự tự tin đòi hỏi cha mẹ phải học cách cân bằng giữa sự bảo vệ con khi cần thiết và tạo ra không gian để con tự do quyết định.

ĐỪNG KIỂM SOÁT – HÃY ĐỒNG HÀNH

Bạn có thể dạy con kỹ năng đối phó với những tình huống khó khăn, nhưng con phải tự mình giải quyết vấn đề. Cha mẹ chỉ nên là người đồng hành để con cái có cơ hội được tự do và trưởng thành. Đây chính là cơ hội khẳng định năng lực của chúng.

TỰ QUYẾT ĐỊNH VÀ CHỊU TRÁCH NGHIỆM

Để trẻ làm quen với việc tự đưa ra quyết định và chịu trách nghiệm với chúng. Điều này không có nghĩa là mặc kệ con; mà là kiên nhẫn, mỉm cười, động viên và sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào trẻ cần.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 Bí Quyết Nuôi Dạy Trẻ Thành Tài (Trước Tuổi Lên 6)

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy trẻ leo cầu thang cao hoặc chạy quá nhanh. Vì muốn bảo vệ con nên ba mẹ không ngừng nhắc nhở. Điều này không chỉ làm trẻ cảm thấy gò bó và thiếu tự nhiên, mà còn trực tiếp kìm hãm quá trình khám phá bản thân của các em. Thay vào đó ba mẹ có thể nói: “Như thế hơi nguy hiểm đấy, ba/mẹ biết con làm được nhưng phải cẩn thận nhé!”

ĐỂ TRẺ TỰ LÀM

Bố mẹ chỉ nên hướng dẫn cho con cách thức để thực hiện một việc gì đó bằng hành dộng hoặc lời nói, thay vì làm thay trẻ. Việc này không chỉ giúp con bạn sớm thực hiện được điều mình muốn mà còn có thêm tự tin hoàn thành nhiều việc khác. Hơn thế nữa, con bạn cũng sẽ cảm nhận được bố mẹ luôn sẵn sàng bên cạnh.

TRANG BỊ KIẾN THỨC

Hãy để trẻ làm quen với việc không dễ dàng có được thứ mình thích. Thay vì chờ đợi và trông mong vào người khác, trẻ có thể làm gì đó để đổi lại. Tuy nhiên, bạn không cần hướng dẫn quá nhiều khiến con dễ bị choáng ngợp. Hãy để con bạn học và thực hành theo từng bước nhỏ để đạt được điều chúng muốn.

ĐỘNG VIÊN VÀ HƯỚNG TRẺ SUY NGHĨ LẠC QUAN

Đối với con trẻ, sự động viên của cha mẹ không chỉ tạo tâm lý tích cực mà còn là “tiếng nói bên trong” như “Không được thì thử lại” để chúng không nản lòng trước những tình huống khó khăn!”.

8-hanh-dong-giup-con-tu-tin-hon

Ví dụ, nếu con bạn đánh sai nhịp một bài hát, hãy tự nhủ: “Mình có thể làm được điều này” và tiếp tục cho đến khi bạn đánh đúng nhịp. Mặt khác, nghe quá nhiều lời chỉ trích sẽ khiến đứa trẻ tự trách mình và trở nên bực bội hơn.

ĐỒNG CẢM

Nếu đó là một lời khen thông thường như “Làm tốt lắm!”, trẻ chỉ biết là bố mẹ vui mà không biết mình đã làm tốt điều gì hay tại sao. Hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian hơn để giải thích những kết quả tốt cho trẻ để trẻ tự đánh giá khả năng của mình và từ đó thêm tự tin. Những lời động viên hiệu quả hơn những lời khen ngợi đơn thuần. Ví dụ: “Chắc hẳn con đã luyện tập rất chăm chỉ. Cảm giác rất thoải mái đúng không?”

CỐ GẮNG GIỮ BÌNH TĨNH TRƯỚC MẶT TRẺ

Khi một đứa trẻ bối rối và buồn chán, việc tìm kiếm sự đồng cảm từ cha mẹ là điều tự nhiên. Và những cảm xúc mà họ phải đối mặt là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển của họ. Thất vọng là điều bình thường” hoặc “Mọi việc không suôn sẻ”. Trẻ em có thể khóc và nghĩ về những thất bại cả ngày, nhưng khi có ai đó sẵn sàng và thấu hiểu, chúng sẽ có động lực hơn để tiếp tục vào ngày hôm sau. Điều này giúp xây dựng niềm tin và sự kiên trì.

TIN TƯỞNG CON

Nếu bạn nghe thấy con hét lên: “Con đã biết lấy ghế và bật đèn cả phòng”, đừng ngần ngại khen ngợi và động viên con để con tự tin và lớn hơn. có thể .

>>> Tìm hiểu thêm: 6 Kỹ Năng Mà Trẻ Phải Có

Cuối cùng, hãy nhớ rằng mục tiêu giúp con bạn cảm thấy tự tin ngay từ khi còn nhỏ là để chuẩn bị cho chúng một cuộc sống tự lập khi lớn lên. “Độc lập” không chỉ có nghĩa là để trẻ tự giải quyết vấn đề và làm những gì chúng thích, mà còn là “độc lập” về tài chính. Bằng cách “kích thích” cuộc sống của trẻ bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trẻ em nhiều lợi ích thiết thực, bảo hiểm trở thành người bạn “thế thân” của cha mẹ và mở đường cho tương lai của trẻ. .

Khi đủ yêu thương, âu yếm dành cho con trẻ không chỉ là sự che chở như thời thơ ấu, đủ để kiềm chế bản năng muốn bảo vệ của trẻ và nhận ra điều gì là tốt cho trẻ, bạn sẽ thấy mình cần phải cực kỳ cảnh giác. Với cả hai, bạn có thể sống một cuộc sống viên mãn.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!