3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành tài (trước tuổi lên 6)

3-bi-quyet-nuoi-day-tre-thanh-tai-truoc-tuoi-len-6

3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành tài (trước tuổi lên 6). Sau 15 năm nghiên cứu, quan sát và phỏng vấn tới 200 người trẻ có thành tích học tập xuất sắc, Giáo sư Ronald Ferguson của Đại học Harvard và cộng sự – nhà báo nổi tiếng Tasha Robertson đã rút ra được nhiều kết luận về việc: Làm thế nào để nuôi dạy con cái thành công.

1. Cho trẻ tham gia các trò chơi kích thích não bộ

Cha mẹ chính là những người bạn đồng hành trong quá trình học tập của con. Trong giai đoạn con 0-6 tuổi, cha mẹ cần đặt nền móng tốt cho con, cho phép con phát triển các bản năng tự nhiên thông qua các trò chơi – đây là một cách giúp xây dựng, kết nối thần kinh não bộ. Hãy cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động có thể kích thích não bộ, chẳng hạn như: đếm, cùng nhau thảo luận, vận động tay chân, đọc sách, chơi piano, nhận dạng đồ vật, chơi lego,…

>>> Tìm hiểu thêm: 5 Dấu Hiệu Trẻ Có EQ Thấp

2. Dạy trẻ bày tỏ nhu cầu

Cha mẹ của những đứa trẻ xuất sắc sẽ hoàn toàn tôn trọng con cái, khuyến khích con bày tỏ ý kiến và có những cuộc đối thoại bình đẳng. Quá trình này có thể rèn luyện tư duy của trẻ, phát huy những suy nghĩ độc lập.

Cha mẹ thông minh không bao giờ trở thành “nhà độc tài” và sử dụng quyền lực để đàn áp con cái. Thay vào đó, họ khuyến khích con cái yêu cầu và bày tỏ nhu cầu. Một đứa trẻ có thể bày tỏ nhu cầu của mình một cách dũng cảm và đúng đắn sẽ luôn tự tin và khẳng định giá trị bản thân.

3-bi-quyet-nuoi-day-tre-thanh-tai-truoc-tuoi-len-6

Trong quá trình để trẻ bày tỏ nhu cầu và lập trường, cha mẹ nên làm rõ ranh giới và cho phép trẻ đưa ra lựa chọn trong một phạm vi nhất định. Tất nhiên, trẻ được phép bày tỏ, mặc cả nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng phải đáp ứng. Điều này khiến trẻ hiểu được cách thế giới này vận hành, rằng cuộc sống không luôn như ý muốn của mình.

Khi nhu cầu của trẻ không thể được đáp ứng, cha mẹ phải trau dồi khả năng tiếp theo của trẻ.

3. Giúp trẻ biến thất bại thành bước ngoặt

Trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên đường đời. Mỗi đứa trẻ thành công, hoặc những sinh viên hàng đầu được nhận vào Đại học Harvard, đều có lòng can đảm để vượt qua khó khăn về mặt tâm lý, và có khả năng biến thất bại thành bước ngoặt trong cuộc đời.

Những điều này đều nhờ tư duy mà cha mẹ giúp trẻ phát triển trước năm 6 tuổi. Cha mẹ nên giáo dục con cái dũng cảm đối mặt với khó khăn, dám đương đầu với thử thách.

Cha mẹ không chỉ nên khuyến khích con cái mà còn cần dạy con những cách cụ thể để đối phó với thất bại.

Trẻ em sẽ gặp phải nhiều trở ngại khác nhau trước 6 tuổi, chẳng hạn như: Con nên làm gì nếu bị bắt nạt? Kết quả học tập kém thì phải làm sao? Bị cô lập ở trường thì xử lý như nào? Và còn rất nhiều điều khác,…

Có thể bản thân một số bậc cha mẹ cũng không biết phải làm gì khi gặp phải những thất bại này. Nếu không thể đưa ra một phương pháp cụ thể, thì tốt hơn hết là cha mẹ nên kể một câu chuyện cho trẻ nghe.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Theo báo Phụ nữ Việt Nam

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!