5 dấu hiệu trẻ có EQ thấp

5-dau-hieu-tre-co-eq-thap

5 dấu hiệu trẻ có EQ thấp. EQ thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bản thân và nghề nghiệp trong tương lai, trẻ dễ trở thành người cô đơn, không biết vượt qua thất bại…

1. PHẢN ỨNG DỮ DỘI KHI BỊ KHIỂN TRÁCH

Những phản ứng mạnh mẽ như tức giận, la hét hoặc thách thức là dấu hiệu của chỉ số EQ thấp. Chúng chỉ muốn được khen, và ghét khi người khác góp ý. Dần dần chúng sẽ gặp khó khăn phân biệt đúng sai, không biết tự soi xét bản thân. Khi trưởng thành, chúng sẽ càng khó nhận ra khuyết điểm của bản thân, thậm chí hình thành tính cách ích kỷ.

2. RỤT RÈ, NHÚT NHÁT TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Bé nhà bạn rụt rè trước người lạ, nhưng lại rất ồn ào và quậy phá bên người quen?

Bé gặp khó khăn hòa hợp với chính ba mẹ và những thành viên khác trong gia đình?

Đây có thể là dấu hiệu EQ của trẻ thấp. Nhưng chỉ số này có thể cải thiện. Hãy trò chuyện với con, dùng những cách thức mà trẻ dễ tiếp thu để chỉ rõ cho trẻ cách hành xử đúng đắn hơn trong mọi tình huống.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 Kỹ Năng Mà Trẻ Phải Có

Cha mẹ cũng cần dạy con cách đối mặt với khó khăn. Trong quá trình vừa học vừa chơi, trẻ sẽ gặp khó khăn và cảm thấy mình bị làm sai. Khi tâm trạng buồn phiền, chán nản, trẻ có thể giãi bày với mọi người nhưng không thể biến đó thành câu cửa miệng, làm gì cũng than. Vì những lời phàn nàn thường xuyên không những không làm giảm được căng thẳng mà còn dẫn đến những cảm xúc tiêu cực. Khi cha mẹ thấy con gặp phải một bước hụt hẫng nào đó, hãy lưu ý để kịp thời trao đổi, đồng hành cùng con.

3. HAY ĂN VẠ, DỄ MẤT BÌNH TĨNH

Ăn vạ là một việc phổ biến ở trẻ nhỏ, thường xảy ra khi bé không hài lòng hay đạt được một thứ gì đấy. Tuy nhiên, trẻ ăn vạ quá thường xuyên, hay mất bình tĩnh, tức giận, khóc lóc… đó là biểu hiện của chỉ số EQ thấp.

5-dau-hieu-tre-co-eq-thap

Trẻ muốn gửi tín hiệu khó chịu đến cho cha mẹ, nhưng do khả năng thể hiện ngôn ngữ, hành động của trẻ còn hạn chế nên trẻ phản ứng bằng cách giận dữ và có hành động không phù hợp. Do đó, nhiều bố mẹ thường phải đau đầu khi đối mặt cảnh con cái nằm lăn ra giữa đường, gào khóc thật to bất kể đang ở đâu. Lúc này, trẻ cần sự giúp đỡ của cha mẹ để bình tĩnh lại.

4. THƯỜNG XUYÊN TỊ NẠNH

Khi trẻ còn nhỏ, các bé thường không biết tự nhìn nhận chính mình mà chỉ học cách phản ứng thông qua những người xung quanh. Trong một số trường hợp, trẻ biểu hiện tính ganh ghét, tị nạnh với người khác, cho dù đó chỉ là một món đồ chơi nhỏ, hay một miếng bánh miếng kẹo.

Cảm xúc này sẽ khiến trẻ hay phàn nàn chê bai, chẳng ai, chẳng điều gì khiến trẻ hài lòng, luôn thấy điểm xấu của người khác và bắt đầu nói xấu sau lưng họ.

5. CHỈ QUAN TÂM ĐẾN CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN

Một biểu hiện khác của trẻ có chỉ số EQ thấp đó là tính ích kỷ. Nhiều đứa trẻ tự tin, thích làm trung tâm của sự chú ý, nhưng nếu bé thể hiện thái độ thô lỗ, coi thường người khác, chỉ quan tâm tới bản thân thì cha mẹ cần lưu ý uốn nắn ngay. Chẳng hạn như khi thấy trẻ cố tình phớt lờ người khác và tùy tiện chặn lời nói của người khác để làm nổi bật bản thân.

Nếu để trẻ quen với tư duy đó, sau này khi trưởng thành, trẻ cũng không bao giờ hiểu cảm xúc của người khác, dễ dàng làm người khác tổn thương bằng những hành vi và lời nói của mình. Một đứa trẻ thích quậy phá thì không sao, nhưng tiền đề là phải tôn trọng người khác.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

*Theo Baby Parenting, Aboluowang

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!