6 kỹ năng mà trẻ phải có

6-ky-nang-ma-tre-phai-co

6 kỹ năng mà trẻ phải có. Chiều chuộng con một chút cũng tốt, nhưng ngay từ khi nhỏ, việc trẻ đóng góp vào công việc nhà giúp chúng cảm thấy có trách nghiệm với gia đình hơn. 

1. GIẶT QUẦN ÁO

Bạn có thể bắt đầu từ việc cho con làm quen với phân loại quần áo, tới cùng giặt đồ khi gần đầy, phơi quần áo và gấp gọn lại sau khi đã khô. Điều này sẽ rèn tính cho trẻ tính kỷ luật, trách nghiệm với những thành viên khác và giữ gìn vệ sinh.

2. RỬA BÁT

Hướng dẫn trẻ rửa bát có thể cần nhiều kiên nhẫn. Trước khi để trẻ tự rửa hết, bạn có thể cho con tráng bát, sau đó nâng cao lên là rửa bát đũa riêng của mình. Ba mẹ đừng quên dặn trẻ đeo găng tay khi rửa bát nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Cho Trẻ Làm Quen Với Ngoại Ngữ Ngay Tại Nhà

3. DỌN DẸP GIƯỜNG SAU KHI DẬY

Bắt đầu từ tạo thói quen cho trẻ cất gọn gối, gấu bông, cho tới gấp màn và chăn. Đừng quên khích lệ để trẻ có động lực và sự vui vẻ khi làm công việc này.

6-ky-nang-ma-tre-phai-co

Trẻ được rèn thói gọn gàng và sạch sẽ ngay từ khi nhỏ sẽ dễ dàng hòa nhập và trở thành những thành viên tích cực hơn trong tập thể. Thiết thực nhất là giai đoạn khi chúng tham gia bán trú.

4. QUÉT DỌN NHÀ

Quét nhà có vẻ là một công việc đơn giản, nhưng để điều này đạt được hiệu quả thì không phải dễ. Hãy dạy con cách cầm chổi sao cho quét được bụi tốt nhất, dạy chúng những chỗ khuất nào hay tích tụ bụi bẩn để con có thể ghi nhớ và thực hiện tối đa hiệu quả của việc làm này.

5. LAU NHÀ

Trẻ 9 hoặc 10 tuổi có thể học cách quét và lau nhà thành thạo mà không cần sự giám sát của ba mẹ. Bạn hãy hướng dẫn con cách lấy nước như nào là đủ, thế nào là quá ít hay quá nhiều nước lau sàn, khi nào thì cây lau sàn đủ khô để lau sạch nhà, … và những tình huống khác. Việc thực hành nhiều và thường xuyên sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ và thói quen tốt.

6. DỌN ĐỒ CHƠI SAU KHI DÙNG XONG

Thói quen cơ bản này khi nhỏ sẽ giúp trẻ gọn gàng không gian sống của mình. Tạo thói quen có trách nghiệm với không gian chung và giữ vệ sinh cá nhân. Sau này là giữ gìn vệ sinh cho tập thể. Ba mẹ hãy bắt đầu hướng dẫn con ngay khi có thể nhé!

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage