Phương pháp Glenn Doman: giúp não bộ bé ghi nhớ tốt, nhanh biết đọc

phuong pháp glenn doman

Hiện nay, phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp khá phổ biến đối với các bậc cha mẹ tại nhiều nước trên thế giới. Vậy phương pháp Glenn Doman là  phương pháp gì? Những lợi ích khi dạy trẻ học theo phương pháp này? Hãy cùng KidsUP theo dõi trong bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu về phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được đặt theo tên của Giáo sư Glenn Doman. Đây là phương pháp giáo dục từ sớm cho trẻ, tận dụng “giai đoạn vàng” để phát triển não bộ ở trẻ, giúp kích thích khả năng học tập một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. 

Giáo sư Glenn Doman - Người sáng lập ra phương pháp Glenn Doman
Giáo sư Glenn Doman – Người sáng lập ra phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman ứng dụng khả năng “chụp ảnh” của não phải. Nhờ đó, trẻ có thể tiếp thu thông tin và ghi nhớ lâu hơn. Cha mẹ dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman từ khi con còn nhỏ sẽ giúp kích thích não bộ và phát triển khả năng tư duy trong thời gian đầu đời.

Lợi ích vượt trội của Glenn Doman cho sự phát triển của trẻ

Như đã nói ở trên, cha mẹ dạy con học theo phương pháp G.Doman sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ trong “giai đoạn vàng”, đem lại đến rất nhiều lợi ích trong quá trình phát triển của con. Vậy cụ thể những lợi ích mà phương pháp này đem lại đó là gì?

Tăng cường khả năng ghi nhớ, tập trung

Glenn Doman là phương pháp ứng dụng khả năng chụp ảnh của não bộ bằng cách sử dụng hình ảnh và âm thanh vào quá trình dạy trẻ. Nhờ đó trẻ có thể tiếp nhận thông tin một cách trực quan, sinh động, giúp kích thích khả năng ghi nhớ và tập trung hiệu quả, tạo nền tảng cho việc học tập sau này. 

Kích thích phát triển ngôn ngữ, đọc sớm

Phương pháp Glenn Doman cũng là một trong những cách dạy bé tập đọc vô cùng hữu hiệu. Bằng các hoạt động học tập bằng hình ảnh và giao tiếp hàng ngày, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt khác nhau, giúp trẻ rèn luyện khả năng ngôn ngữ từ sớm. Khi khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ phát triển, trẻ có thể đọc những cuốn sách truyện đơn giản sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Trẻ học đọc theo phương pháp Glenn Doman giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ
Trẻ học đọc theo phương pháp Glenn Doman giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ

Mở rộng vốn từ vựng, hiểu biết về thế giới

Cha mẹ dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman có thể cho trẻ học từ vựng theo những chủ đề khác nhau như toán, lý, địa, hội họa,… Nhờ đó, trẻ sẽ có cơ hội mở mang kiến thức về nhiều lĩnh vực, khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên và đầy sinh động. 

Phát triển tư duy logic, toán học

Phương pháp nầy khuyến khích trẻ tiếp xúc với toán học từ khi còn bé, giúp trẻ phát triển tư duy logic. Cha mẹ dạy con học toán theo phương pháp Glenn Doman sẽ giúp con tạo được nền tảng học toán vững chắc. Nhờ phương pháp này, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng nhận biết số đếm, hình dạng, so sánh các số,.. thông qua các hoạt động học tập giải trí và bổ ích. 

Tạo nền tảng vững chắc cho học tập sau này

Áp dụng cách dạy Glenn Doman trong quá trình dạy trẻ từ khi còn bé sẽ giúp cho con có nền tảng học tập vững chắc cho sau này. Phương pháp này khuyến khích trẻ phát triển khả năng ghi nhớ, tập trung, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ,… và giúp trẻ hình thành thói quen học tập tích cực.

Dạy con theo phương pháp Glenn Doman để tạo nền tảng học tập vững chắc cho trẻ
Dạy con theo phương pháp Glenn Doman để tạo nền tảng học tập vững chắc cho trẻ

Hướng dẫn chi tiết cách dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman tại nhà

Phương pháp dạy trẻ từ sớm Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục vô cùng phù hợp đối với những bậc cha mẹ mong muốn cho con phát triển não bộ từ khi còn bé. Sau đây KidsUP sẽ chia sẻ một số cách để cha mẹ có thể áp dụng phương pháp này tại nhà vô cùng hữu hiệu:

Chuẩn bị bộ thẻ học Glenn Doman

Trước khi dạy con học theo phương pháp Glenn Doman, cha mẹ cần chuẩn bị một bộ thẻ học gồm chữ và hình vẽ minh họa. Bộ thẻ nên bao gồm nhiều chủ đề khác nhau và các thẻ được phân loại theo chủ đề để trẻ có thể tiếp thu kiến thức ở nhiều tầng kiến thức đa dạng trong cuộc sống. 

Cha mẹ có thể tự làm bộ thẻ học Glenn Doman cho con tại nhà hoặc tìm mua bộ flashcard cho bé trên các sàn thương mại điện tử. Một chủ đề học nên có ít nhất 5 tấm thẻ để tráo thử độ ghi nhớ hình ảnh của bé. 

Chuẩn bị bộ thẻ học cho trẻ là bước đầu tiên để áp dụng Glenn Doman tại nhà
Chuẩn bị bộ thẻ học cho trẻ là bước đầu tiên để áp dụng Glenn Doman tại nhà

Cách dạy trẻ bằng thẻ học Glenn Doman

Cha mẹ có thể bắt đầu dạy con học theo phương pháp Glenn Doman bằng 15 thẻ từ với 3 chủ đề và 5 thẻ/ chủ đề. Phụ huynh dạy con từng thẻ một với tần suất khoảng 2-3 lần/ ngày để trẻ dần ghi nhớ những kiến thức có trong thẻ. Sau mỗi ngày, cha mẹ sẽ thay một thẻ trong chủ đề bằng một thẻ khác. Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ lần lượt từng chủ đề, từ dễ đến khó và dần tăng số lượng dựa trên khả năng của con. 

Sau đây là cách phân biệt các nhóm thẻ khác nhau, giúp cho bậc cha mẹ có thể sắp xếp bài học cho con theo trình tự phù hợp và cách để phụ huynh có thể tự làm thẻ học cho con tại nhà.

Các loại thẻ: Có nhiều loại thẻ học Glenn Doman, trong đó có 3 loại thẻ chính:

  • Từ vựng: Là những thẻ gồm hình ảnh và chữ viết của các từ ngữ khác nhau, đóng vai trò hỗ trợ trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ 
  • Toán học: Thẻ gồm hình minh họa thể hiện các số, phép toán và khái niệm toán học cơ bản. 
  • Kiến thức chung: Những thẻ gồm hình minh họa và chữ cái thuộc nhiều chủ đề đa dạng trong đời sống.

Cách làm thẻ học đơn giản, hiệu quả

Cha mẹ có thể sử dụng giấy bìa cứng để làm thẻ. Cắt thẻ theo kích thước lớn, dễ cầm nắm khoảng 15x55cm. 

  • Mặt trước: Hình ảnh minh họa rõ ràng, sinh động
  • Mặt sau: Chữ in hoa to, rõ ràng, màu đỏ tương ứng với hình ảnh mặt trước.

Học phương pháp Glenn Doman với ứng dụng KidsUP Montessori

Đối với những cha mẹ chưa hiểu rõ về phương pháp Glenn Doman hay không có nhiều thời gian để chuẩn bị thẻ và dạy trẻ liên tục theo phương pháp này thì ứng dụng công nghệ giáo dục là một giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Phụ huynh có thể tải ứng dụng KidsUP Montessori và đăng ký cho con học thử trải nghiệm nhé. Ứng dụng cho phép cha mẹ kết hợp phương pháp Montessori và phương pháp Glenn Doman với những bài học rất phù hợp với trẻ 2 – 7 tuổi. Ứng dụng được lập trình sẵn bộ thẻ với nhiều chủ đề và tự động tráo thẻ giúp ba mẹ tiện lợi hơn khi dạy bé học. Đặc biệt, ứng dụng KidsUP Montessori bé có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần kết nối mạng.

Một trong số các thẻ chủ đề Glenn Doman trong app KidsUP Montessori
Một trong số các thẻ chủ đề Glenn Doman trong app KidsUP Montessori

Giải đáp thắc mắc thường gặp về phương pháp Glenn Doman

Đối với nhiều cha mẹ còn thắc mắc về phương pháp Glenn Doman, sau đây KidsUP sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về phương pháp giáo dục con từ sớm này.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến phương pháp Glenn Doman
Những câu hỏi thường gặp liên quan đến phương pháp Glenn Doman

Độ tuổi nào nên bắt đầu áp dụng Glenn Doman?

Theo nghiên cứu của giáo sư Glenn Doman, giai đoạn vàng để phát triển não bộ của trẻ là trong giai đoạn 0-6 tuổi. Cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ theo phương pháp này khi trẻ từ 6 tháng tuổi để tận dụng khoảng thời gian não bộ trẻ phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên quan sát và điều chỉnh phương pháp phù hợp bởi mỗi trẻ có quá trình phát triển khác nhau.

Trẻ nhỏ có bị quá tải khi học Glenn Doman?

Câu trả lời là KHÔNG. Phương pháp Glenn Doman khuyến khích trẻ học tập thông qua các hoạt động vui chơi với thời gian học ngắn phù hợp với não bộ còn non nớt của bé.

Nên dạy bao nhiêu thẻ mỗi ngày?

Số lượng thẻ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và tốc độ học tập của trẻ. Thông thường, các cha mẹ có thể bắt đầu từ 5-15 thẻ mỗi ngày và quan sát khả năng thích ứng của trẻ để điều chỉnh số lượng thẻ phù hợp.

Kết Luận

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp Glenn Doman, cũng như hướng dẫn cha mẹ cách dạy con theo phương pháp này tại nhà. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được những thắc mắc của cha mẹ về phương pháp dạy trẻ từ sớm này. Hãy theo dõi KidsUP thường xuyên để được cập nhật thêm nhiều kiến thức về nuôi dạy con phát triển toàn diện nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!