Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi với bí quyết Montessori

giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi trẻ đã được 6 tháng tuổi, con sẽ có nhiều sự phát triển và thay đổi về mặt thể chất và tinh thần. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn mở đầu chuỗi hành trình ăn dặm của con. Vì thế, việc giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi để con phát triển toàn diện là điều vô cùng cần thiết. Ngay sau đây, KidsUP sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về việc giáo dục bé 6 tháng tuổi. Ba mẹ hãy cùng đón đọc nhé!

Những mốc phát triển quan trọng của trẻ 6 tháng tuổi

Để hiểu rõ hơn về giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi, trước tiên, ba mẹ cần biết những đặc điểm của con trong giai đoạn này.

Những mốc phát triển quan trọng của bé 6 tháng tuổi
Những mốc phát triển quan trọng của bé 6 tháng tuổi

Cụ thể, sau đây là những dấu mốc phát triển quan trọng của trẻ 6 tháng tuổi:

 • Trọng lượng cơ thể: Bé trai thường có cân nặng trung bình là 7,1 – 8,9 kg, với chiều cao chuẩn là 67.6 cm (theo WHO). Đối với bé gái, trẻ thường có cân nặng trung bình trong khoảng 6,5 – 8,3 kg, với chiều cao chuẩn theo WHO là 65,7 cm.
 • Khả năng vận động: Bé có khả năng ngồi vững và giữ thăng bằng khi được hỗ trợ, cũng như có thể tự lăn từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại. Ngoài ra, trẻ có thể nắm chặt vật dụng và di chuyển chúng từ tay này sang tay khác. Kỹ năng vận động cơ bản của trẻ như nâng đầu, nâng cổ và bò đã cải thiện rõ rệt.
 • Giác quan: Trẻ đã phát triển các giác quan hơn trước và đã có khả năng nhận biết không gian, người thân quen thuộc. Ngoài ra, trẻ cũng cảm nhận được độ cứng hay mềm của vật dụng. Đồng thời cũng có những phản ứng tích cực với âm thanh và ánh sáng.
 • Ngôn ngữ: Khi trẻ được 6 tháng tuổi, khả năng hóng chuyện của bé tốt hơn và những âm thanh từ miệng cũng xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn 6 tháng tuổi với những âm thanh phát ra từ miệng bé đều không rõ nghĩa.
 • Thói quen ăn, ngủ: Nhờ hệ tiêu hóa đã hoàn thiện hơn, bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm. Trong giai đoạn này, bé cũng đã hình thành thói quen ngủ có quy luật hơn và có thể ngủ qua đêm mà không cần thức dậy nhiều lần.

Áp dụng giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi với Montessori

Để giúp bé 6 tháng tuổi phát triển toàn diện, nhiều ba mẹ đã tìm hiểu và áp dụng phương pháp Montessori trong quá trình nuôi dạy con. Đây là một phương pháp giáo dục được sáng lập bởi bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori.

Phương pháp Montessori - Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ dưới 1 tuổi
Phương pháp Montessori – giáo dục sớm cho trẻ nhỏ

Khi áp dụng giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi với phương pháp Montessori, ba mẹ sẽ cần tập trung vào sự độc lập, tự giác và sự phát triển tự nhiên của trẻ. Theo đó, trẻ luôn được khuyến khích tự lập, có thể tự do khám phá thế giới xung quanh trong môi trường học tập an toàn và phù hợp với trẻ.

Vậy, làm sao để áp dụng phương pháp Montessori hiệu quả? Để giúp con phát triển các giác quan, thói quen ăn uống cũng như khả năng vận động, ba mẹ hãy cùng tham khảo những cách sau đây:

 • Phát triển thị giác: Để giáo dục sớm cho trẻ dưới 1 tuổi giúp con phát triển thị giác, cha mẹ có thể treo hoặc trưng bày những đồ chơi với nhiều màu sắc khác nhau để con có thể quan sát thường xuyên, giúp con rèn luyện thị giác của mình.
 • Phát triển thính giác: Ba mẹ hãy bật cho bé nghe các bản nhạc với giai điệu nhẹ nhàng và vui tươi mỗi ngày, mỗi lần nghe kéo dài khoảng 15 – 30 phút. Ngoài ra, cha mẹ nên tranh thủ nói chuyện với con mọi lúc có thể, giới thiệu cho con các đồ vật và các bộ phận trên cơ thể trong mọi hoạt động hàng ngày.
 • Phát triển xúc giác: Ba mẹ có thể cho con rèn luyện xúc giác bằng cách chạm vào những chất liệu khác nhau, giúp con cảm nhận sự khác biệt của từng loại chất liệu.
 • Phát triển vị giác: Để giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi giúp con phát triển vị giác, cách đơn giản nhất chính là ba mẹ cho bé nếm thử mùi vị. Theo đó, ba mẹ có thể lên thực đơn và chế biến các thức ăn dành cho bé 6 tháng tuổi để kích thích vị giác của con, giúp con nhận biết và làm quen với những mùi vị mới.
 • Ăn dặm: Khi cho bé ăn dặm, mẹ cần bổ sung đầy đủ 5 nhóm dưỡng chất cho bé, bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm chất xơ, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo và nhóm chất đạm. Ở giai đoạn đầu của ăn dặm, mẹ nên cho bé làm quen với các loại rau củ và hoa quả. Sau khi bé đã quen với việc ăn dặm, ba mẹ có thể dần dần thay đổi khẩu vị của bé với các loại thịt cá.
 • Cách cầm nắm: Để rèn luyện khả năng phản xạ cầm nắm của bé 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể đặt những đồ chơi hoặc đồ vật có màu sắc thu hút ở vị trí xa tầm với của bé. Điều này sẽ kích thích sự tò mò của con, khiến con phải tự di chuyển để lấy chúng. Một số đồ vật nhẹ và dễ cầm nắm mà ba mẹ có thể đưa cho bé để con tự chơi đó là bình sữa, đồ chơi nhỏ, khăn bông mềm,…

Những điều ba mẹ cần lưu tâm khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Một số điều ba mẹ nên lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi
Một số điều ba mẹ nên lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Một số điều ba mẹ nên lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi thực hiện giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi, ba mẹ nên trò chuyện với bé thường xuyên để thấu hiểu cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của con. Để nói chuyện với con sao cho hiệu quả, ba mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây:

 • Về việc sử dụng ngôn từ: Ba mẹ hãy nói chuyện với bé bằng giọng điệu nhẹ nhàng và vui vẻ. Ba mẹ có thể kể chuyện, hát ru hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện hàng ngày với bé.
 • Về biểu cảm của ba mẹ: Khi trò chuyện hay chơi cùng với bé, ba mẹ hãy thể hiện những biểu cảm tích cực. Nụ cười và ánh sáng từ đôi mắt của ba mẹ sẽ làm bé an tâm và hạnh phúc.
 • Về ngôn ngữ cơ thể: Sử dụng cử chỉ như ôm, vuốt nhẹ, và các cử động vui vẻ để tương tác với bé. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái và kết nối với ba mẹ.
 • Gọi tên bé khi trò chuyện: Ba mẹ hãy gọi tên của bé khi nói chuyện. Dù bé chưa phản ứng ngay lập tức, việc này cũng sẽ giúp bé bắt đầu nhận biết và phân biệt tên của mình với các tiếng gọi khác.
 • Luôn lắng nghe bé: Dù bé không thể nói chuyện bằng từ ngữ nhưng bé có những cách riêng để giao tiếp như cười, ọ ẹ hoặc khóc. Vì thế, ba mẹ hãy lắng nghe và phản ứng với những âm thanh này để bé cảm thấy được quan tâm và hiểu rằng ba mẹ chú ý đến nhu cầu của bé.  

Kết Luận

Bài viết trên là những chia sẻ về giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi với phương pháp Montessori. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình nuôi dạy bé phát triển toàn diện. Ngoài ra, ba mẹ hãy đừng quên theo dõi KidsUP thường xuyên để cập nhật các kiến thức nuôi dạy bé hữu ích nhất nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!