Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán để không bỡ ngỡ với chương trình SGK mới lớp 1

Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán đề không bỡ ngỡ với chương trình SGK lớp 1

Bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, hàng triệu học sinh lớp 1 chính thức học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với những sự thay đổi hướng đến việc giúp trẻ học Toán theo hướng hiểu bản chất và biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế, không ít phụ huynh hoang mang và bế tắc trong cách điều chỉnh phương pháp dạy. Để chuẩn bị hành trang kiến thức và tinh thần sẵn sàng cho con, ba mẹ hãy cùng theo dõi bật mí về cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán của KidsUP ngay sau đây!

Cách dạy trẻ 5 tuổi học ToánCách dạy trẻ 5 tuổi học Toán

Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán thông qua việc liên hệ với thực tiễn cuộc sống

Từ trước đến nay, việc học Toán của trẻ chỉ gắn liền với sách vở và kiến thức học được cũng chỉ để thi cử mà ít khi có cơ hội thực hành vào cuộc sống. Điều này khiến trẻ thấy rằng, các con số vô tri, vô giác khô khan không tạo cảm hứng học tập cho trẻ. Vậy làm thế nào để trẻ chủ động áp dụng Toán học vào thực tế theo đúng tinh thần của chương trình sách giáo khoa mới đang hướng tới? Đơn giản nhất là áp dụng Toán học với cuộc sống hàng ngày qua cách đặt câu hỏi cho trẻ. 

Thông qua các câu hỏi thực tế, trẻ sẽ tích cực, chủ động tìm tòi và tư duy không ngừng để phát hiện ra kiến thức mới. Đồng thời hình thành nên niềm yêu thích học tập, khả năng khám phá và tự tin hơn.

Ví dụ: Con hãy giúp ba mẹ xem bây giờ là mấy giờ, túi táo mẹ mua có bao nhiêu quả, quả nào là to nhất hay tính giúp mẹ trọng lượng các đồ vật trong nhà,…

Cách dạy trẻ 5 tuổi học với các câu đố thú vịDạy trẻ học với các câu đố thú vị

Học Toán qua trò chơi

Với các bé 5 tuổi, trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn khi ba mẹ dẫn dắt con tiếp cận với môn học qua các trò chơi. Và Toán học cũng vậy, bộ môn này sẽ không còn khô cứng nếu được lồng ghép với các trò chơi. Việc đồng hành cùng con và khéo léo đan xen Toán học vào trò chơi không chỉ giúp trẻ hình thành tư duy Toán học, hào hứng, yêu thích Toán mà còn là cơ hội tạo nên sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. 

Một số trò chơi Toán học phù hợp với con ba mẹ có thể tham khảo như: 

Cách dạy trẻ 5 tuổi qua trò chơi tập đếm

Gợi ý đầu tiên cho mẹ đó chính là những bài hát có số đếm. Đây là một ý tưởng tuyệt vời mà ba mẹ não cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Nhưng để hiệu quả nhất, ba mẹ nên chuẩn bị thêm các đồ vật trực quan hay hình ảnh tượng trưng sinh động và hát nhấn mạnh đến đoạn có số đếm.

Ngoài ra, trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày mẹ có thể chơi học đếm cùng con bất cứ lúc nào: đếm số bậc cầu thang trong nhà, đếm các món đồ chơi con có, đếm các món ăn trên bàn,… Thông qua các hoạt động này, chắc chắn bé có thể học đếm một cách dễ dàng.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán qua trò chơiCách dạy trẻ 5 tuổi học Toán qua trò chơi

Tìm trọng lượng của đồ vật

Để bắt đầu, ba mẹ hãy đố con đoán trọng lượng những đồ vật đơn giản trong nhà như: các món đồ chơi, các con vật,… Sau đó, để trẻ tự xác định cân nặng của mình và những thành viên trong gia đình là bao nhiêu cân và làm sao để biết chính xác. 

Thời gian đầu bé có thể không quan tâm mấy nhưng qua thời gian, ba mẹ kiên nhẫn đồng hành và hướng dẫn con mỗi ngày, chắc chắn sẽ thu về những kết quả bất ngờ đó ạ.

Luyện tập cùng con ngay tại nhà với KidsUP

Hiện nay, trong guồng quay công việc bận rộn, rất nhiều ba mẹ lựa chọn KidsUP – ứng dụng Tiền tiểu học bám sát chương trình chuẩn để bổ trợ kiến thức Toán học cho con khám phá kho tàng kiến thức Toán học vui nhộn và sinh động ngay tại nhà. 

Được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia Toán học có chuyên môn hàng đầu, nội dung các bài học được lồng ghép qua các trò chơi hấp dẫn với nội dung bài bản mang lại những lợi ích thiết thực cho trẻ 5 tuổi: 

  • Hiểu các khái niệm Toán học cơ bản: Cao – Thấp, Nặng – Nhẹ, To – Nhỏ.
  • Làm quen, nhận diện, ghi nhớ mặt số và biết cách viết số đúng quy chuẩn.
  • Tiếp cận và giải quyết thành thạo các dạng Toán tư duy.
  • Biết so sánh số, so sánh lượng và cộng trừ cơ bản trong phạm vi 100.

Học Toán với các trò chơi hấp dẫn trên KidsUPHọc Toán với các trò chơi hấp dẫn trên KidsUP

Qua việc vừa học vừa chơi với việc thực hành 100.000 hoạt động tương tác trong các bài học, trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên, nhẹ nhàng. Đảm bảo trẻ không bị bỡ ngỡ hay ngợp khi bắt đầu làm quen với thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hy vọng với những gợi ý trên, ba mẹ đã biết cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán hiệu quả ngay tại nhà. Đặc biệt, để việc dạy con trở nên đơn giản, ba mẹ đừng bỏ qua trải nghiệm học tập với lộ trình bài bản của KidsUP nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage