5 bước để dạy con giải quyết vấn đề

5-buoc-de-day-con-giai-quyet-van-de

Rèn kỹ năng giải quyết vấn đề cho con có khó? Trước những cảm xúc và tình huống mới lạ dễ làm trẻ bị choáng ngợp hay nản lòng, và điều mà chúng ta có thể giúp là hướng dẫn con hình thành những kỹ năng giải quyết vấn đề từ sớm, để con thêm tự tin và tự chủ vào những quyết định của mình

1. XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ

Nói ra những vấn đề thay vì mải lo lắng, suy nghĩ về chúng có thể tạo ra những khác biệt lớn. Và đôi khi có những vấn đề mà trẻ sẽ ngại nói ra với bố mẹ, lúc này bạn nên tôn trọng quyết định của con và cho con thêm thời gian. Nhưng một điều chắc chắn rằng bạn hãy đảm bảo con cảm thấy đủ an toàn, và rằng bạn sẽ luôn ở bên khi con sẵn sàng nói về chúng.

5-buoc-de-day-con-giai-quyet-van-de

Nếu con vẫn chưa thể chia sẻ, bạn hãy hướng dẫn con cách tự xác định những vấn đề này bằng cách đặt những câu hỏi gợi mở và để con tự suy ngẫm.

2. LUÔN TÌM NHIỀU HƠN 3 GIẢI PHÁP

Hãy hướng dẫn trẻ động não vào đưa ra nhiều giải pháp dự trù nhất có thể cho vấn đề. Đôi khi trẻ sẽ nảy ra những ý tưởng không khả thi cho lắm, nhưng bố mẹ hãy cứ khuyến khích trẻ suy nghĩ và đưa ra thật nhiều lựa chọn nhé.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Điều quan trọng là trẻ cần được làm quen với việc chủ động suy nghĩ và động não, sáng tạo để đưa ra những giải pháp tốt nhất.

3. NHẬN ĐỊNH RỦI RO

Với bất cứ giải pháp nào, bạn hãy gợi mở để con tự vạch ra điểm mạnh và điểm yếu của từng ý tưởng. Và với những rủi ro có thể xảy ra thì con sẽ làm gì tiếp theo?

5-buoc-de-day-con-giai-quyet-van-de

Việc rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho con không phải vấn đề trong một sớm một chiều. Ba mẹ hãy kiên nhẫn và giúp con tiến bộ dần dần.

4. THỰC HIỆN

Sau khi đã nhận định rủi ro, đây là lúc con cần chọn 1 giải pháp để thực hiện. Lúc này ba mẹ hãy để trẻ độc lập thực hiện và nhận kết quả. Đôi khi chúng ta chỉ nên là người quan sát, để trẻ được tự do trải nghiệm. Sau khi có kết quả bạn có thể trò chuyện với con về trải nghiệm đã qua, và rút ra những bài học và lưu ý để cải thiện nếu cần trong những lần sau.

>>> Liên quan: 10 Quy Tắc Vàng Để Trẻ Phát Triển Toàn Diện

5. THỬ NGHIỆM

Trong quá trình thực hiện đã xảy ra điều gì? Con rút ra được bài học nào không? Nếu không thành công thì con sẽ thử giải pháp nào tiếp theo?

Những câu hỏi giúp trẻ không ngừng hoàn thiện bản thân. Và không có gì lạ nếu như một vài lần đầu không thành công. Điều quan trọng nhất là trẻ không bỏ cuộc.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY 

Theo Verywell Family

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!