Tổng quan cách nuôi dạy trẻ sơ sinh đến 3 tuổi theo Giáo dục sớm

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh thông qua các hoạt động tư duy tại nhà

Trong xã hội hiện đại, ba mẹ ngày càng quan tâm đến giáo dục sớm cho trẻ, đặc biệt là cách nuôi dạy trẻ sơ sinh đến 3 tuổi, bởi đây là giai đoạn “vàng” não bộ của con. Khác với nhiều người nghĩ, giáo dục sớm không phải nhồi nhét kiến thức, ba mẹ cần hiểu đúng và áp dụng đúng giáo dục sớm để mang lại lợi ích lâu dài cho bé.

Giáo dục sớm là gì? Lợi ích của giáo dục sớm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh?

Giáo dục sớm thường trong độ tuổi trước 6 tuổi – tuổi đi học chính thức của trẻ em Việt. Giáo dục ở độ tuổi này là nền tảng cho sự phát triển của trẻ và có thể định hình những năm tháng về sau của cuộc đời một cá nhân. Cụ thể:

Phát triển toàn diện dựa trên tiềm năng sẵn có của não bộ

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh theo Giáo dục sớm

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh theo Giáo dục sớm (nguồn: POH)

Từ khi sơ sinh tới 7 tuổi, đặc biệt là 0-3 tuổi là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình phát triển não bộ của trẻ, khi não bộ trẻ phát triển không ngừng trong suốt thời thơ ấu: khi mới sinh, não nặng 25% trọng lượng so với não người trưởng thành, khi 1 tuổi là 50%, khi 2 tuổi là 75% và đến 3 tuổi là 90%.

Mỗi tế bào thần kinh của não kết nối với khoảng 5000 tế bào khác. Càng có nhiều đuôi gai (nhánh giữa các nơ-ron) và các khớp thần kinh (kết nối giữa các nơ-ron) thì não càng có khả năng xử lý thông tin nhanh nhạy. Càng có nhiều kết nối thần kinh nghĩa là thông tin có thể di chuyển linh hoạt, từ đó tư duy não bộ nhanh và phức tạp hơn. Bộ não cũng trải qua giai đoạn cắt tỉa, tức là não loại bỏ các dây thần kinh không cần thiết để có thể tối ưu hóa hoạt động. Quá trình cắt tỉa là minh họa cho khả năng thích ứng của bộ não, nếu không có cơ hội phát triển một chức năng nào đó sẽ mất đi, kể cả là chức năng cơ bản nhất.

Ba mẹ có thể hiểu rằng những tiềm năng được kích hoạt sẽ được não bộ ưu tiên phát triển, còn tiềm năng không kích hoạt sẽ bị xén tỉa để nhường chỗ cho chức năng khác.

Bởi vậy bản chất của giáo dục sớm là cung cấp các kích thích cho não bộ vào đúng thời điểm “vàng” để tất cả mọi chức năng trong não bộ đều được sử dụng và phát triển, để không có chức năng nào bị bỏ lại hoặc xén tỉa.

Nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi, chủ động tìm tòi khám phá

Trẻ được giáo dục sớm sẽ có xu hướng luôn tò mò, đặt câu hỏi và thích khám phá nhiều thứ hơn trẻ em không được giáo dục sớm. Vốn kiến thức được tích lũy thông qua trải nghiệm chính là nền tảng để con nhanh chóng tiếp thu và phát triển trí tưởng tượng, khả năng liên tưởng và tư duy.

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh thông qua các hoạt động tư duy tại nhà

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh thông qua các hoạt động tư duy tại nhà (nguồn: fadoglobal)

Hình thành kỹ năng, thói quen tốt

Ngay từ khi sinh ra, não bộ trẻ như trang giấy trắng. Khi ba mẹ giáo dục sớm và đặt con vào môi trường học tập lành mạnh, con sẽ có những “trái ngọt” tốt đẹp. Con có thể tự lập ngay từ những việc nhỏ như tự ăn, tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự gấp quần áo hay làm những việc nhà đơn giản. Con từ đó được nuôi dưỡng sự tự tin, khéo léo và biết cách tư duy, giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Cân bằng cảm xúc

Khi con có sự tự tin, tương tác giao tiếp với thế giới bên ngoài thì bé sẽ có kết nối tốt với thế giới nội tâm. Trẻ được hướng dẫn để hiểu và gọi tên cảm xúc bản thân, dần học cách điều chỉnh cảm xúc, nhờ đó các cuộc “khủng hoảng” độ tuổi 2 – 3 nhẹ nhàng hơn với mẹ và con.

Lợi ích cho ba mẹ

  • Khi con đã tự lập học hỏi, ba mẹ có thời gian nhiều hơn cho bản thân, gia đình, cuộc sống riêng
  • Tạo dựng không khí gia đình vui vẻ, giảm không khí căng thẳng, áp lực cho cả nhà và trẻ nhỏ khi bé có thể điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.
  • Ba mẹ hiểu hơn về tính cách của con, điểm mạnh điểm yếu để dễ dàng cảm thông, kết nối và có biện pháp giúp đỡ con một cách khéo léo, không áp lực.

Khi nói về những phương pháp Giáo dục sớm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh đến 3 tuổi, mẹ có thể thấy nhiều phương pháp được nhiều trường học mẫu giáo đưa vào sử dụng như Glenn Doman, Shichida, Montessori…

Nếu ba mẹ đang bận rộn và chưa biết cách đưa Giáo dục sớm vào cuộc sống của con trẻ như thế nào, ba mẹ có thể chọn lựa 1 chương trình giáo dục sớm trực tuyến được hơn 1 triệu ba mẹ Việt tin dùng, đó là Kids UP. Không chỉ là ứng dụng Giáo dục sớm Montessori song ngữ đầu tiên tại Việt Nam, Kids UP còn có tráo thẻ Glenn Doman tốc độ cao giúp kích thích não bộ phát triển, đặc biệt là não phải với khả năng “chụp hình nguyên mảng”.

>>>> Để tìm hiểu về ứng dụng Giáo dục sớm dành cho trẻ 18 tháng đến 7 tuổi Kids UP, ba mẹ truy cập tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!