Cách dạy bé học chữ mãi không chán với “khay muối” cực hay

Cách dạy bé học chữ bằng khay muối

Không nhất thiết phải học với sách vở, trẻ 3 – 4 tuổi học tập qua các trải nghiệm, hoạt động thực tiễn. Và một trong số đó là hoạt động “khay muối học chữ” giúp con tự học chữ cực nhanh mà bố mẹ nhàn tênh. Cùng Kids UP tìm hiểu về cách dạy bé học chữ thú vị này trong bài viết dưới đây.

cách dạy bé học chữ với khay muối cực sáng tạo

Cách dạy bé học chữ với khay muối cực sáng tạo (nguồn: afamily)

Vừa phải tạo động lực học tập cho con, khiến con không có cảm giác bị nhồi nhét kiến thức, vừa phải giới thiệu những kiến thức vô cùng mới mẻ với con, bố mẹ nào cũng đau đầu. Để con cảm thấy học mà như không học, một bà mẹ tại Mỹ đã nghĩ ra ý tưởng vô cùng hay ho để các bạn nhỏ hứng thú với bài học đầu đời này hơn với các học cụ rất dễ kiếm và giản tiện.

Thực hiện ý tưởng này không hề khó chút nào, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị chút muối đổ vào 1 chiếc khay thật xinh xẻo và để con viết những chữ mà con muốn học lên đó. Bố mẹ lưu ý, nên chọn khay có màu sắc nổi bật, tối màu hoặc rực rỡ để khi rẽ các vệt muối sẽ ra được màu chữ chính là màu khay thật đẹp, bắt mắt nhé. Nếu bạn không thể tìm thấy khay như vậy cũng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể sơn màu khay, có thể rủ con tham gia cùng để sáng tạo chiếc khay muối riêng của mình.

Học cụ vô cùng đơn giản giúp cách dạy bé học chữ hiệu quả

Học cụ vô cùng đơn giản giúp cách dạy bé học chữ hiệu quả (nguồn: Afamily)

Ngoài ra, có rất nhiều vật dụng khác có thể thay khay muỗi như đĩa hoặc đơn giản là 1 chiếc nắp hộp. Việc học có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, khiến bé có thể học mọi lúc mọi nơi.

Cách này được cho khá phù hợp với tâm lý con trẻ bởi không bạn nhỏ nào ở độ tuổi 3 – 4 chịu ngồi ngay ngắn trên bàn, giở sách vở ra ghi chép cả. Việc con được trải nghiệm thực tiễn bằng Đa giác quan: xúc giác, thị giác khiến bé tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Con được cảm nhận ngón tay miết trên mặt “cát” muối mịn khiến bé thích thú, và việc các chữ được tạo ra nhờ những rãnh, vệt muối trắng tinh, lộ ra màu khay đầy bắt mắt khiến bé yêu ngạc nhiên và bị thu hút.

Cách dạy bé học chữ bằng khay muối

Cách dạy bé học chữ bằng khay muối (nguồn: Afamily)

Thực chất, việc viết trên khay muối với vở tập tô chữ không khác nhau là mấy, cùng có mục đích để con làm quen mặt chữ, đọc và viết thành thạo. Điều đặc biệt nhất của cách dạy bé học chữ này nằm ở việc sửa lỗi sai khá sáng tạo. Thông thường, khi đã viết lên trang vở, khi con viết sai sẽ gạch xóa, làm nhàu trang sách, đến mỗi lần mở trang sáng thấy sách bị nhàu nhĩ, gạch xóa bẩn làm giảm tinh thần hào hứng học của con, khiến con có thể không muốn bắt đầu buổi học.

“Khay muối học chữ” khiến mỗi lỗi sai của con chỉ là sai nhất thời lúc ấy, con chỉ cần xoa xoa lấp lại bằng muối, thế là con lại có thể tiếp tục viết chữ lên rồi. Hoặc bé có thể bắt đầu lại chữ mới sau khi hoàn thành chữ viết cũ bằng cách di di chiếc khay để các hạt muối di chuyển, lấp đầy các vệt chữ đã viết, và con lại có khay muối như mới.

Học chữ cùng con 3 4 tuổi với nhiều hoạt động

Học chữ cùng con 3 4 tuổi với nhiều hoạt động (nguồn: ctfassets)

Qua hoạt động này, cho thấy rằng lứa tuổi 3 – 4 tuổi không như các bạn 6 – 7 tuổi phải rèn nề nếp ngồi bàn học, các bé học tập tốt nhất qua việc chơi, và việc chơi nên được thực hiện hàng ngày. Với khả năng của trẻ, bố mẹ nên dạy con bao nhiêu chữ là thích hợp?

  • Từ 18 tháng đến hết 24 tháng: không quá 200 từ, bố mẹ có thể dạy con ghép 1-2 từ trong câu.
  • Từ 3 đến 5 tuổi: không quá 5000 từ, dạy con ghép 2-3 từ trong câu. Bố mẹ có thể giúp con viết câu trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi: tại sao, cái gì, nơi đâu, bao nhiêu để diễn tả ý bé muốn thể hiện.

Ngoài ra, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian chuẩn bị học cụ và bí ý tưởng sáng tạo các hoạt động để có cách dạy bé học chữ hiệu quả, một “trợ lý ảo” có sẵn gần 100 hoạt động khác nhau phát triển trí tuệ, não bộ cho bé như Kids UP là vô cùng cần thiết. Con được “học mà chơi, chơi mà học” một cách nhẹ nhàng, không gò ép, với các hình ảnh, video sinh động minh họa từ vựng tiếng Việt, tiếng Anh một cách trực quan hơn. Cùng hơn 1000 bài học với mỗi bài học bé được học 2 từ vựng, các từ được đặt vào nhiều hoạt động, ngữ cảnh khác nhau, nhờ đó con hiểu sâu ý nghĩa của từ vựng, từ đó nhớ lâu hơn.

>>>>>> Để tìm hiểu ứng dụng và có cách dạy bé học chữ hiệu quả, bố mẹ truy cập tại ĐÂY!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage