Dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ có thể học đọc từ rất sớm nếu được giáo dục trong một môi trường thuận lợi. Và việc học của trẻ chỉ đơn thuần là ghi nhớ thông tin mà các bé cảm thấy hứng thú và được lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong đó Glenn Doman là phương pháp giúp dạy trẻ biết đọc sớm rất được các bậc phụ huynh ưa chuộng. 

Dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn DomanDạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Bằng việc sử dụng các bộ thẻ chuyên dụng được áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ được học  và ghi nhớ hình ảnh về thông tin của các đối tượng. Từ đó trẻ có khả năng biết đọc từ sớm, trước khi đến tuổi vào tiểu học. Và để hiệu quả học đọc tốt nhất, ba mẹ cần nắm những quy tắc và các bước áp dụng này nhé!

Thuộc lòng các quy tắc dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Dừng việc học trước khi trẻ muốn dừng

Mỗi ngày, bố mẹ nên xây dựng các bài học từ 3 – 5 phút tùy vào từng trẻ là đủ. Không cần học với khoảng thời gian quá dài trong bầu không khí căng thẳng và nghiêm túc. Điều này sẽ kích thích hứng thú của bé trong những buổi học kế tiếp và tạo nên sự tập trung cho các bài học tiếp theo.

dừng việc dạy khi bé mất hứng thú học tậpDừng việc dạy khi bé mất hứng thú học tập

Mỗi lần học cách nhau tối thiểu 15 phút

Đây là khoảng thời gian nghỉ vừa đủ đủ để đảm bảo bé có thể thẩm thấu và ghi nhớ kiến thức mới. Tránh tình trạng quá tải, loạn kiến thức gây tác dụng ngược trong quá dạy học đọc của con.

Luôn tin tưởng và tôn trọng trẻ

Ba mẹ nên hiểu rằng “Giáo dục sớm là sự kích hoạt não bộ của trẻ trong trạng thái vui vẻ, tự nguyện để trẻ phát huy hết các tiềm năng vốn có của mình. Giáo dục sớm không phải là sự ép buộc, nhồi nhét”. Bởi vậy, ba mẹ hãy kiên trì và tin tưởng vào khả năng của con, không nóng lòng, sốt ruột và gây áp lực nếu bé không nhớ bài, quấy khóc hoặc tiếp thu chậm hơn so với những đứa trẻ khác.

Chỉ dạy khi cả bạn và trẻ cảm thấy hứng thú

Điều này sẽ khiến không khí học tập trở nên vui vẻ, hào hứng giúp bài học trở nên sinh động và hiệu quả học tập sẽ cao hơn.

Thường xuyên giới thiệu học liệu mới trong chương trình giảng dạy

Bố mẹ nên tạo ra những học liệu mới bắt mắt, thú vị để thu hút bé tích cực tham gia vào bài học của mình.

Cách dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Với trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ cần áp dụng cách dạy trẻ biết đọc sớm tuần tự theo các bước sau đây: 

Dạy trẻ bắt đọc sớm bắt đầu với từ đơn lẻ

Với ngày đầu tiên, mẹ hãy tráo thẻ 5 từ đơn lẻ trong 1 chủ đề và lặp lại các từ đó trong 3 phiên, nội dung thẻ không thay đổi, chỉ thay đổi thứ tự tráo thẻ. Đến các buổi sau, thay thế một thẻ cũ bằng một thẻ mới trong cùng một chủ đề và lặp lại quy trình như ngày thứ nhất. Như vậy, sau khoảng 3 – 5 ngày con sẽ học xong 1 chủ đề. Khi đó, mẹ có thể chuyển sang dạy con một chủ đề mới.

Thẻ Flashcards để bé học từ đơnThẻ Flashcards để bé học từ đơn

Dạy trẻ từ ghép

Sau khi trẻ đã nắm bắt và ghi nhớ được tương đối lượng từ vựng đơn lẻ, mẹ có thể chuyển sang dạy con các từ ghép có nghĩa từ những từ mà trẻ đã học. Chẳng hạn, ghép một danh từ với một danh từ. Sau đó, bổ sung các cặp từ trái nghĩa cho con với quy trình, số lượng thẻ tráo tương tự như các từ đơn.

Đọc các cụm từ ngắn

Ngay khi vốn từ vựng cơ bản của trẻ khoảng tầm 70 – 150 từ, mẹ đã có thể kết hợp thánh rất nhiều cụm từ ngắn, đơn giản. Bằng cách tạo ra các trang tính với kích thước chữ cái cao khoảng 2 inch. Nội dung cụm từ có thể bao gồm một danh từ và một động từ liên hợp trên mỗi thẻ như: “Mẹ đang ăn “, “Ông đang đi bộ”,… Đừng quên, kèm theo thẻ là hình ảnh minh họa kèm theo thẻ để bé dễ hiểu.

Dạy trẻ biết đọc sớm các cụm từ đơn giảnDạy bé đọc sớm các cụm từ ngắn

Dạy bé cách thành lập câu

Thực chất, những cụm từ bé đã học đã là những câu ngắn, nhưng với bước này, con có thể học cả câu hoàn chỉnh bao gồm các mào từ  (từ được sử dụng để đổi một danh từ) để thể hiện suy nghĩ hoàn chỉnh hơn. Ví dụ từ “mẹ đang ăn” thành “mẹ tôi đang ăn cơm” hay “mẹ đang ăn một quả chuối vàng”. Để trẻ biết được điều đó, hãy dùng khoảng 50 từ và cung trẻ tạo thành càng nhiều câu càng tốt. 

Dạy trẻ biết đọc sớm từ các cuốn sách

Các bước chuẩn bị ở trên chính là nền tảng để giúp con đọc thành công cuốn sách đầu tiên và là yếu tố then chốt để trẻ đọc thêm nhiều cuốn sách khác. Tuy nhiên, bố mẹ cần lựa chọn cuốn sách phù hợp để dạy con đọc. Đơn giản nhất là những cuốn sách có chứa những từ đơn, từ ghép, cụm từ mà bố mẹ đã dạy. Đồng thời, cuốn sách càn đảm bảo: 

  • Nội dung sinh động với khoảng 50 – 100 từ vựng.
  • Mỗi trang tối thiểu 2 câu.
  • Phần văn bẳn tách ra khỏi hình minh họa.

Lựa chọn sách phù hợp để dạy conLựa chọn sách phù hợp để dạy con

Dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman chính là chìa khóa kích thích sự phát triển ngôn ngữ, khả năng đọc sớm của trẻ hoàn toàn tự nhiên, không gò bó. Chính vì vậy, ba mẹ đừng tạo áp lực khi dạy bé. Hãy thoải mái áp dụng các bước dạy con như chia sẻ của KidsUP ở trên để thấy sự tiến bộ vượt bậc của con yêu nhé!

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage