Cách dạy con thông minh khi trẻ không chịu nghe lời!

Cách dạy con thông minh khi trẻ không chịu nghe lời!

Bên cạnh việc nuôi con khỏe, làn sao để dạy con ngoan, dạy con nên người là một trong những điều lưu tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Đặc biệt lứa tuổi mẫu giáo là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nhân cách ban đầu của trẻ. Ba mẹ cần theo sát để nhận biết những hành vi bất thường hay không mong muốn để có cách dạy con thông minh, kịp thời giúp bé vượt qua thử thách lứa tuổi và phát triển toàn diện.

Cách dạy con thông minh khi trẻ không nghe lờiCách dạy con thông minh khi trẻ không nghe lời

Không phải cứ quát mắng, ra lệnh là bọn trẻ sẽ nghe lời. Khi bé hét lên “Không” hoặc lăn lộn trên sàn nhà, đạp chân và la hét, dù điều này khiến bạn không vui chút nào, nhưng đó chỉ là phản ứng bình thường của các bé ở lứa tuổi này. Bởi vậy, để xử lý tình huống này, ba mẹ không nên bỏ qua cách dạy con mà KidsUP chia sẻ dưới đây!

Chia sẻ cho con những gì bạn thấy và cảm nhận – Cách dạy con thông minh ba mẹ đều phải biết.

“Có vẻ như con chưa sẵn sàng để có thể tự đi giày của mình. Đến lúc chúng ta phải đi rồi, và có vẻ khó để chọn nên mẹ sẽ giúp con chọn nhé!” Thái độ, cách đối xử của người lớn với con cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Chính bởi vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.

Luôn luôn nói những điều bạn nghĩLuôn luôn nói những điều bạn nghĩ

Chấp nhận việc con làm sai

Cứ để con làm sai đi, sau mỗi lần sai, con sẽ học được bài học quý giá. Đây chính là bài học thú vị khiến con phải rút kinh nghiệm rất nhanh. Trước khi con rút ra kinh nghiệm, cha mẹ chỉ nói trước chuyện gì sẽ xảy đến nhưng đó là quyết định của con thì cha mẹ không can thiệp.

Tìm phương án thay thế những luôn tôn trọng cảm xúc của con

– “Con đã chọn là mình sẽ không đi giày, trong khi con cũng không thích đi chân đất. Điều đó chắc chắn sẽ làm cho con cảm thấy khó chịu đấy! Nhưng khi chúng ta đến trường, con có thể quyết định xem là con sẽ tự đi giày hay là để mẹ giúp đỡ nhé!”.
– “Hmmmm…. Có vẻ như con vẫn muốn tiếp tục chơi với những viên bi này. Nhưng bây giờ chúng ta cần đi giày và ra ngoài. Con có thể mang theo những viên bi nếu con muốn. Mẹ rất muốn xem viên bi lớn nhất trong số con chơi. Hãy chỉ cho mẹ nhé! Và chúng ta sẽ cùng nhau đi giày nào!”
Bố mẹ cần phải tôn trọng sự lựa chọn của con và giải thích một cách bình tĩnh và thực tế những gì sẽ xảy ra, bọn trẻ cũng cần học cách mà chúng phải chịu trách nhiệm.
Đánh lạc hướng bởi những phương án thay thế
Đánh lạc hướng bởi những phương án thay thế

Cách dạy con thông minh nhất là luôn giữ thái độ bình tĩnh

Hãy luôn giữ bình tĩnh và quan trọng là giúp con khám phá xem liệu con trẻ có thích kết quả của sự lựa chọn mà con đã thực hiện không, ảnh hưởng đến con thế nào, lần sau con có thể lựa chọn phương án khác. Việc này đòi hỏi chúng ta luôn phải giữ kiên nhẫn, hiểu biết, hài hước, sáng tạo, nếu quá mệt mỏi và chán nản với tình huống của trẻ, các bố mẹ hãy bình tĩnh rời khỏi phòng trong một vài phút và quay trở lại sau khi trẻ đã ngừng khóc. Bằng cách duy trì sự bình tĩnh, cha mẹ cũng sẽ giúp trẻ giữ bình tĩnh.

Không la mắng khiến trẻ càng mất bình tĩnhKhông la mắng khiến trẻ càng mất bình tĩnh

Đừng nghĩ rằng chỉ nên trò chuyện với con khi con đã gây ra chuyện gì đó thật tồi tệ. Hãy trao đổi với con trong bữa ăn hoặc trên đường đi. Thường xuyên nhắc nhở sẽ giúp con thấu hiểu giới hạn và dạy con phải tuân thủ giới hạn đó. Việc bắt đầu một thói quen mới có thể khá khó khăn, nhưng một khi đã thay đổi được thói quen đó, các con sẽ trở thành những con người biết kính trọng và nghe lời.

Hy vọng với bật mí về cách dạy con thông minh khi trẻ không nghe lời mà KidsUP đã chia sẻ ở trên, ba mẹ đã có những phương hướng xử lý phù hợp nhất. Đồng thời khiến cuộc trò chuyện của bố mẹ với các bạn nhỏ sẽ trở nên vui vẻ, dễ dàng và thân thiện hơn.

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!