Cách dạy bé ghi nhớ tốt từ giai đoạn sớm!

Cách dạy bé ghi nhớ tốt ngay từ giai đoạn sớm!

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng là thần đồng, sở hữu khả năng ghi nhớ vượt trội. Mỗi đứa trẻ đều có năng lực khác nhau và để phát triển chúng, không có gì tốt hơn việc rèn luyện mỗi ngày. Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, ba mẹ không thể không tham khảo và áp dụng những cách dạy bé mà KidsUP đã nghiên cứu và tổng hợp dưới đây!

Cách dạy bé rèn luyện khả năng ghi nhớCách dạy bé rèn luyện khả năng ghi nhớ

Vai trò của khả năng ghi nhớ

Khả năng ghi nhớ có vai trò cực kỳ quan trọng đến sự phát triển và đời sống tâm lý của con người. Nó là điều kiền cần để kích thích các chức năng tâm lý bậc cao giúp con người có thể tích lũy kiến thức, vốn kinh nghiệm sống và sử dụng chúng trong các hoạt động trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy, nhờ có trí nhớ mà mọi sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh, những suy nghĩ, tình cảm đều có thể được lưu giữ lại trong trí óc và trở thành vốn sống, sự hiểu biết, kinh nghiệm của mỗi chúng ta. 

Đặc biệt với trẻ em, chúng sử dụng trí nhớ để phục vụ cho việc học tập và phát triển bản thân. Bởi vậy, nếu trí nhớ kém mọi thứ trẻ đã được học, trải nghiệm đến khi gặp lại vẫn mơ hồ, mới mẻ. Chẳng hạn như con không nhớ các bước để giải một bài toán hay không nhớ bảng cửu chương,… Và điều này thật sự là thảm họa!

Thời điểm thích hợp nhất để kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ

0 – 6 tuổi là giai đoạn tốt nhất để phát triển và rèn luyện khả năng ghi nhớ của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, đây được coi là thời điểm vàng kích hoạt não bộ cũng như tăng cường trí nhớ cho trẻ. Lý do nằm ở tốc độ phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn này. Theo các tính toán chi tiết từ các chuyên gia, một người trưởng thành có đến 100.000 tỷ tế bào thần kinh và 85% trong số đó được hình thành trong 6 năm đầu đời.

Nhìn chung, đây là cơ hội tuyệt với nhất để ba mẹ có thể tận dụng thời kỳ “thẩm thấu tự nhiên” để phát huy tiềm năng ghi nhớ của trẻ một cách tối đa. 

0 - 6 tuổi là thời điểm thích hợp để rèn khả năng ghi nhớ cho trẻ0 – 6 tuổi là thời điểm thích hợp để rèn khả năng ghi nhớ cho trẻ

Tuy nhiên, để con ghi nhớ tốt, ba mẹ cũng cần có chiến lược cụ thể với những phương pháp khoa học và hiệu quả, có thể dễ dáng áp dụng tại nhà như dưới đây:

7 cách dạy bé  ghi nhớ tốt cho con từ sớm

Dạy bé thông minh, ghi nhớ sớm nhờ các trò chơi, hoạt động kích thích trí nhớ

Những hoạt động, trò chơi đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ, khám phá, tìm tòi, sáng tạo có lợi ích to lớn đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Chúng được coi như những “bài thể dục” não bộ do các hoạt động này làm tăng liên kết giữa hàng tỷ tế bào thần kinh, giúp năng lực xử lý thông tin của não sẽ càng lớn và thông tin truyền đi càng nhanh chóng và có thể đi theo nhiều cách, mở cửa cho tư duy nhanh hơn và phức tạp hơn. Các hoạt động ba mẹ nên sắp xếp cho con tham gia như: nhận diện hình ảnh, lắp ráp, sắp xếp khối gỗ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ,…

Một lưu ý quan trọng cho ba mẹ đó là, hãy để con chơi và tuyệt đối không chơi cùng tránh trường hợp nóng lòng mà làm giúp con luôn.

Trẻ ghi nhớ tốt hơn nhờ các trò chơi "vận động não"Trẻ ghi nhớ tốt hơn nhờ các trò chơi “vận động não”

Rèn luyện sự tập trung của trẻ

Có phải ba mẹ đang thắc mắc rằng, sự tập trung thì liên quan gì đến khả năng ghi nhớ của con đúng không nào? Nghe có vẻ không có liên kết gì nhưng chúng lại có mối quan hệ vô cùng mật thiết đấy. Sự tập trung chính là yếu tố quyết định đối với kết quả học tập cũng như công việc. Khi trẻ tập trung cao độ, não bộ sẽ hoạt động một cách trơn tru. Từ đó, khả năng ghi nhớ cũng nhanh và lâu hơn rất nhiều lần. 

Cách dạy bé đọc “có chiến lược”

Điều này đặc biệt hữu ích với các bé mê đọc sách. Ba mẹ sẽ chẳng cần tốn nhiều công sức, chỉ cần tận dụng sở thích này để giúp con rèn luyện trí nhớ. Khi bé đọc, mẹ chỉ cần yêu cầu bé đọc to lên và mẹo này cực kỳ hiệu quả cho việc ghi nhớ những âm thanh trong đầu mình. Sau đó, để trẻ ghi nhớ một lần nữa các chi tiết đã đọc, hãy sử dụng những câu hỏi nhỏ xoay quanh nội dung cuốn sách. Dần dần, khả năng ghi nhớ thông tin nhanh của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách dạy con ghi nhớ tốt nhờ đọc sáchCách dạy con ghi nhớ tốt nhờ đọc sách

Cách dạy bé ghi nhớ nhanh và lâu từ việc chia nhỏ thông tin

Đã bao giờ ba mẹ từng thắc mắc rằng, tại sao, giữa các cụm số điện thoại thường có khoảng trống hay chưa? Nguyên nhân là bởi, các khoảng trống này, giúp bạn ghi nhớ từng cụm số một thay vì cả 10 số ngay lập tức. Và nguyên tắc trong việc rèn luyện khả năng ghi nhớ cho con không không ngoại lệ. Thay vì bắt bé ghi nhớ những kiến thức lớn, phức tạp, ba mẹ có thể chia nhỏ nội dung theo từng cụm. Đảm bảo, trẻ có thể ghi nhớ chúng nhanh hơn rất nhiều đấy!

Để con dạy bạn

Ba mẹ có để ý rằng, tại các lớp học, giáo viên thường ghép đôi các bạn trong lớp để làm bài tập không? Đây chính là tuyệt chiêu giúp trẻ tăng cường trí nhớ, làm tăng hiệu quả học tập do trẻ nhớ bài lâu hơn được các thầy cô áp dụng.

Và tất nhiên, khi mẹ thực hành điều này ở nhà và trao cơ hội “làm thầy” cho con, chắc hẳn chúng sẽ rất hãnh diện, hào hừng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ là cho bé hướng dẫn, truyền tải những kỹ năng, kiến thức mà chúng thành thạo. Thông qua đó, trẻ sẽ được làm quen với việc ghi nhớ thông tin cũng như học cách thực hành diễn đạt.

Cho trẻ được dạy bạnCho trẻ được dạy bạn

Sử dụng mọi giác quan

Khi con tiếp cận với bất cứ kiến thức, bài học, kỹ năng nào, hãy cố gắng kích hoạt mọi giác quan của chúng, càng nhiều càng tốt. Điều này giúp ích rất nhiều cho trí nhớ hoạt động và trí nhớ dài hạn của trẻ. Ví dụ, khi dạy con về động vật, thay vì chỉ học trên sách vở, tranh ảnh ba mẹ có thể dẫn con đến sở thú để chúng “day tận mắt”, “nghe tận tai”. Một trải nghiệm thực tế là phương pháp tốt nhất giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ.

Nói tóm lại, khả năng ghi nhớ tốt sẽ là bước đệm quan trọng cho sự nhận thức, phát triển tư duy, kiến thức, kỹ năng của trẻ trong tương lai. Vì vậy ba mẹ cần có phương án giáo dục khoa học kết hợp linh hoạt những cách dạy bé rèn luyện kỹ năng này cho trẻ ngay từ khi con nhỏ nhé, đặc biệt là giai đoạn vàng 0 – 6 tuổi. 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!