Sự phát triển của các công cụ Toán học

su-phat-trien-cua-cac-cong-cu-toan-hoc

Sự phát triển của công cụ Toán học thay đổi như thế nào? Thời chưa có máy tính, ông cha ta đã sử dụng dụng cụ gì để tính toán? Cùng KidsUP Soroban khám phá nhé!

Xương Lebombo

Được tìm thấy bên trong Hang động Border ở Dãy núi Lebombo, Swaziland, mảnh xương này được coi là hiện vật toán học lâu đời nhất. “Cây gậy” này cho đến ngày nay đã tạo thành dấu vết dễ đọc và có thể nhìn thấy đầu tiên về sự xuất hiện của các phép tính trong lịch sử loài người, như nhà nghiên cứu người Anglo-Saxon, Richard Mankiewicz đã làm chứng: “Bằng chứng lâu đời nhất về phép tính số đã được khai quật ở Swaziland ở Nam Phi. Nó có niên đại khoảng 35 năm trước Công nguyên…”

Bàn tính

Công cụ tính toán này đã được dùng ở các nước như Trung Quốc và Nga từ rất lâu trước khi có hệ thống chữ số Ả Rập. Bàn tính là một công cụ cổ xưa được sử dụng để thực hiện các phép toán.

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng học Toán tư duy Soroban Nhật Bản 

La bàn (Công cụ)

La bàn là một công cụ toán học đã có từ thời cổ đại, thường được sử dụng để vẽ các đường tròn và đo khoảng cách. Euclid, nhà toán học nổi tiếng người Hy Lạp, đã sử dụng một chiếc la bàn đơn giản để hình thành khái niệm về các yếu tố hình học của mình.

Thước đo góc

Thước đo góc là công cụ toán học dùng để đo các góc phẳng. Chúng đã tồn tại từ thế kỷ thứ 13. Các thước đo góc cơ bản nhất là các đĩa bán nguyệt có khả năng đo tới 18O độ.

>>> Tìm hiểu thêm: Cho Trẻ Làm Quen Với Toán Qua Hoạt Động Thường Ngày

Máy tính điện tử

Máy tính điện tử là một thiết bị máy tính cầm tay nhỏ gọn được phát triển ở Nhật Bản và được giới thiệu đến công chúng vào đầu những năm 1970. Các chức năng của nó khác nhau về mức độ phức tạp; tùy thuộc vào loại và kiểu, máy tính có thể thực hiện cả phép toán đơn giản lẫn phức tạp.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!