Sự phát triển của các công cụ Toán học

su-phat-trien-cua-cac-cong-cu-toan-hoc

Sự phát triển của công cụ Toán học thay đổi như thế nào? Thời chưa có máy tính, ông cha ta đã sử dụng dụng cụ gì để tính toán? Cùng KidsUP Soroban khám phá nhé!

Xương Lebombo

Được tìm thấy bên trong Hang động Border ở Dãy núi Lebombo, Swaziland, mảnh xương này được coi là hiện vật toán học lâu đời nhất. “Cây gậy” này cho đến ngày nay đã tạo thành dấu vết dễ đọc và có thể nhìn thấy đầu tiên về sự xuất hiện của các phép tính trong lịch sử loài người, như nhà nghiên cứu người Anglo-Saxon, Richard Mankiewicz đã làm chứng: “Bằng chứng lâu đời nhất về phép tính số đã được khai quật ở Swaziland ở Nam Phi. Nó có niên đại khoảng 35 năm trước Công nguyên…”

Bàn tính

Công cụ tính toán này đã được dùng ở các nước như Trung Quốc và Nga từ rất lâu trước khi có hệ thống chữ số Ả Rập. Bàn tính là một công cụ cổ xưa được sử dụng để thực hiện các phép toán.

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng học Toán tư duy Soroban Nhật Bản 

La bàn (Công cụ)

La bàn là một công cụ toán học đã có từ thời cổ đại, thường được sử dụng để vẽ các đường tròn và đo khoảng cách. Euclid, nhà toán học nổi tiếng người Hy Lạp, đã sử dụng một chiếc la bàn đơn giản để hình thành khái niệm về các yếu tố hình học của mình.

Thước đo góc

Thước đo góc là công cụ toán học dùng để đo các góc phẳng. Chúng đã tồn tại từ thế kỷ thứ 13. Các thước đo góc cơ bản nhất là các đĩa bán nguyệt có khả năng đo tới 18O độ.

>>> Tìm hiểu thêm: Cho Trẻ Làm Quen Với Toán Qua Hoạt Động Thường Ngày

Máy tính điện tử

Máy tính điện tử là một thiết bị máy tính cầm tay nhỏ gọn được phát triển ở Nhật Bản và được giới thiệu đến công chúng vào đầu những năm 1970. Các chức năng của nó khác nhau về mức độ phức tạp; tùy thuộc vào loại và kiểu, máy tính có thể thực hiện cả phép toán đơn giản lẫn phức tạp.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage