Cho trẻ làm quen với Toán qua hoạt động thường ngày

cho-tre-lam-quen-voi-toan-qua-hoat-dong-thuong-ngay

Cho trẻ làm quen với Toán qua những hoạt động thường ngày mà ba mẹ có thể áp dụng đơn giản, dễ dàng, và ở hầu hết mọi lúc, mọi nơi! 

HỌC ĐẾM VÀ QUAN SÁT

Khái niệm về đếm của bé lúc này rất đơn giản, nên ba mẹ hãy bắt đầu với số đếm nhỏ từ 1 – 3 đơn vị như là: “1 quả cam, 2 hộp sữa, 3 hộp bánh, …” Những đồ vật trong siêu thị được sắp xếp sặc sỡ, bắt mắt, kết hợp với rất nhiều bảng số và giá tiền, ba mẹ đừng bỏ lỡ những chi tiết nhỏ này để giúp bé làm quen với những mặt số cơ bản.

cho-tre-lam-quen-voi-toan-qua-hoat-dong-thuong-ngay

Những phép cộng trừ vỡ lòng cũng có thể áp dụng gần gũi với bé nhất như là: “Mẹ con mình đã có 1, 2 hộp sữa rồi, bây giờ mẹ lấy thêm 1 hộp sữa nữa, thế là có 1,2, và 3 hộp rồi!”

MÔ TẢ VÀ SO SÁNH

Giúp con làm quen với màu sắc cơ bản qua cách miêu tả: “quả chuối vàng, quả trứng màu trắng”, “chiếc áo màu xanh”, “hộp kẹo màu hồng”, … Làm quen với sự thay đổi nóng lạnh và sự so sánh khi đi qua quầy nướng bánh mì, mẹ bảo “ấm/nóng”, qua quầy kem, đồ đông lạnh, mẹ bảo “lạnh”. Nếu được, hãy cho trẻ chạm thử vào ổ bánh mới ra lò, hay hộp kem lạnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Môn Toán Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện Cả 2 Bán Cầu Não

So sách kích cơ to-nhỏ, khối lượng nặng-nhẹ. Kích thích trí tưởng tượng của con về hình học cơ bản ví dụ như gạch lát sàn có hình vuông, hộp sữa hình chữ nhật, chiếc đĩa hình tròn, …

NHẬN BIẾT VỊ TRÍ, PHƯƠNG HƯỚNG

Cho bé làm quen với những khái niệm về vị trí cơ bản như “Bánh kem mà con thích nằm ở hàng trên cùng”, “Con thích ăn táo đúng không? Nó ở bên cạnh những quả cam này”, “Hàng bên trên là sữa, hàng ở dưới là bột, con thấy không?”, …

cho-tre-lam-quen-voi-toan-qua-hoat-dong-thuong-ngay

Đôi khi ba mẹ có thể hỏi ngược lại món đồ yêu thích của con ở đâu, để bé có cơ hội tự quan sát và đưa ra câu trả lời.

LÀM QUEN VỚI CÁC QUY LUẬT

Đối với con trên 2 tuổi, bố mẹ có thể dạy con về sự ngăn nắp và các quy luật sắp xếp bằng cách lấy một món đồ màu vàng ở những quầy hàng được trưng bày theo màu sắc và yêu cầu bé đặt lại chỗ cũ.

Ngoài ra ba mẹ có thể dần giới thiệu với con về quy trình mua hàng: chọn đồ vào giỏ hàng – tới quầy thanh toán – cho đồ vào túi …, sau vài lần bé có thể thực hành thử những bước đơn giản.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!