Dạy trẻ 1 tuổi nghe lời không tốn nước mắt, bố mẹ đã biết chưa?

Lời nói nhẹ nhàng giúp dạy trẻ 1 tuổi nghe lời

Trẻ 1 tuổi có nhận thức còn non nớt, thậm chí mới chỉ tập hiểu lời bố mẹ nói. Vậy thì làm sao để dạy trẻ 1 tuổi nghe lời, giúp bố mẹ nhàn hơn trong hành trình nuôi dạy bé đây? Kids UP sẽ chia sẻ trong bài viết dưới nhé!

Hiểu tâm lý con để dạy trẻ 1 tuổi nghe lời

Trước hết, bố mẹ phải hiểu rằng trẻ 1 tuổi vẫn rất rất cần tình cảm yêu thương vô bờ bến của bố mẹ. Việc bố mẹ yêu thương, luôn ấm áp với con cũng góp phần thành công lớn nuôi dạy trí tuệ, tinh thần và cảm xúc của con bây giờ và mai sau đấy. Mọi yếu tố khác có thể bỏ qua khi con 1 tuổi, nhưng tình cảm đong đầy là thứ tiên quyết đầu tiên bố mẹ phải ưu tiên với con nhé.

Hiểu tâm lý để dạy trẻ 1 tuổi nghe lời

Hiểu tâm lý để dạy trẻ 1 tuổi nghe lời (nguồn: huggies)

Về ngôn ngữ, con đã bắt đầu bập bẹ nói và học bắt chước người lớn, vậy nên một môi trường ngôn ngữ lành mạnh, thường xuyên từ chính người thân gia đình giúp con mau nói hơn. Lắng nghe con nói, dù chưa rõ tiếng cũng là cách thể hiện tình cảm, để con biết rằng có bố mẹ đang quan tâm, cảm nhận được tình yêu thương. Hãy cho con tiếp xúc với các đồ vật tạo tiếng động, âm thanh, giọng nói và dạy con gọi tên các đồ vật quen thuộc của mình. Việc giao tiếp cùng con mỗi ngày giúp trẻ tự tin, phát triển ngôn ngữ sớm và tốt hơn.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi dạy trẻ 1 tuổi nghe lời

Môi trường xung quanh

Hãy luôn tạo điều kiện để con khám phá thế giới xung quanh thông qua việc tiếp xúc môi trường ở nhà, lớp học mẫu giáo, không gian vui chơi công cộng… Trong lúc vui chơi, con sẽ thả lỏng và tập trung sự chú ý, nhờ đó việc tiếp thu thông tin hiệu quả hơn. Từ đó, con tăng hiểu biết, có nhận thức môi trường xung quanh giúp kích thích tư duy và trí thông minh được bồi đắp theo thời gian.

Cho con ra môi trường xung quanh

Cho con ra môi trường xung quanh (nguồn: fitobimbi)

Luôn tôn trọng con trong suốt quá trình nuôi dạy

Bố mẹ, đặc biệt là Á Đông, luôn muốn “phân tầng” quyền lực, con cái luôn phải nể sợ trước cái uy của bố mẹ, nhưng điều này vô tình làm giảm đi sự tự tin của con và tăng khoảng cách con cái – bố mẹ.

Tuy nhiên bố mẹ không biết rằng, tuổi lên 1 là con bắt đầu hình thành tâm lý rõ nét, và quá trình này kết thúc khi trẻ lên 3. Vậy nên việc bố mẹ xử lý tình huống không khoa học, hay mâu thuẫn, gây sự bất bình, ức chế cho con sẽ làm cản trở việc con muốn nói ra suy nghĩ, sở thích của riêng mình với bố mẹ.

Sử dụng lời nói nhẹ nhàng

Vì 1 tuổi là thời điểm con bắt đầu học ngôn ngữ, nên bé không chỉ để ý từ ngữ bố mẹ nói mà cả giọng điệu, thái độ của bố mẹ. Nếu ngôn từ không phù hợp, dần bé sẽ học bắt chước, hình thành thói quen sử dụng từ ngữ đó. Nếu ngôn ngữ đó đã trở thành thói quen, hành vi, dần dần nó sẽ trở thành tính cách, muốn con thay đổi sau này sẽ rất khó khăn.

Lời nói nhẹ nhàng giúp dạy trẻ 1 tuổi nghe lời

Lời nói nhẹ nhàng giúp dạy trẻ 1 tuổi nghe lời (nguồn: cleanipedia)

Dạy con theo sự tò mò

Tuổi lên 1, con đã thể hiện rõ sự tò mò của mình với thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ không định hướng con ngay từ đầu, bé sẽ gặp khó khăn trong việc kích thích niềm đam mê khám phá của mình. Bé đã dần biết chỉ trỏ và hỏi bố mẹ về các đồ vật, con vật. Nếu bố mẹ tỏ thái độ khó chịu, hay la mắng con, bé sẽ cảm thấy buồn chán và nhụt chí, không còn háo hức tò mò như trước. Vậy nên hãy trở thành người bạn, cùng con tìm tòi, cùng đặt câu hỏi để hướng con tới đáp án, thay vì trả lời luôn hộ con, để bé được kích thích tư duy, học cách đặt câu hỏi, có cái nhìn đa chiều và dần luyện kỹ năng phản biện.

Dạy trẻ 1 tuổi nghe lời bằng các chương trình giải trí có ích

Youtube, tivi, điện thoại đã quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại, và trẻ em chắc chắn cũng sẽ tiếp xúc với thiết bị điện tử. Tuy nhiên, việc bố mẹ dạy con thói quen, nề nếp sử dụng rất quan trọng, quyết định con sẽ “nghiện” hay dùng một cách có văn hóa, lành mạnh.

Bố mẹ nên tập trung vào các ứng dụng mang tính giáo dục thay vì chương trình giải trí vô bổ, chỉ tương tác 1 chiều làm giảm khả năng giao tiếp của con. Sau khi xem và chơi các trò chơi trên ứng dụng, bố mẹ có thể áp dụng vào các trò chơi ngoài đời như cắt giấy, dán, ghép, xếp hình để kích thích trí tuệ, giúp bé hiểu được các trò chơi trí tuệ áp dụng lên đời thực sẽ như thế nào.

Bố mẹ hoàn toàn có thể đồng hành cùng con khám phá tri thức qua ứng dụng Kids UP. Không chỉ Giáo dục sớm cho bé, việc con được thả lỏng vui chơi trong thế giới màu sắc của con sẽ giúp bé có tâm lý tốt hơn, việc tiếp thu trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, khi trí não trẻ 1 tuổi đang ở độ phát triển nhất, việc bước đầu giới thiệu với con về màu sắc, con vật, âm thanh… gần gũi xung quanh con là rất tốt cho sự phát triển vượt bậc về ngôn ngữ, tư duy logic sau này cho bé đấy.

>>>> Bố mẹ có thể tìm hiểu Kids UP tại ĐÂY!

Chơi các trò chơi tư duy giúp trẻ 1 tuổi nghe lời

Chơi các trò chơi tư duy giúp trẻ 1 tuổi nghe lời (nguồn: theasianparent)

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage