Bố mẹ không có điều kiện vẫn dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả

Dạy con học tiếng Anh tại nhà qua những thứ gần gũi quanh con

Bố mẹ không giỏi tiếng Anh, bố mẹ không có điều kiện cho con học trường quốc tế, trung tâm tiếng Anh vẫn có thể giúp con yêu thích và học giỏi tiếng Anh. Đó là nhờ họ đã áp dụng thành công “ngôn ngữ Parentese” và các cách dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả này.

Tại sao sự hỗ trợ của bố mẹ là tốt nhất?

Phần lớn thời gian những năm đầu đời của trẻ là bên bố mẹ, bố mẹ là người dạy con nói những tiếng nói đầu đời. Chính giọng nói và cách nói chuyện đặc biệt của bố mẹ mới hình thành nên cảm ngữ và cách nói chuyện đến tận sau này cho bé. Vậy vai trò bố mẹ quan trọng như thế nào trong ngôn ngữ của trẻ?

Dạy con học tiếng Anh tại nhà với Parentese là gì

Dạy con học tiếng Anh tại nhà với Parentese là gì (nguồn: conhocgioi)

 • Bố mẹ có thể dạy 1 – 1 mọi lúc mọi nơi, vào bất kỳ thời điểm nào để phù hợp với lịch sinh hoạt của con, hay thậm chí nói tiếng Anh ngay trong lúc con đang sinh hoạt riêng.
 • Chỉ có bố mẹ mới hiểu con khi nào hứng thú, khi nào nên bắt đầu, nên ngừng nên kéo dài và tìm các bài giảng phù hợp nhu cầu, sở thích của con.
 • Bố mẹ hiểu con nhất bằng trực giác, có thể đánh giá phong cách nói tiếng Anh sao cho phù hợp với cách tiếp thu ngôn ngữ của bé.
 • Con luôn yêu bố mẹ hơn hết thảy, và trẻ được học tập trong môi trường có bố mẹ, con yêu thích, con sẽ tập trung và tiếp thu tốt nhất.
 • Bố mẹ có thể giới thiệu, mở rộng văn hóa tiếng Anh vào cuộc sống gia đình gần gũi với trẻ nhất, đưa tiếng Anh vào những hoạt động thường ngày trong gia đình.

Ngôn ngữ Parentese là gì trong việc dạy con học tiếng Anh tại nhà?

“Parentese” là hình thức nói chuyện hoặc chuyển giao gián tiếp được điều chỉnh, điều tiết để phù hợp với ngôn ngữ của con trẻ, cung cấp những cuộc đối thoại với bé và đưa khả năng ngôn ngữ của con lên cấp độ cao hơn hiện tại.

Mẹ thường sẽ có khả năng “Parentese” tốt hơn bố, khi có thể tập trung nói tất tần tật mọi chủ đề xoay quanh 1 vật thể, sự vật như quả táo, chiếc xe hay 1 trò chơi. Nhưng các bé, đặc biệt là bé nam lại cần hình mẫu đàn ông vì đàn ông có cách biểu đạt khác với phụ nữ. Tuy nhiên, đặc điểm chung là khi bố mẹ sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, chu đáo, đủ đơn giản với nhận thức của bé, có thể dẫn dắt con thực hiện:

 • Yêu cầu các tình huống cụ thể “Let’s put it here!” (Để nó vào đây”), hỏi ý kiến “Which one do you like?” (Con thích cái nào hơn?), đưa ra quan điểm”Oh, mommy like the green one” (Ồ, mẹ thích màu xanh hơn)
 • Lặp lại ngôn ngữ thường xuyên, tự nhiên giúp trẻ xác nhận thông tin mà chúng đang tiếp thu, điều này luôn tạo được hứng thú cho bé, chỉ cần bối cảnh thay đổi. Thay vì là một cuộc trò chuyện nghiêm túc, dài, gây sự nhàm chán, căng thẳng cho bé.
 • Luôn phản hồi lại điều con đang nói và mở rộng chúng. Ví dụ: Khi trẻ nói “Flower” (hoa), mẹ sẽ phản hồi rộng hơn “Wow, flower is beautiful, it is red and it is called “rose”. Be careful, dear, it may hurt you” (Ồ, hoa đẹp quá, hoa màu đỏ và nó tên là hoa hồng. Hãy cẩn thân con yêu, nó có thể làm đau con).
 • Nói chậm rãi, nhấn mạnh vào các từ vựng chỉ đặc điểm, từ vựng mới một cách tự nhiên và có thể đi kèm biểu đạt bằng hành động cho sinh động hơn, giúp bé hào hứng hơn.
 • Sử dụng và lặp lại các cụm câu giống nhau mỗi khi giao tiếp để tần suất nhắc tới đủ nhiều, giúp bé ghi nhớ sâu. Cho tới khi con đã nhuần nhuyễn cách sử dụng các cụm cơ bản này, bố mẹ mới nâng cao hơn.
 • Tạm ngưng vài giây để con có thời gian suy nghĩ những điều chúng nghe và khi thực sự đã sẵn sàng để phản hồi.

Hẳn thời gian đầu bố mẹ sẽ ngại ngùng khi dùng ngôn ngữ “parentese”, tuy nhiên những “bài học nhỏ” này sẽ dần quen thuộc với bé và trở thành phản xạ tự nhiên trong ngôn ngữ ở nhà của con.

Một số cách dạy con học tiếng Anh tại nhà khác

Nói về mọi thứ gần gũi với con

Dạy con học tiếng Anh tại nhà qua những thứ gần gũi quanh con

Dạy con học tiếng Anh tại nhà qua những thứ gần gũi quanh con (nguồn: edu2review)

Bằng cách sử dụng tiếng Anh đơn giản với các từ lặp lại, bố mẹ có thể mở rộng vốn từ vựng cho bé. Trẻ nhỏ sẽ thích trả lời các câu hỏi về:

 • Bản thân con và điều con thích như “What color do you like?” (Con thích màu gì?), con trả lời “I like red”, “I like yellow”, “I like blue”…
 • Những gì con đã trải qua “I go to school and see teachers today”, “I ate cake and ice cream”…
 • Biểu đạt cảm xúc của bản thân như “I am cold”, “I am full”, “I am excited”, “It is gross!”

Bố mẹ cũng có thể dùng đồ chơi để đố con và con sẽ trả lời đồ chơi đó là gì. Nếu từ nào con chưa biết, bố mẹ nhắc con và lặp lại những lần chơi sau tới khi con nhớ.

Cùng làm đồ thủ công với con

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng đồ thủ công

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng đồ thủ công (nguồn: Kyna)

Đồ thủ công đòi hỏi con phải sử dụng sự khéo léo của đôi tay. Theo Maria Montessori có nói “Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh loài người”. Nhiều nhà khoa học đã đặt tên các hoạt động liên quan tới bàn tay là vận động tinh, còn hoạt động sử dụng cả cơ thể là vận động thô.

Những hoạt động thủ công sử dụng bàn tay với màu sắc, sơn, bút chì, màu mang lại sự hào hứng cho trẻ, giúp con sử dụng Đa giác quan để học tập, não bộ được phát triển tốt nhất và tăng khả năng tưởng tượng. Bố mẹ có thể lồng ghép tiếng Anh vào các câu hiệu lệnh hoặc tương tác với con khi tô vẽ để con học tiếng Anh một cách tự nhiên, không áp lực.

Chơi luôn là cách dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

Cách tốt nhất là bố mẹ cho con học ứng dụng đã chứa rất nhiều trò chơi trí tuệ cho con, được lập trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, khi con được yêu cầu, được trả lời, và tư duy trực tiện thông qua hình ảnh, video, giúp việc học tiếng Anh hiệu quả và trực quan hơn. Kids UP với 98+ trò chơi với ngôn ngữ hỗ trợ bằng tiếng Anh chính là lựa chọn lý tưởng cho bé.

Để tìm hiểu, bố mẹ truy cập tại ĐÂY.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage