Cách giáo dục giới tính phù hợp và hiệu quả cho trẻ mầm non.

Cách giáo dục giới tính phù hợp và hiệu quả cho trẻ mầm non.

Cách giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều ba mẹ vẫn còn e ngại khi nhắc đến vấn đề này. Phần lớn là do ba mẹ cũng không biết giáo dục con như thế nào cho dễ hiểu và đúng đắn nhất. Vì vậy, hãy cũng Kids UP khám phá những phương pháp dạy con phù hợp nhất qua bài viết này nhé!

Cách giáo dục giới tính cho trẻ mầm nonCách giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Tại sao phải giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non?

Giáo dục giới tính là việc trang bị những kiến thức liên quan đến sức khỏe cơ thể về mặt sinh lý. Khi ba mẹ quan tâm và bắt đầu giáo dục cho trẻ từ sớm sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn như sau: 

Giúp ba mẹ tiếp cận chủ đề một cách tự nhiên

Việc nói chuyện với con về giáo dục giới tính ngay từ độ mầm non sẽ khiến ba mẹ dễ dàng chia sẻ với con. Đồng thời, không khiến trẻ cảm thấy bị ngột ngột, ngại ngùng ở lứa tuổi thiếu niên khi nhắc đến đề này. 

Cách giáo dục giới tính cho trẻBa mẹ nên giáo dục cho con từ bé

Hiểu các vấn đề của bản thân

Khi được giáo dục từ sớm, trẻ sẽ có hiểu biết toàn diện về các vấn đề mà cơ thể mình đang gặp phải hay các thay đổi tâm sinh lý là bình thường hay không. Từ đó giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình, biết cách phòng tránh và giải quyết các vấn đề phát sinh. 

Trẻ tránh xa các tệ nạn xã hội

Việc tiếp nhận thông tin giáo dục giới tính sẽ là nền tảng để trẻ nhận biết được những khu vực cần bảo vệ và hình thành khả năng phân biệt các mối quan hệ lành mạnh hay không lành mạnh. Vì vậy, trẻ sẽ biết cách bảo vệ chính bản thân mình và tránh sự xâm hại từ đối tượng xấu. Đặc biệt, đây cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn hay não phá thai.

Trẻ biết cách bảo vệ bản thân nếu được dạy từ sớmTrẻ biết cách bảo vệ bản thân nếu được dạy từ sớm

Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi

Có thể nói, ở mỗi giai đoạn độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có những hiểu biết về giới tính theo những cách không giống nhau. Chính vì vậy, dựa theo quy luật phát triển nhận thức để lựa thời điểm và cách nói chuyện phù hợp. Cụ thể: 

Giai đoạn trẻ biết đi và nói chuyện: 

Tại thời điểm này, trẻ bắt đầu tìm hiểu về cơ thể mình. Và đây sẽ là lúc ba mẹ bắt đầu giáo dục giới tính cho con bằng cách dạy trẻ nhận biết và gọi tên các bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt, cần thẳng thắn chia sẻ về giới tính hay những cơ quan nhạy cảm trên cơ thể để trẻ hiểu và biết cách bảo vệ bản thân một cách dễ dàng. 

Kiến thức nên dạy khi trẻ biết đi biết nóiKiến thức nên dạy khi trẻ biết đi biết nói

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý, cần thể hiện sự tế nhị và cởi mở đúng mực để tránh việc khiến trẻ cảm thấy hoang mang, khó hiểu và nhìn nhận sai lầm về giới tính.

Cách giáo dục giới tinh khi trẻ 2 tuổi

Ở độ 2 tuổi, trẻ bắt đầu có ý thức về giới tính, con trai và con gái là khác nhau. Cơ thể của bản thân khác với của bố mẹ và cơ thể của mình khác những bạn khác giới. Vào lúc này, ba mẹ cần chú trọng đến các bài học về sự khác biệt giữa con trai, con gái và cho chúng biết cơ thể mình là riêng tư.

Dạy con phân biệt giới tính khi 2 tuổiDạy con phân biệt giới tính khi 2 tuổi

Đối với trẻ 3 tuổi

Ba mẹ nên giải thích nhẹ nhàng cho con hiểu về quá trình tạo ra sự sống, việc mang bầu và sinh nở một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để trẻ hiểu được rằng đây là cách duy nhất để một em bé được tạo ra.

Cách giáo dục giới tính thời điểm trẻ lên 4 – 5

Vào lúc này, trẻ đã có một khoảng thời gian tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Do đó, các bài học về giữ an toàn cơ thể, giáo dục cách phòng chống xâm hại, ứng xử với người lại hay xử lý khi bị xâm hại sẽ cực kỳ cần thiết.

Quy tắc 5 ngón tay để trẻ bảo vệ bản thân Quy tắc 5 ngón tay để trẻ bảo vệ bản thân

Những điểm cần lưu ý khi áp dụng cách giáo dục giới tính cho con

Để con không phải bỡ ngỡ và chủ động bảo vệ bản thân khi gặp phải tình huống nguy hiểm, ba mẹ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình giúp con tiếp cận với các vấn đề giới tính. Chính vì vậy, ba mẹ cần nghiêm túc, rõ ràng, không nên tỏ ra ngượng ngùng, bối rối hay cười cợt với những thắc mắc của con. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy thật nhận nại, khéo léo, dành thời gian, luôn lắng nghe những tâm sự của con cà giáo dục con thay đổi nhận thức dần dần. 

Cách giáo dục giới tính cho trẻLuôn nghiêm túc giải đáp các câu hỏi của con

Hiện nay, ngay tại Việt Nam, tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục ở cả bé trái lẫn bé gái đang đạt ngưỡng đáng báo động. Vì vậy cách giáo dục giới tính cho trẻ mầm non sẽ là một tấm lá chắn giúp con bảo vệ bản thân và luôn ở vùng an toàn. Thay vì né tránh, giải thích không rõ ràng, hãy áp dụng những phương pháp giáo dục thích hợp mà Kids Up đã chia sẻ ở trên ba mẹ nhé!

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage