Gạt qua áp lực “con nhà người ta”, nhờ đâu mẹ khai phá tiềm năng thông minh của con?

Cách dạy con thông minh vượt qua rào cản "con nhà người ta"

Xin chào các mẹ, em là Vân Anh, 31 tuổi và có bé gái 6 tuổi. Bé rất ngoan và được đi thi giải tiếng Anh, lại còn giỏi Toán, đoạt giải thi vẽ tại trường nữa. Nhưng để có cách dạy con thông minh của ngày hôm nay, mẹ con em cũng đã trải qua những áp lực so sánh mang tên “con nhà người ta”. Có lẽ đây là vấn đề không chỉ riêng em mà nhiều mẹ Việt Nam cũng đang chịu đựng…

Cách dạy con thông minh vượt qua rào cản "con nhà người ta"

Cách dạy con thông minh vượt qua rào cản “con nhà người ta” (nguồn: Kids UP)

“Bài ca” so sánh – áp lực không tên của ba mẹ

Hẳn ba mẹ nào cũng từng đau đầu vì thiên hạ so sánh con mình:

  • Con 4 tuổi rồi mà chưa thuộc bảng chữ cái?
  • Mẹ chẳng dạy con tí nào, bảo sao con học dốt thế!
  • Con chị có nói tiếng Anh siêu như con Bông nhà em không?
  • Ơ tầm tuổi này rồi mà con chưa biết phép cộng á? Con nhà em biết tuốt hết rồi đây này.

Những lời so sánh “con nhà người ta” đã theo mẹ con mình suốt từ lúc con 2 tuổi đến khi bé 4, 5 tuổi, đến nỗi trở thành sự ám ảnh, thậm chí khủng hoảng.

Đến lớp, bé cũng bị cô giáo phê bình là không tập trung, mất trật tự, làm việc riêng trong giờ và về nhà bài cô dạy không nhớ, không thể tiếp thu. Mỗi khi mẹ nhận được nhận xét của cô giáo lại khiến bố mẹ xấu hổ, xin lỗi cô rối rít, không biết phải giấu mặt đi đâu.

Mình về nhà có tìm hiểu các phương pháp tăng khả năng tập trung, rồi giảng dạy con theo kinh nghiệm truyền tai nhưng tuyệt nhiên con vẫn không chịu nghe. Tối nào đêm nào mình cũng lên mạng tìm phương pháp học, lân la các hội nhóm của các mẹ để chia sẻ, nghe tư vấn, tìm cách dạy con thông minh, chú ý và tập trung vào bài học hơn. Nhưng dùng cách nào cũng chưa ăn thua, hoặc chỉ được vài ngày rồi con lại chán nản. Vợ chồng em bất đồng quan điểm với nhau rất nhiều.

Mọi bế tắc đã có nút gỡ rối với cách dạy con thông minh

Đến Tết nguyên đán năm ngoái, mình có về quê nội ăn Tết, gặp lại người em họ của mình. Tâm sự kể lể vấn đề của mình, em chồng đã chia sẻ ngay phương pháp Giáo dục sớm Montessori mà 2 đứa nhà cô ấy cũng đang theo học. Trăm nghe không bằng một thấy, nhìn 2 đứa cháu học vui vẻ, trông lanh lợi, hoạt ngôn, học Toán, tiếng Anh vèo vèo, mình quyết định thử thêm một phương pháp mới. Và ứng dụng ấy tên Kids UP, mình cho con học qua iPad thấy bảo là tốt nhất, vì có kích thước tương đương với kích thước thẻ tráo Glenn Doman. Nghe khá thuyết phục và chuẩn chỉnh, mình cũng có chút tin tưởng hơn.

Phát triển não trái não phải dạy con thông minh

Phát triển não trái não phải dạy con thông minh (nguồn: Kids UP)

Giờ mình đã hiểu vì sao hơn 1 triệu mẹ Việt Nam chọn Kids UP để dạy con thông minh

Những ngày đầu chưa dễ dàng, khi con tập làm quen với những hoạt động mới, nhưng bé rất tập trung chú ý vào các hình ảnh, âm thanh sống động, và yêu thích từng chiếc sticker sưu tập được sau khi chinh phục trò chơi. Vậy mới thấy, con cần có động lực, phần thưởng rõ ràng để bé có mục tiêu hướng đến, thay vì bố mẹ cứ dạy không có định hướng.

Hơn nữa, thay vì cách dạy khô khan của vợ chồng mình, vốn là những người lớn có tư duy logic, phân tích kiểu người lớn, con có cách học, cách tiếp thu kiến thức hoàn toàn khác. Bé yêu thích việc “học mà chơi”, mỗi bài học như một hành trình khám phá, cùng sự động viên của nhân vật trong Kids UP, bé thường vỗ tay vui sướng, mình thấy con học nhẹ tênh, không áp lực như khi nghe bố mẹ giảng bài. Đã vậy các bài giảng được minh họa sinh động, rất dễ hiểu, giúp con tiếp thu kiến thức một cách trực quan, không hề lý thuyết máy móc chút nào, khác hẳn cách dạy truyền thống của bố mẹ.

Điều mình thích nhất là Kids UP dạy đủ mọi kỹ năng cần thiết cho trẻ 2 đến 7 tuổi, vì như vậy, con được phát triển toàn diện, cũng như khám phá được đâu là sở thích, điểm mạnh của con. Con được học từ Toán, tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật được tổng hợp trong duy nhất một ứng dụng, các bài học được cập nhật mới với chủ đề đa dạng hơn mà không mất thêm bất kỳ khoản phí nào. Các bài học được điều chỉnh phù hợp với khả năng của con, khiến con không bị nản chí vì khó quá hoặc dễ quá.

Cách dạy con thông minh của mẹ Vân Anh

Cách dạy con thông minh của mẹ Vân Anh (nguồn: Kids UP)

Mà các mẹ biết không, Kids UP còn có báo cáo kết quả học tập dành cho bố mẹ. Dù không cần kiểm tra bài cũ của con cũng vẫn theo sát được tiến độ học tập, khả năng của con theo tháng, theo tuần. Nhờ vậy bố mẹ nhàn tênh mà con cũng không căng thẳng khi phải ôn bài cũ. Các kiến thức cũ mới cũng được đan xen để con vừa được ôn tập, vừa được học kiến thức mới.

Mới sau 3 tháng, con mình thuộc làu làu các từ vựng trong 35 chủ đề của Kids UP. Mỗi ngày đón con đi học về, 2 mẹ con vừa đi đường vừa chỉ: “This is a green tree”, “He is an old doctor”, rồi cùng con đọc số trên các biển quảng cáo, đếm số trên đường, làm phép tính… Nhờ sự tự tin, xông xáo và hoạt ngôn của bé, 2 mẹ con em chẳng còn phải nghe lời bàn tán xì xào từ hàng xóm xung quanh, con cũng thích đến trường, dám thể hiện bản thân ở trên trường lớp hơn. Cảm ơn Kids UP đã giúp con mình lớn lên trong môi trường đầy trí tuệ và lành mạnh, yêu thương.

>>>>> Nếu bạn cũng đang có con độ tuổi 2 – 7 và quan tâm đến Kids UP, tìm hiểu tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!