3 thói quen của cha mẹ ảnh hưởng xấu tới trẻ

3-thoi-quen-cua-cha-me-anh-huong-xau-toi-tre

3 thói quen của cha mẹ ảnh hưởng xấu tới trẻ. Đôi khi chính những biểu hiện, thói quen thường ngày của cha mẹ tưởng chừng vô tình lại gây nên những hậu quả khó lường cho con trẻ.

1. KHÔNG KIỂM SOÁT ĐƯỢC CƠN GIẬN

Môi trường giáo dục ở nhà hình thành cá tính của trẻ như thế nào trong quá trình phát triển của trẻ? Ví dụ, nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình bạo lực, cha mẹ thường hay cãi vã và la mắng, sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nét tính cách này khi lớn lên.

Năm 2019, Học viện Sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên Mỹ (AACAP) đã công bố một nghiên cứu về giáo dục gia đình. Bài nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trong vòng 8 năm về tâm lý và hành vi của những đứa trẻ thuộc thế hệ Gen Y của nước Anh và cho thấy rằng:

“Những đứa trẻ lớn lên bằng những phương thức giáo dục thô bạo như: đánh đập, quát mắng và nạt nộ có nhiều vấn đề về cảm xúc hơn. Trẻ không chỉ khó kiềm chế cảm xúc, dễ lo lắng, hồi hộp, sợ hãi, quấy khóc, bất an mà còn thiếu ý thức về chuẩn mực đạo đức xã hội, dễ nổi nóng và khó gần hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Giúp Con Bớt Nhút Nhát, Tự Ti

Phương pháp giáo dục “thương cho roi cho vọt” có thể vô tình khiến con cái trở thành nơi để cha mẹ trút bỏ cảm xúc tiêu cực. âu ngày, họ sẽ trở thành “cơn thịnh nộ đáng sợ” của con mình, cuối cùng, cả cha mẹ và con cái đều sẽ trở thành “nô lệ” của cơn giận.

2. THƯỜNG XUYÊN TRANH CHẤP, CÃI VÃ

Học vấn là một vấn đề rất quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ. Có một câu chuyện như sau: Một bệnh nhân nọ đã có ý định tự tử nhiều lần, và thường xuyên phải nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn tâm lý.

3-thoi-quen-cua-cha-me-anh-huong-xau-toi-tre

Nói đến lý do tự tử, bệnh nhân cho rằng nó xuất phát từ những chuyện vụn vặt, đôi khi chỉ vì bất hòa với bạn đời hoặc vì một vài tranh chấp, bệnh nhân này đã bốc đồng muốn bảo vệ nhân phẩm của mình bằng cách tự hủy hoại bản thân. Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh và tuổi thơ của bệnh nhân, mới biết rằng cô ấy cũng sống trong cảnh gia đình cãi vã từ nhỏ, mẹ cô thường xuyên dùng cách tiêu cực là tự làm đau bản thân để dọa cha cô. Những cách xử lý thù địch và ép buộc đó trong các mối quan hệ của cha mẹ đã tạo nên những ấn tượng không tốt đẹp cho cuộc sống trưởng thành của cô.

Những đứa trẻ có tuổi thơ mà cha mẹ chỉ toàn thù địch, tranh cãi như vậy có xu hướng phát triển theo hai hướng khi chúng lớn lên: hoặc chúng ghét cha mẹ và cố tránh xa cha mẹ, hoặc chúng bị cuốn hút giống hình mẫu tiêu cực của cha mẹ và lây nhiễm những thói quen xấu đó khi chúng lớn lên.

3. KHÔNG TÔN TRỌNG

Có nhiều bậc cha mẹ trong cuộc sống xem việc nuôi dạy con cái đồng nghĩa với việc “thuần hóa”, nhằm cố gắng “huấn luyện” con cái trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn. Họ thường nghĩ rằng con cái phải hiểu những gì chúng cần hiểu, nhưng họ lại bỏ qua “độ nhận thức” của trẻ.

Cuộc sống là một quá trình đòi hỏi sự cải tiến liên tục. Mọi sự trưởng thành của trẻ luôn phải trải qua một quá trình dài, từ không hiểu đến hiểu. Để con khôn lớn và phát triển bình thường, những bậc cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp giáo dục khác nhau tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau của con cái, để thúc đẩy con cái phát triển đúng với độ tuổi của chúng.

Khi con học mẫu giáo thì cha mẹ nhẹ nhàng, khi con học tiểu học thì cha mẹ bắt đầu xây dựng quy tắc, khi con học trung học cơ sở, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên thì cha mẹ càng quan tâm đến con. thay đổi cách cư xử… Cho trẻ sống trong tình yêu thương, được cha mẹ tôn trọng, có quyền tự chủ quyết định, trẻ sẽ phát triển.

Chỉ một đứa trẻ được tôn trọng mới có thể nhìn thấy sức mạnh nội tại của chính nó và mọi người xung quanh, trở thành một phiên bản tốt hơn khi lớn lên.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Theo Soha

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage