Có nên dạy bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ?

Có nên dạy bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ?

Trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh được coi là chìa khóa để mở ra cơ hội học tập và phát triển trong tương lai. Có ba mẹ nào từng băn khoăn, từng đặt câu hỏi liệu có nên dạy bé học tiếng Anh từ sớm hay không? Nếu câu trả lời là có thì đừng chần chừ đi tìm câu trả lời cùng KidsUP qua bài viết này nhé!

Dạy bé học tiếng Anh ngay từ nhỏDạy bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc học ngoại ngữ sẽ ngày càng khó khi bạn nhiều tuổi hơn. Nhưng với trẻ trong khoảng 6 năm đầu đời lại tiếp nhận thông tin mới rất nhanh nhạy. Cụ thể, từ 0 – 4 tuổi, khả năng hấp thụ ngôn ngữ là 100%, từ 4-6 tuổi con hấp thụ ngôn ngữ tốt đến 80%. Tất nhiên, ba mẹ cũng có thể cho bé học ngoại ngữ về sau này nhưng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bởi vậy, cho con tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi con còn nhỏ là điều hoàn toàn nên làm.

Lợi ích của việc dạy bé học tiếng Anh ngay từ giai đoạn sớm

Dạy bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho sự hình thành và phát triển của trẻ như:

  • Trẻ có khả năng giao tiếp với nhiều người hơn và đương nhiên là trẻ sẽ tự tin và cởi mở hơn khi nói chuyện với những người bạn ngoại quốc. 
  • Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai hơn cho trẻ khi trẻ biết tiếng Anh.
  • Dễ dàng tiếp nhận và học thêm những ngôn ngữ khác trong tương lai. Khi trẻ đã học được một thứ tiếng khác thì việc học một ngôn ngữ thứ 3 sẽ dễ dàng hơn nữa.
  • Có cơ hội tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau (qua phim ảnh, văn học, âm nhạc, văn hóa).
  • Tăng khả năng tập trung cho trẻ vì từ nhỏ trẻ đã thường xuyên luyện khả năng tập trung để lắng nghe điều người khác nói.

Trẻ tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh sớmTrẻ tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh sớm

Làm cách nào để con bắt đầu học tiếng Anh

Có một sự thật là, trẻ sẽ hơi bỡ ngỡ một chút khi khi bắt đầu học tiếng Anh. Bởi, trẻ sẽ phải nhớ 2 từ vựng của một sự vật, sự việc hay phải sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau khi nói chuyện. Nên đôi khi trẻ sẽ im lặng một thời gian nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường để trẻ nghe hiểu ngôn ngữ đó. Điều này có thể kéo dài từ một vài tuần đến một năm tùy vào độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, sau đó chỉ mất từ 4 – 6 năm chúng có thể chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ như một thói quen.

Để bắt đầu dạy trẻ học tiếng Anh, ba mẹ cần bắt tay vào làm những điều sau: 

Tạo môi trường tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ 2 – 3 tuổi thích bắt chước những gì chúng nghe được. Khi trẻ tiếp xúc với một môi trường học tập tiếp xúc thường xuyên, trẻ bắt chước âm thanh, giọng và chẳng mấy chốc chúng sẽ bắt đầu hiểu nghĩa của các từ và cụm từ ngắn một cách tự nhiên và chính xác nhất.  Chính vì vậy, đây là cách tốt nhất để trẻ tiếp nhận ngôn ngữ mới.

Tạo môi trường học tập phù hợpTạo môi trường học tập phù hợp

Dạy con một tà tại một thời điểm 

Ban đầu ba mẹ có thể giới thiệu những điều cơ bản cho con bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Chẳng hạn, chỉ cho con sự vật, hiện tượng có hai tên, một bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và một bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Ví dụ, khi con nói “kem”, bạn hãy nói “ice-cream”, con sẽ hiểu là chúng có nghĩa tương tự. Cách này sẽ giúp con tiếp cận được với ngôn ngữ thứ hai mặc dù chúng ta không nên kỳ vọng con sẽ trò chuyện trôi chảy bằng ngôn ngữ đó mà chỉ cần học từ thôi.

3 phương pháp đã được áp dụng rộng rãi để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Mỗi người đảm nhiệm một ngôn ngữ

Phương pháp này thường được áp dụng trong những gia đình có bố mẹ là hai người khác quốc tịch. Họ sẽ áp dụng phương pháp bố nói một ngôn ngữ và mẹ nói một ngôn ngữ với con. Trẻ sẽ sử dụng ngôn ngữ phù hợp để nói chuyện với bố hoặc mẹ. Với gia đình người Việt, bố mẹ đôi khi cũng có thể linh hoạt áp dụng phương pháp này. Ví dụ, cả nhà thường nói chuyện bằng tiếng việt nhưng đôi khi có thể thay đổi bằng cách nói “hôm nay bố/mẹ sẽ nói chuyện với con bằng tiếng Anh nhé!”

Mội người đảm nhận một ngôn ngữMội người đảm nhận một ngôn ngữ

Thiết lập thời gian và địa điểm

Với phương pháp này, trong gia đình có thể thiết lập riêng với nhau một khoảng thời gian hoặc một nơi chốn mà tại đó hoặc vào lúc đó cả nhà sẽ cùng nhau nói một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ để. Chắc chắn là cả nhà sẽ có nhiều khoảng thời gian vui vẻ và thú vị khi áp dụng phương pháp này.

Đọc sách song ngữ cho con

Ba mẹ hãy thường xuyên đọc sách cho con và đọc những cuốn sách song ngữ cũng là một cách rất tốt để dạy con học ngoại ngữ. Có thể bắt đầu từ những cuốn sách dạy từ vựng theo chủ đề. Ba mẹ vừa đọc tiếng Việt và tiếng Anh song song cho con. Như vậy, con cũng sẽ tích lũy được cho mình một khối lượng từ vựng kha khá.

dạy bé học tiếng Anh bằng việc đọc truyện song ngữĐọc truyện song ngữ cho trẻ

Tóm lại, KidsUP khuyến khích ba mẹ dạy bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ bởi những lợi ích mà chúng đem lại cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, với những phương pháp nêu trên ba mẹ có thể áp dụng một cách riêng rẽ hoặc có thể kết hợp nhiều cách cùng một lúc, miễn là điều đó phù hợp và khiến con bạn cảm thấy hứng thú nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!