Cách dạy trẻ học đếm số qua các hoạt động cơ bản, gần gũi

Cách dạy trẻ học số hiệu quả qua các hoạt động Kids UP

Khi trẻ đến độ tuổi có thể ghi nhớ, học hỏi rất nhanh, việc dạy số cho trẻ là có thể. Nguyên tắc dạy con nhận biết chữ số là kết hợp những con số với các trò chơi, hoạt động hàng ngày, hình ảnh đời thường gần gũi để bé liên tưởng dễ dàng. Một số cách dạy trẻ học số dưới đây sẽ giúp ba mẹ dạy con sớm biết số qua các hoạt động vui, đơn giản tại nhà nhé.

Giới thiệu các ký hiệu chữ số

Việc giới thiệu ký hiệu chữ số nên từ từ, chậm rãi, mỗi tuần có thể giới thiệu 1 chữ số vì con cần thời gian làm quen và xử lý thông tin, lưu trữ một cách thuần thục. Ba mẹ có thể cho con tô màu chữ số, vẽ tranh để làm quen với các con số này. Trẻ cũng nên được khuyến khích vừa viết vừa đọc to số để con cùng lúc sử dụng đa giác quan lưu trữ thông tin, giúp việc ghi nhớ tốt hơn.

Trẻ làm quen với chữ số một cách từ từ, chắc chắn

Trẻ làm quen với chữ số một cách từ từ, chắc chắn (nguồn: yeutre)

Dạy con học số mọi lúc mọi nơi chính là cách dạy trẻ học số hiệu quả

Bất kì kiến thức nào cũng cần được thực hành. Ba mẹ hãy cùng con đếm số bất kì khi nào có cơ hội, nhờ đó bé được rèn luyện phản xạ đếm số. Bên cạnh việc đếm xuôi, hãy dạy con cách đếm ngược từ 10 về 1. Việc đếm ngược giúp con tư duy logic tốt hơn và hiểu được quy luật và ý nghĩa các chữ số. Một số hoạt động ba mẹ có thể tạo ra ngay tại nhà:

Dán số quanh nhà

Ba mẹ hãy mua bảng chữ số về dán tại những nơi trẻ dễ thấy trong nhà, ví dụ trên tủ lạnh, cửa sổ, bàn học của con. Thỉnh thoảng mẹ có thể bất chợt hỏi “Kia là số mấy”, “Số bên cạnh cửa sổ gần ghế sofa là số mấy?”… Trẻ cần thời gian lặp đi lặp lại kiến thức vậy nên ba mẹ đừng nóng vội mong đợi con trả lời đúng ngay. Cách dạy này sẽ giúp con “thẩm thấu” các con số một cách tự nhiên không ép buộc.

Con bắt chước học số qua hình ảnh

Con bắt chước học số qua hình ảnh (nguồn: yeutre)

Đếm đồ vật trong nhà

Trong bất cứ hoạt động nào, ba mẹ cũng có thể dạy con số. Ví dụ khi nấu nướng, mẹ gọi con ra và đếm số quả cà chua trên bàn, hoặc khi mẹ mua vật dụng trong nhà như móc treo tường, mẹ cũng có thể hỏi có bao nhiêu chiếc. Hay lúc gấp quần áo mẹ hỏi con có bao nhiêu chiếc áo đã được gấp. Những hoạt động tưởng chừng rất nhỏ và đời thường lại là cơ hội để não bộ con được tư duy nhiều hơn, cùng sự tương tác qua lại giúp bé hứng thú mà không bị nhàm chán với con số.

Vừa ăn vừa đếm

Khi ăn là lúc bé đang thoải mái nhất. Mẹ hãy hình thành thói quen tự đếm trước mặt bé để cho con được nghe thường xuyên, dần hình thành việc đếm bất kì khi nào bé muốn. Ví dụ “một quả nho, hai quả nho, ba quả nho…” hay khi cho bé ăn, mỗi lần bé nuốt một thìa nước mẹ sẽ nói “uống một thìa, uống hai thìa, uống ba thìa”… Hoặc khi chuẩn bị ăn cơm, hai mẹ con sẽ đếm trên mâm có bao nhiêu bát ăn cơm, bao nhiêu chiếc đĩa, cũng như trẻ em rất thích phụ giúp ba mẹ để thể hiện mình có khả năng, thích được ba mẹ khen, vậy nên ba mẹ hãy giao cho con việc lấy đũa để con được thực hành việc học đếm mỗi ngày nhé.

Leo bậc cầu thang

Dù con ở nhà mặt đất hay nhà chung cư thì trẻ đều có thể đếm bậc cầu thang. Mẹ hãy đếm 1, 2, 3 từng bước con bước xuống hay bước lên cầu thang để bé bắt chước đếm theo nhé. Bao giờ bé đếm đến 10 thì mẹ trở lại đếm từ 1, cho đến hết bậc cầu thang. Tương tự, khi con đi cầu thang máy, bấm đến số nào mẹ chỉ con để con tự nói, từ đó mẹ có thể dạy con những số lớn hơn 10 chỉ qua những ô bấm trên cầu thang máy thôi đấy!

Ghi nhớ số điện thoại

Kể cả đó là cả một dãy số dài, ba mẹ có thể dạy con nhớ từng chữ số một, và đọc thuộc đến hết. Cách này rất có ích cho trẻ khi con lỡ bị đi lạc có thể nhớ số điện thoại người thân để gọi khẩn cấp.

Cách dạy trẻ học số hiệu quả qua các hoạt động Kids UP

Cách dạy trẻ học số hiệu quả qua các hoạt động Kids UP (nguồn: yeutre)

Lưu ý trong cách dạy trẻ học số: Đọc và đếm số không hề giống nhau

Khi con bắt đầu biết nói, con có thể đọc và ghi nhớ từ 1 đến 10, tuy nhiên trẻ không thể hiểu được ý nghĩa, bởi con chỉ được nghe ba mẹ nói và mình bắt chước theo đúng thứ tự đấy. Thực chất con chỉ đang học vẹt mà thôi. Khi bạn đưa ra một con số ngẫu nhiên, trẻ chắc chắn không thể gọi tên số đó hoặc chỉ ra con số trước, hoặc sau số đó, thêm nữa trẻ lúc đó chưa thể tự đếm ngược từ 10 về 1.

Vậy nên ba mẹ phải thực hiện thật nhiều hoạt động khác nhau để con làm quen với mặt chữ số tương đương với cách gọi tên nào. Nếu ba mẹ quá bận rộn để nghĩ các trò chơi liên quan tới chữ số, ứng dụng Kids UP với 98+ hoạt động Giáo dục sớm dành cho não trái não phải bao gồm các trò chơi chữ số chính là lựa chọn cho bạn. Một số trò chơi có thể kể ra như: Nghe tên đoán số, Ghi nhớ chữ số, Đếm hình, Đếm hộp, Tập đếm, Đếm chữ, So sánh lượng, So sánh số, Nối số, Phép toán, Thời gian…

>>>>> Để tìm hiểu các hoạt động này tại Kids UP, ba mẹ xem tại ĐÂY.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage