3 cách rèn con tự học, tự giác, và chủ động

3-cach-ren-con-tu-hoc-tu-giac-va-chu-dong

3 cách rèn con tự học mà ba mẹ có thể áp dụng tại nhà hàng ngày! Đây là một kỹ năng quan trọng và là hành trang trọn đời cho con. Ngay khi có thể, ba mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua nhé! 

1. CHỈ ĐỒNG HÀNH, KHÔNG “LÀM HỘ”

Thay vì mất kiên nhẫn và làm giúp con bài tập về nhà, hay bất cứ việc gì, ba mẹ hãy hướng dẫn để con tự tìm kiếm thông tin trên internet, sách báo, hay bạn bè. Bạn có thể yêu cầu con giải bài tập theo nhiều cách khác nhau, và khuyến khích con tìm những cách mới để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hãy gợi ý con chủ động đặt câu hỏi với thầy cô nhiều hơn. Khuyến khích trẻ tự tìm cách học yêu thích của mình, và góp ý ở những điểm có thể cải thiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Con Bạn Thuộc Nhóm Tính Cách Nào?

2. TẠO THÓI QUEN TỰ GIÁC

Kỷ luật tốt, giúp hình thành những thói quen lành mạnh ở trẻ, đồng thời rèn luyện cho con thói quen tự giác mỗi ngày. Hãy thống nhất cùng con một khung giờ cố định mỗi ngày cho những hoạt động quan trọng như: đi học, làm bài tập, xem TV hay giải trí, …

3-cach-ren-con-tu-hoc-tu-giac-va-chu-dong

Bằng cách cùng con lên một thời gian biểu phù hợp sẽ khiến trẻ cảm thấy được quan tâm, tôn trọng, và có trách nghiệm với chính mình hơn. Bạn nên tránh tạo những thời gian biểu quá chi tiết, mà hãy chỉ nên tập trung và những hoạt động lớn và quan trọng.

3. RÈN TƯ DUY CHỦ ĐỘNG

Hãy luôn đặt câu hỏi. Cho tất cả mọi thứ. Ngay từ khi nhỏ, ba mẹ nuôi dưỡng tính tò mò trong trẻ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi với con, và cùng chúng tìm kiếm câu trả lời. Dù là trong việc học, hay những sự vật, sự việc trong đời sống. Bạn không cần phải giả đáp tất cả những băn khoăn của con. Nhưng hãy chắc chắn rằng trẻ biết mình có thể làm gì để tìm câu trả lời. Mạng internet và sách vở chứa đựng nguồn tri thức vô tận. Hãy dạy trẻ cách sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

Walter Scott từng nói “Tất cả những người đáng giá đều có phần tự lập trong học vấn của mình”. Vì vậy, để trẻ có thể vững vàng trên mọi bước đi của mình trong tương lai, chúng cần trang bị sẵn tư duy chủ động cho mình.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!