Con bạn thuộc nhóm tính cách nào?

Con bạn thuộc nhóm tính cách nào trong 5 nhóm dưới đây? Mỗi nhóm tính cách bé sẽ phù hợp với những hoạt động và định hướng khác nhau. Ba mẹ cùng KidsUP khám phá nhé! 

1. NHÓM HƯỚNG NGOẠI

Hòa đồng, hoạt ngôn, quyết đoán, và thể hiện cảm xúc đa dạng, là những đặc điểm nổi bật của những đứa trẻ hướng ngoại. Để các em có thể phát huy tối đa những ưu điểm của mình, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng hay ngoại khóa.

Tuy nhiên, mặc dù những đứa trẻ hướng ngoại thường cảm thấy thoải mái khi nói về mình, giúp ba mẹ có thể dễ dàng gần gũi và hiểu chúng hơn. Vậy nhưng nếu không được hướng dẫn bộc lộ cảm xúc một cách lành mạnh, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn giận, nỗi thật vọng, hay những cảm xúc phức tạp khác.

2. NHÓM ĐẶC BIỆT TÌNH CẢM

Những đứa trẻ thuộc nhóm này rất thích quan tâm đến những người xung quanh, luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và an ủi người khác. Những hoạt động phù hợp với các bé có thể kể đến như là các hoạt động xã hội, môi trường, những cuốn sách, câu chuyện nhân văn.

Những hoạt động này sẽ cung cấp cho bé nhiều kiến thức mới và phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng quan sát, giải quyết vấn đề, và hoạt động đội nhóm…

3. NHÓM TÂM LÝ NHẠY CẢM

Những đứa trẻ thuộc nhóm này thường được mọi người yêu quý. Chúng không chỉ là những đứa trẻ sống tình cảm, mà còn rất biết cách cảm thông và giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, chúng lại dễ bị luẩn quẩn trong những cảm xúc tiêu cực, dễ đa sầu, đa cảm, khiến em mau nản lòng.

con-ban-thuoc-nhom-tinh-cach-nao

Để đồng hành cùng con, ba mẹ hãy học cách trở thành những người “bạn” luôn sẵn sàng lắng nghe và ủng hộ con. Ngoài ra, ba mẹ hãy rèn thói quen kiên trì và duy trì mục tiêu cho con từ khi còn nhỏ. Để việc hoàn thành mục tiêu trở thành bản năng và thói quen của bé. Luôn gợi ý cho con nhiều cách để giải tỏa cảm xúc, hay bộc lộ cảm xúc của mình. Điều quan trọng, là trẻ luôn cảm nhận được sự hiện diện của ba mẹ, những người thân xung quanh, và chính bản thân mình trong cuộc sống.

4. NHÓM THÍCH TRẢI NGHIỆM

Chúng là những đứa trẻ tò mò, luôn cảm thấy cực kỳ phấn khích khi khám phá và học hỏi những điều mới. Chúng không ngại dấn thân, và luôn giữ vững ý chí tiến về phía trước. Tuy nhiên, chúng lại haycó xu hướng bỏ cuộc, mất hứng thú và mất đam mê, “cả thèm chóng chán”.

>>> Tìm hiểu thêm: 5 Hành Vi Tuyệt Đối Không Được Dung Túng Cho Con

Vậy nên không chỉ cha mẹ mà cả thầy cô giáo và những người xung quanh cần chú trọng chất lượng những hoạt động thường ngày của chúng. Giống như cách chúng luôn muốn khám phá những thử thách và giới hạn mới, vậy nên mọi thứ xung quanh chúng cần phải thay đổi và không ngừng tốt hơn. Hãy trao cho chúng những thử thách, và những cách “nhìn lại” thành quả sau khi thực hiện. Và dạy chúng trân trọng mọi trải nghiệm hiện thời.

4. NHÓM THÍCH SỰ AN TOÀN, DỄ CHỊU, ỔN ĐỊNH

Chúng là những đứa trẻ thích sự an toàn, ổn định, và có xu hướng thỏa hiệp, làm hài lòng người khác. Trẻ có thể dễ dàng làm bạn và kết nối với nhiều người khác nhau, nhưng cũng dễ dàng bị lợi dụng. Ba mẹ hãy tạo cơ hội cho con tham gia đa dạng những hoạt động khác nhau, và đặt những câu hỏi từ đơn giản như: “con thích đi đâu?”, “con muốn ăn gì vào bữa tối?”, “hôm nay con muốn vẽ gì?”, … Để trẻ học cách tự đưa ra quyết định, và có trách nghiệm với những sự lựa chọn của mình.

Ngoài ra, ba mẹ hãy hướng dẫn con phân tích hành động và giữ khoảng cách với những người khác trước khi trở nên quá thân thiết. Điều này giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện và biết cách cân nhắc các tình huống trước khi đưa ra quyết định, trẻ dần học cách chấp nhận và thỏa hiệp với tính cách của chính mình.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!