Dạy trẻ 3 tuổi biết đọc chữ cái – Có nên ép trẻ học sớm?

Dạy trẻ 3 tuổi biết đọc chữ cái – Có nên ép trẻ học sớm?

Có nên dạy trẻ 3 tuổi biết đọc chữ cái hay không là một chủ đề gây ra rất nhiều cuộc tranh cãi giữa các bậc phụ huynh. Nhiều ba mẹ cho rằng, dạy trẻ sớm là phản khoa học, bắt trẻ “chín ép”. Và ngược lại, không ít phụ huynh khác lại khẳng định việc dạy trẻ biết đọc chữ từ 3 tuổi hoàn toàn tốt, giúp trẻ có 1 nền tảng vững chắc trước khi bước vào trường học. Vậy đâu mới là ý kiến đúng? Ba mẹ hãy theo dõi bài viết này của KidsUP để tìm kiếm câu trả lời này nhé!

Có nên dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cáiCó nên dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái

Có nên dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái hay không?

Có thể khẳng định rằng, cho trẻ làm quen và tiếp xúc với bảng chữ cái từ sớm sẽ là bước đà vững chắc cho trẻ có lợi thế nhiều hơn trên con đường học tập sau này. Cụ thể, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. Từ đó bồi đắp sự tự tin cũng như hình thành nề nếp cho trẻ ngay từ nhỏ.

Thế nhưng, nhiều ba mẹ dễ mắc phải sai lầm đó là bắt ép con học với một tần suất, khối lượng kiến thức như một đứa trẻ lên 6. Điều này vô hình chung tác động tiêu cực đến quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Bởi, 3 tuổi là độ tuổi trẻ rất hiếu động và luôn luôn tò mò, thích khám phá mọi thứ xung quanh. Việc bắt ép trẻ ngồi học với một phương pháp dạy không phù hợp sẽ vô tình khiến chúng sợ hãi, làm giảm tốc độ tiếp thu và ghi nhớ của não bộ. Thậm chí, điều này còn khiến trẻ mất đi khả năng sáng tạo vốn có và các trí thông minh khác như IQ.

Do đó, ở độ tuổi này trẻ đã có thể học chữ cái nhưng cần phải được giáo dục đúng cách để phát triển tư duy, kỹ năng một cách toàn diện.

Dạy trẻ cần có phương pháp phù hợp, không bắt épDạy trẻ cần có phương pháp phù hợp, không bắt ép

Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái nhanh chóng, khoa học

Học chữ cái qua tên của trẻ

Bắt đầu dạy trẻ học chữ cái từ tên của mình – những ký tự luôn luôn có một ý nghĩa thú vị và gần gũi với trẻ là một trong những cách khá hiệu quả mà mẹ không tốn quá nhiều sức để giúp trẻ ghi nhớ. Hãy viết tên của bé ra giấy và hướng dẫn bé cách đọc các âm cấu thành cũng như tạo ra một bài hát với giai điệu đơn giản để bé học đánh vần tên. Chắc chắn, với cách này, con sẽ học chữ cái với tốc độ cực nhanh đấy.

Dạy trẻ 3 tuổi học chữ qua các bài hát

Kho nhạc thiếu nhi có vô vàn các bài hát liên qua đến bảng chữ cái tiếng Việt. Ba mẹ hãy khéo léo lựa chọn những bài có giai điệu vui nhộn, lời bài hát phù hợp với trẻ đồng thời kết hợp việc nghe và cho trẻ hát, nhún nhảy nhiều lần. Phương pháp này vừa giúp trẻ hào hứng với việc học vừa kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ.

Dạy trẻ học chữ cái qua bài hátDạy trẻ học chữ cái qua bài hát

Làm quen chữ cái qua thơ, vè,…

Dạy trẻ qua thơ ca, đồng dao hay những câu vè với những vần điệu bắt tai, hình ảnh liên tưởng sinh động từ bao đời nay luôn là cách dạy được nhiều ba mẹ áp dụng do hiệu quả đáng kinh ngạc mà nó mang lại. Hiện nay trên Internet hay một vài trang facebook về chuẩn bị hành trang vào lớp 1 đều có sẵn những bài thơ ngắn dạy bảng chữ cái dành cho bé mà ba mẹ có thể tải về dạy con bất cứ lúc nào.

Học chữ cái qua thơHọc chữ cái qua thơ

Áp dụng phần mềm dạy tiếng Việt cho trẻ trên điện thoại

Hiện nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng số 4.0, ba mẹ có rất nhiều lựa chọn dạy trẻ học chữ cái hiệu quả ngay tại nhà chỉ với những thiết bị thông minh như điện thoại, Ipad. Một trong số đó, nổi bật nhất là ứng dụng giáo dục sớm kết hợp Tiền tiểu học của KidsUP.

Đây là một phần mềm không chỉ hỗ trợ trẻ học chữ cái, ứng dụng còn rèn các kỹ năng về tiếng việt như luyện viết – đánh vần cũng như các kiến thức khác liên quan đến toán, tiếng Anh, âm nhạc. Điều đặc biệt ở KidsUP này là chương trình thiết kế bám sát Bộ GD & ĐT. Đảm bảo trẻ học và tiếp thu kiến thức một cách chính xác và tốt nhất. 

Bên cạnh đó, không giống như các app miễn phí thông thường, KidsUP học hoàn toàn không cần kết Internet vì thế mà không có bất kỳ quảng cáo nào làm gián đoạn quá trình học của trẻ.

Ngoài ra, các bài học trên KidsUP được lồng ghép qua các trò chơi và chỉ giới hạn trong 20 phút. Điều này giúp trẻ yêu thích việc học và đảm bảo không bị nhồi nhét, quá tải kiến thức.

Dạy trẻ 3 tuổi học mà chơi trên KidsUPDạy trẻ 3 tuổi học mà chơi trên KidsUP

Qua bài viết trên, hy vọng ba mẹ đã có cái nhìn khách quan về việc giáo dục sớm cho trẻ cũng như có câu trả lời cho mình về việc có nên dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái hay không. Nếu vẫn còn lăn tăn về phương pháp dạy cũng như cách áp dụng phù hợp thì ba mẹ hãy liên hệ hotline 097 589 8413 để các chuyên gia giáo dục tư vấn miễn phí nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage