4 điều cha mẹ làm khiến con mặc cảm, tự ti

4-dieu-cha-me-lam-khien-con-mac-cam-tu-ti

Con hay mặc cảm, tự ti? Một người thành công cần nhiều hơn chỉ là sự thông minh. Những kỹ năng như tự tin, dũng cảm, bản lĩnh, dám làm dám chịu, … cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là 4 sai lầm mà có thể ba mẹ đang mắc phải. 

1. KHÔNG ĐỂ TRẺ TỰ LÀM

Chúng ta đều yêu thương và muốn bảo vệ con. Vậy nên chúng ta có thể vui vẻ làm giúp con ngay cả những chuyện vặt vãnh. Điều này khiến chúng dễ mặc định rằng dù có chuyện gì xảy ra thì bạn sẽ thay chúng giải quyết. Hành động “yêu thương” này vô tình khiến trẻ mất đi sự tự lập, hay ỷ lại, và thiếu tự tin khi không có ba mẹ ở bên.

>>> Tìm hiểu thêm: 4 Thói Quen Xấu Khiến Trẻ Học Kém

Thay vì kiểm soát, ba mẹ hãy cố gắng chỉ hỗ trợ và hướng dẫn trẻ dể chúng có cơ hội được khám phá các kỹ năng mới.

2. TẰN TIỆN, HAY THAN THỞ

Tiết kiệm là thói quen tốt, nhưng tằn tiện thì không. Đôi khi thói quen này sẽ khiến bạn đưa ra những lời khuyên độc hại với con. Đừng để những câu cửa miệng của bạn chỉ là: “Nhà mình nghèo lắm không có điều kiện đâu”, “Chịu bố mẹ không có tiền cho con đâu”.

Kể cả khi điều đó là sự thật. Những câu nói lặp lại như vậy khiến trẻ tự ti, mặc cảm, và dễ nghĩ rằng bản thân không xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn.

3. THƯỜNG XUYÊN QUÁT MẮNG CON NƠI CÔNG CỘNG

Trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm. Bị mắng nơi đông người hay trước mặt người khác khiến trẻ ngại ngùng và xấu hổ trước hành cả hành vi của chúng lẫn thái độ giận dữ của bạn. Điều mà nhiều chúng ta vẫn hay làm: so sánh con với người khác. Những hành động này tổn thương và để lại những vết thương tâm lý sâu đậm trong trẻ.

4-dieu-cha-me-lam-khien-con-mac-cam-tu-ti

Dù đúng hay sai, chúng sẽ cảm thấy bị tổn thương, coi thường, và không có tiếng nói. Lâu dần sẽ khiến trẻ xa cách với cha mẹ. Kể cả khi chúng muốn chia sẻ điều gì đó, chúng sẽ chọn thu mình lại và dễ cảm thấy bản thân là phần thừa thãi trong gia đình.

4. TỎ RA THIẾU TỰ TIN

Muốn con tự tin, cha mẹ cũng cần cho trẻ thấy điều đó ở mình. Cha mẹ chính là tấm gương cho con, dù tốt hay xấu. Vì vậy ba mẹ hãy cố gắng nói những điều tích cực về bản thân, về con, và những người khác nhé!

Thay vì thu mình lại trước thử thách hay nỗi đau, hãy hướng dẫn và rèn luyện con cách đối mặt với những điều đó.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!