4 thói quen xấu khiến trẻ học kém

4-thoi-quen-xau-khien-tre-hoc-kem

4 thói quen xấu khiến trẻ học kém. Nếu trẻ đang mắc phải 4 thói quen thiếu lành mạnh dưới đây, cha mẹ hãy kiên nhẫn giúp con sửa đổi.

1. KHÔNG THÍCH HOẶC GHÉT ĐỌC (SÁCH)

Không ít phụ huynh than phiền khi thấy con bị điểm kém môn Văn. Khi được hỏi lý do, trẻ thường bày tỏ do bí ý tưởng, không biết cách diễn đạt, không xây dựng được bố cục chi tiết. Tất cả những nguyên nhân này đều xuất phát từ việc trẻ lười đọc sách nên không có vốn hiểu biết và khả năng ngôn ngữ phong phú.

>>> Tìm hiểu thêm: 8 Hành Động Giúp Con Tự Tin Hơn

Cách cha mẹ giúp con sửa đổi:

– Chọn đọc những cuốn truyện ngắn, tiểu thuyết hiện đại, những tác phẩm kinh điển ở trong và ngoài nước qua các thời đại, chăm chỉ đọc báo hàng ngày để tích lũy vốn ngôn từ.

– Đối chiếu giữa những bài báo với các cuốn sách để tìm ra những điều tương đồng và nét khác biệt.

– Học cách suy nghĩ độc lập, tức là đánh giá tác phẩm về mặt nội dung, tư tưởng, nghệ thuật theo góc nhìn của bản thân.

– Sau khi đọc xong mỗi tác phẩm, trẻ cần viết bài cảm thụ để khắc sâu kiến thức, tích lũy vốn ngôn từ.

2. KHÔNG BIẾT CÁCH LÊN KẾ HOẠCH

Nhiều đứa trẻ dù thức khuya học bài, đăng ký đi học thêm tại nhiều nơi nhưng điểm số vẫn không cải thiện. Tại sao lại như vậy? Phân tích dưới góc độ khoa học, đó là do trẻ không có kế hoạch học tập. Ngược lại, có nhiều trẻ không đi học thêm, dành thời gian tự học không nhiều nhưng vẫn đạt thành tích tốt. Đó là bởi trẻ có thời gian biểu rõ ràng, hợp lý. Khi học tập, những đứa trẻ đó sẽ tập trung cao độ, học ít nhưng hiệu quả cao.

Cách cha mẹ giúp con sửa đổi:

– Nắm rõ tình hình học tập của trẻ và lên kế hoạch hoàn thành rõ ràng.

– Hướng dẫn trẻ xây dựng mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn. Chẳng hạn mục tiêu ngắn hạn là học thuộc 20 – 30 từ tiếng Anh mỗi ngày hay giải xong 2 đề Toán thì trẻ cần nghiêm túc thực hiện, không bỏ dở giữa chừng.

– Hướng dẫn trẻ sắp xếp thời gian, tức là trẻ cần xác định bản thân có bao nhiêu mục tiêu và sẽ hoàn thành trong thời gian bao lâu.

– Cuối cùng, cha mẹ cần đồng hành để trẻ không chán nản. Hãy thường xuyên dành cho trẻ những lời khích lệ để trẻ kiên trì thực hiện.

3. THÁI ĐỘ THIẾU NGHIÊM TÚC

Bản tính học tập của trẻ là ham chơi, dẫn tới chểnh mảng học tập. Trẻ thường không có kế hoạch hoàn thành bài thầy cô giao, chỉ đến khi sắp đi học mới nháo nhào học và chuẩn bị bài mới. Lúc này, tâm lý trẻ rất lo sợ, trẻ thường thức khuya để hoàn thành bài được giao. Nếu việc trì hoãn thành thói quen thì không những trẻ sẽ trì hoãn trong việc học mà còn trong nhiều việc khác.

4-thoi-quen-xau-khien-tre-hoc-kem

Ngoài ra, một số đứa trẻ khác có tính bất cẩn khi học. Dù là ở phép tính, bài toán đơn giản nhất, trẻ cũng có thể làm sai. Điều này không phải do trẻ không biết làm mà vì muốn làm thật nhanh, làm cho xong để được đi chơi.

Cách cha mẹ giúp con sửa đổi:

– Trong thời gian đầu, cha mẹ hãy kiểm tra bài tập của con kỹ lưỡng. Hãy soát từng phép tính, từng dấu chấm câu trong bài văn để trẻ hình thành thái độ nghiêm túc khi làm bài.

– Trong quá trình trẻ học, hãy tắt ti vi, bỏ điện thoại xuống để kiên nhẫn hướng dẫn trẻ. Như vậy, trẻ sẽ thấy sự nghiêm túc, nghiêm khắc của cha mẹ.

– Xây dựng hình thức thưởng, phạt rõ ràng để trẻ có thái độ học tập tốt hơn.

4. THIẾU TỰ TIN, TỰ TI

Nhiều đứa trẻ có điểm thi thấp không phải do học không tốt mà vì các em thiếu niềm tin vào bản thân. Các em luôn thấy mình kém cỏi, không bằng bạn bè dẫn đến tâm lý căng thẳng, áp lực khi làm bài.

Cách cha mẹ giúp con sửa đổi:

– Động viên, khích lệ để trẻ trở nên tự tin, hứng khởi. Nhắc nhở trẻ nắm rõ, hiểu sâu kiến thức để luôn ở trong thế chủ động, tránh trạng thái mơ hồ kiến thức.

– Dạy trẻ cách giải tỏa căng thẳng, dũng cảm đối mặt với thất bại. Thất bại không có gì đáng sợ, chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học đáng quý từ đó.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Theo Soha
Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!