5 Lợi ích tuyệt vời khi dạy con theo phương pháp Montessori

5 Lợi ích tuyệt vời khi dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được ứng dụng rộng rãi tại 180 quốc gia và hàng trăm nghìn trường mầm non trên toàn thế giới. Điều gì đã khiến pháp giáo dục này trở nên bùng nổ đến vậy? Cùng tìm câu trả lời qua những chia sẻ vô cùng thú vị mà KidsUP đã tổng kết dưới đây!

Lợi ích của việc dạy con theo phương pháp MontessoriLợi ích của việc dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp tập trung vào giai đoạn “vàng” phát triển của trẻ

Theo Tiến Sỹ, nhà giáo dục nổi tiếng Italy – Maria Montessori, 6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển thần tốc nhất của một đứa trẻ cả về trí tuệ và thể chất. Vì vậy, dạy con theo phương pháp Montessori đã tập trung và tận dụng tối đa quãng thời gian này để trẻ phát huy tối đa các tiềm năng vốn có, tạo nền móng vững để vượt qua những thử thách cho trẻ trong tương lai.

Do đó, trong thời kỳ này, trẻ sẽ được trau dồi, nuôi dưỡng niềm khao khát học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ thông qua các trải nghiệm thực tế với các giáo cụ, mô hình mang tính xây dựng, khám phá hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp của giáo viên như cách dạy truyền thống.

Phương pháp tập trung phát triển trẻ 0 - 6 tuổiPhương pháp tập trung phát triển trẻ 0 – 6 tuổi

Kích hoạt tiềm năng giúp trẻ phát triển theo đúng tốc độ của mình

Albert Einstein từng nói ” Mọi đứa trẻ đều là thiên tài, nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, suốt đời nó sẽ tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch”. Hay nói cách khác, mỗi đứa trẻ sẽ thông minh theo những cách khác nhau và mỗi cá nhân trẻ sẽ có những loại trí thông minh vượt trội hơn các trí thông minh còn lại. Ví dụ, có trẻ giỏi Toán, có trẻ học ngôn ngữ rất nhanh,…

Chính vì điều đó, phương pháp Montessori được xây dựng để tạo điều kiện học tập cho trẻ theo đúng năng lực của mình. Trẻ sẽ không phải áp lực khi gồng mình để theo kịp các bạn. Đồng thời, các bài học theo Montessori có sự lặp lại khoa học đảm bảo trẻ có học một kỹ năng nào đó cho đến khi thuần thục. 

Trẻ được phát triển theo đúng tốc độ của mìnhTrẻ được phát triển theo đúng tốc độ của mình

Dạy con theo phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện 8 kỹ năng quan trọng

Thông qua các hoạt động tương tác đa giác quan, các kỹ năng quan trọng của trẻ được phát triển một cách tự nhiên, giúp trẻ không ngừng hoàn thiện con người tương lai của mình: 

  • Phát triển năng lực ngôn ngữ
  • Hình thành tư duy phản biện
  • Năng lực quan sát, ghi nhớ, tập trung
  • Phát triển tính độc lập, sự yêu thích khám phá
  • Vận động tinh (ngón tay, cổ tay)
  • Vận động thô (chạy nhảy)
  • Hiểu được các khái niệm đơn giản 
  • Cảm thụ nghệ thuật

Trẻ được tương tác đa giác gian khi họcTrẻ được tương tác đa giác gian khi học

Dạy con theo phương pháp Montessori giúp trẻ tự lập, chủ động

Nguyên tắc chính của phương pháp Montessori chính là tôn trọng và trao quyền được lựa chọn cho trẻ và chú trọng đến các hoạt động học cách tự chăm sóc bản thân, cơ thể, đồ dùng, môi trường xung quanh. Bởi vậy, ngay từ nhỏ trẻ đã được nuôi dưỡng và hình thành tính tự lập, chủ động. Đồng thời rèn luyện tính kỷ luật và trau dồi khả năng giải quyết vấn đề nhạy bén.

Dạy con theo phương pháp montessori giúp trẻ tự lậpDạy con theo phương pháp montessori giúp trẻ tự lập

Hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ

Khi dạy con theo phương pháp Montessori, trẻ được cung cấp những tri thức và đối xử tôn trọng như người lớn như tự khám phá thế giới xung quanh, xây dựng các kỹ năng cần thiết. Nhờ vậy, trẻ có thể dễ dàng phân biệt đúng sai, rèn luyện đạo đức, ý thức kỷ luật, tự giác và có trách nhiệm với công việc đồng thời biết trân trọng thành quả sức lao động.

Dạy con theo phương pháp Montessori ngay từ những năm tháng đầu đời là tiền đề để trẻ phát triển và thành công trong tương lai. Bởi vậy ba mẹ hãy lựa chọn và áp dụng phương pháp giáo dục tuyệt vời này ngay hôm nay. Đừng quên KidsUP có đến 1000+ hoạt động chuẩn Mon cho trẻ thỏa sức khám phá và học tập mỗi ngày nhé!

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage