5 bài học dạy trẻ quản lý tài chính

5-bai-hoc-day-tre-quan-ly-tai-chinh

Hãy dạy trẻ quản lý tài chính cá nhân từ sớm. Điều này giúp hình thành thói quen chủ động và coi trọng đồng tiền cho trẻ từ nhỏ. Đồng thời rèn luyện tính kiên nhẫn, không nhụt chí và tự lập cho trẻ.

1. CHỈ MUA KHI ĐỦ TIỀN

Chúng ta không nên đáp ứng mọi nhu cầu của con. Dù rằng bậc cha mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con mình. Có được mọi thứ quá dễ dàng dễ khiến trẻ mất kiên nhẫn khi không được thỏa mãn ngay lập tức.

>>> Tìm hiểu thêm: Gia Đình Gắn Kết Hơn Với 10 Mẹo Từ Chuyên Gia

Sự kiễn nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn giáo dục con về cách quản lý tài chính. Thay vì mua đứt cho trẻ một món đồ chơi 100-200 nghìn, hãy để trẻ chờ đợi và tự tiết kiệm tiền để mua. Việc trì hoãn ham muốn khiến trẻ xác định được món đồ có thực sự cần thiết, chúng sẽ phải lai động để có được một thứ gì đó, và kiên nhẫn với nhu cầu của mình.

2. NGƯỜI NHIỀU ĐỒ CHƠI NHẤT KHÔNG PHẢI NGƯỜI THẮNG CUỘC

Kỳ vọng là kẻ thù đáng sợ nhất của quản lý tiền bạc. Không chỉ chúng ta, mà trẻ cũng dễ dàng bị hấp dẫn bởi những món đồ mới, những người bạn, người quen có cuộc sống khá giả và đầy đủ. Trong trường hợp của trẻ là những người bạn được chiều chuộng và nhiều đồ chơi hơn.

5-bai-hoc-day-tre-quan-ly-tai-chinh

Điều này có thể vô tình khiến trẻ quên mất những thú vui khác trong cuộc sống. Vậy nên bạn hãy dạy con cách tận hưởng cuộc sống của bản thân mình, chú trọng vào trải nghiệm hơn là chỉ đòi hỏi hay mong ước viển vông.

3. CÓ KHOẢN TIẾT KIỆM RIÊNG CHO MÌNH

Có một khoản tiết kiệm riêng cho mình, là một cảm giác thành tựu khó tả. Tiết kiệm một cách hợp lý chẳng bao giờ sai hay quá sớm cả. Cha mẹ hãy khuyến khích con tiết kiệm một khoản nhỏ cho mình càng sớm càng tốt. Dạy trẻ về giá trị của đồng tiền, và khoản tiết kiệm này sẽ giá trị thế nào trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống.

4. NÓI KHÔNG VỚI NỢ NẦN

Một trong những điều đáng sợ nhất khi về già, là chúng ta chẳng còn đồng tiết kiệm nào. Những món nợ để chi trả cho những thú vui tức thời có thể bào mọn bạn dần dần, tạo áp lực và gánh nặng thường trực trên vai.

5-bai-hoc-day-tre-quan-ly-tai-chinh

Chỉ mua những thứ mình có thể chi trả và hạn chế tối đa nợ nần là một trong những kỹ năng kiểm soát tài chính hiệu quả và thông minh. Điều này sẽ tạo nền tảng để đảm bảo cho con một tương lai vững vàng hơn rất nhiều.

5. LUÔN CHĂM CHỈ

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng xem thành công của những cá nhân khác đến từ sự may mắn. Có thể điều đó đúng ở thời điểm nào đó. Nhưng một điều không thể phủ nhận là những người thành công luôn nỗ lực hết mình để đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực mà họ chọn.

Bài học cha mẹ nên dạy con đó là không nên trông chờ vào sự may mắn để đổi đời hay trở nên giàu có. Thay vào đó, trẻ cần tìm cho mình thứ các con đam mê, yêu thích và kiếm sống từ nó.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage