Dạy trẻ thông minh sớm với 5 trò chơi trí tuệ cực đỉnh

Dạy trẻ thông minh sớm với 5 trò chơi trí tuệ cực đỉnh

Theo các nhà khoa học, trí thông mình của trẻ không chỉ quyết định bởi yếu tố di truyền. Một môi trường giáo dục tốt là nền tảng để ba mẹ dạy trẻ thông minh sớm. Bởi vậy, ba mẹ hãy cùng KidsUP tạo cơ hội phát triển IQ tối đa cho trẻ với những trò chơi trí tuệ hấp dẫn này nhé!

Dạy trẻ thông minh sớm qua trò chơi trí tuệDạy trẻ thông minh sớm qua trò chơi trí tuệ

Ảnh hưởng của trì chơi trí tuệ đến sự phát triển não bộ của trẻ

Trong một cuộc khảo sát về sự phát triển thể chất, tinh thần và não bộ ở trẻ nhỏ của giáo sư Tâm lý học hành vi trẻ em Richard Weissbourd, Đại học Harvard, trẻ em trong giai đoạn 0 – 6 tuổi, trọng lượng não sẽ tăng lên 85% so với người lớn. Các tế bào thần kinh kết nối càng nhanh, não bộ của trẻ càng thông minh. Trong đó, trò chơi trí tuệ là những trò chơi kích thích tư duy của não bộ, giúp các tế bào thần kinh trong não kết nối với tốc độ 700-1000 mỗi giây, có thể gọi là “tốc độ bay”.

Khi tham gia vào các trò chơi, bé sẽ được hình thành các kỹ năng cần thiết vô cùng quan trọng như: 

  • Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Nâng cao khả năng ghi nhớ.
  • Kích thích tư duy trìu tượng, tưởng tượng sáng tạo.
  • Phát triển kỹ năng tương tác xã hội.
  • Phát triển tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ.
  • Nuôi dưỡng trí tò mò và hứng thú khám phá.

Từ đó, nó quyết định xu hướng tư duy, định hình tính cách, quyết định sở thích, đam mê và ảnh hưởng đến con đường trưởng thành của trẻ trong tương lai.

Trò chơi trí tuệ có vai trò quan trọng trọng sự phát triển trí lực của trẻTrò chơi trí tuệ có vai trò quan trọng trọng sự phát triển trí lực của trẻ

5 trò chơi trí tuệ dạy trẻ thông minh sớm vượt trội

Trò chơi xếp hình (Phù cho trẻ từ 1 tuổi trở lên)

Một trong những trò chơi đơn giản nhưng giúp trí tuệ trẻ phát triển không giới hạn đó là trò chơi xếp hình (Lego). Trò chơi này không chỉ giúp bé rèn luyện vận động tinh cho đôi tay linh hoạt mà còn nâng cao khả năng nhận biết màu sắc, hình dạng miếng ghép, kích thích trí tưởng tượng về không gian, thăng bằng cùng khả năng giả quyết vấn đề cũng như rèn luyện óc sáng tạo.

Độ tuổi phù hợp với trò chơi này là từ mầm non đến tiểu học với độ khó tưng dần. Ba mẹ có thể cho bé lắp ráp các hình khối theo mẫu có sẵn hoặc cho bé từ sắp xếp theo trí tưởng tượng phong phú của mình. Bên cạnh đó, để bé hứng thú với trò chơi và tăng sự tương tác, gắn kết giữa các thành viên trong nhà, ba mẹ có thể biến tấu trò chơi bằng cách tổ chức cuộc thi xếp hình trong thời gian có hạn hoặc thi chồng xếp lego cùng con.

Trò chơi xếp hìnhTrò chơi xếp hình

Tìm Quy luật – trò chơi cho bé từ 2 tuổi

Khi cho trẻ tiếp xúc với trò chơi quy luật, khả năng quan sát và óc phân tích logic của trẻ sẽ được tăng nhanh một cách đáng kể. Hiện nay, hình thức trò chơi có rất nhiều dạng khác nhau như: quy luật màu sắc, sự vật, dãy số, hình học,… Tuy nhiên, ba mẹ cần lựa chọn các hình thức, độ khó phù hợp với khả năng của trẻ để giúp trẻ luôn có hứng thú chinh phục và không cảm thấy nhàm chán.

Quy luật sự vậtQuy luật sự vật

Đóng kịch – kể chuyện với bé từ 2 tuổi

Đóng kịch, kể chuyện là một trò chơi không chỉ thú vị mà còn đem lại lợi ích tuyệt vời trong việc giúp trẻ ghi nhớ tính tiết truyện, phát triển khả năng ngôn ngữ thông qua tự nói lời thoại theo cách hiểu của mình. Từ đó, góp phần hình thành nên sự tự tin, giàu trí tưởng tượng và hiểu biết về thế giới xung quanh.

Ba mẹ hãy cùng hóa thân vào các nhân vật và cùng con diễn lại một vở kịch yêu thích hoặc có thể nghĩ ra một cốt truyện đơn giản, cho bé quyền lựa chọn nhân vật để con thích thú khi được hóa vai thành các nhân vật mình yêu thích.

Dạy trẻ thông minh sớm với trò chơi Sudoku (Phù hợp với trẻ từ 3 tuổi)

Trò chơi Sudoku có nguồn gốc từ Nhật Bản và nhận được sự yêu thích của rất nhiều trẻ em trên thế giới bởi tính giải trí kết hợp với rèn luyện não bộ. Nguyên tắc của trò chơi là tìm các con số còn thiếu để điền vào ô trống sao cho mỗi con số chỉ xuất hiện mỗi lần trong một hàng và mỗi ô vuông 3×3. 

Với cách thức này, trẻ cần phân tích những con số để không bị trùng lặp trên bảng số. Bởi vậy, khi tham gia trò chơi, trẻ được rèn luyện tư duy toán học logic, kích thích sự đam mê toán học ở trẻ. 

Trò chơi giải mã mê cung phù hợp với trẻ từ 3 tuổi

Một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến để dạy con thông minh sớm không thể không nhắc đến đó là mê cung. Đặc điểm nhận dạng trò chơi này chính là có rất nhiều đường lòng vòng. Ứng với một cửa vào chỉ có một lối ra duy nhất. Bởi vậy, để tìm ra lối ra nhanh và chính xác nhất, trẻ cần tập trung, quan sát, kiên nhẫn đánh giá sự vật, sự việc. Từ đó, bộ não của trẻ càng được kích thích, hoạt động hết công suất và tạo ra cảm giác thích thú cho trẻ.

Dạy trẻ thông minh sớm qua trò chơi mê cung

Trò chơi mê cung

Mỗi đứa trẻ đều là thiên tài nếu được ba mẹ quan tâm, nuôi dạy đúng cách. Bởi vậy, để dạy con thông minh sớm, dù bận rộn cỡ nào, hãy dành nhiều thời gian bên con, cho con tiếp xúc với những điều bổ ích trong một môi trường học tập vui chơi lành mạnh nhé! 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage