Cách dạy trẻ 3 tuổi để con phát triển toàn diện

3 tuổi là độ tuổi con tập trung phát triển kỹ năng ngôn ngữ và biểu đạt nhu cầu, suy nghĩ của mình. Đây cũng là lúc bố mẹ bắt đầu giới thiệu môi trường mẫu giáo cho con, cũng như xử lý các cơn khủng hoảng (tantrum) ở tuổi lên 3. Để con được tận dụng tối đa tiềm năng trong độ tuổi lên 3 này, Kids UP hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi dưới đây.

Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 3 tuổi

Con đã có nhận thức hơn và có thể đưa ra các “yêu sách” với bố mẹ. Ở độ tuổi này, con thể hiện rõ hơn cái tôi của mình, đôi khi làm ngược lại với yêu cầu của bố mẹ, khiến trẻ dễ bị hiểu lầm là “bướng bỉnh”, “hư”. Trẻ rất thích nghe nhận xét của người khác về mình vậy nên con rất để tâm tới những lời nói của bố mẹ về con, và yêu thích những lời khen từ bố mẹ.

Bởi hiểu rằng mình là 1 chủ thể cá nhân, con muốn độc lập, tự làm mọi việc, và đây là cơ hội để bố mẹ dạy con những kỹ năng cuộc sống cần thiết.

Con phát triển nhận thức ở mức độ nhất định khi lên 3 tuổi:

  • Gọi tên các màu sắc quen thuộc một cách chính xác
  • Tưởng tượng đồ vật theo cách sáng tạo riêng
  • Nhớ các phần trong một câu chuyện
  • Hiểu ý nghĩa giống – khác, cao – thấp, to – nhỏ, biết so sánh giữa các vật
  • Đếm và hiểu khái niệm đếm
  • Sắp xếp các đồ vật theo thứ tự hình dạng: tăng, giảm, to, nhỏ,…
  • Nhận biết, xác định đồ vật và tranh ảnh thông thường
  • Kỹ năng sử dụng ngón tay cũng khéo léo hơn: cởi – cài cúc áo, cầm bút vẽ và tập vẽ, cầm kéo nhựa để cắt, vặn – tháo chính xác.

Cách dạy trẻ 3 tuổi mà bố mẹ nên áp dụng

Nhận biết màu sắc

Con đã có thể phân biệt rõ ràng các màu sắc cơ bản và gọi tên được chúng. Vậy nên bố mẹ đừng ngần ngại hỏi con về màu sắc, cũng như mô tả kỹ hơn về từng đồ vật, sự vật xung quanh đi kèm màu sắc nhé.

Hãy dạy con nhận biệt rõ từng màu sắc thật chậm rãi và liên tục nhắc lại để ghim kiến thức vào não bộ của bé. Có một số trò chơi màu sắc đi kèm tư duy như đố bé thứ tự của tháp màu sắc, tìm màu theo tên gọi, đánh đàn với phím đàn màu sắc…

Cách dạy trẻ 3 tuổi màu sắc

Cách dạy trẻ 3 tuổi màu sắc 

Bố mẹ cũng có thể dạy con màu sắc ở mọi lúc mọi nơi, khi con đi trên đường, bố mẹ chỉ cây màu gì, ngôi nhà màu gì và đọc tên màu sắc, yêu cầu bé lặp lại. Từ đó, con sẽ nhớ tên các màu sắc hơn. Một hoạt động nữa giúp con hiểu màu sắc rõ hơn chính là qua đồ ăn mỗi ngày. Những màu sắc bắt mắt của trái cây, rau xanh, các loại thịt sẽ thu hút sự chú ý của con. Ví dụ, với quả dưa hấu, bố mẹ hãy chỉ rõ vỏ bên ngoài màu xanh, ruột bên trong màu đỏ, hay quả thanh long thì vỏ ngoài màu đỏ, ruột bên trong màu trắng, hạt màu đen.

Nhận diện chữ số

Bố mẹ không nhất thiết phải dạy con thuộc các chữ số, mà chỉ giới thiệu chữ số với con. Đầu tiên bố mẹ hãy cho con nhận biết các mặt chữ số, dạy con đếm đơn giản từ 1 đến 3 hoặc đến 5, 10 nếu con có hứng thú. Bạn vừa đếm vừa chỉ vào 10 đầu ngón tay để minh họa cho bé. Bố mẹ vui đùa cùng con như vậy mỗi ngày, bé sẽ nhớ dần và đến lúc con dùng tay mình để đếm nhé.

Các số cũng rất quen thuộc với con qua các sự vật trong nhà. Bố mẹ có thể nhờ con lấy đồ vật trong nhà kèm số lượng bao nhiêu, ví dụ “Con đưa giúp mẹ 2 cái thìa nhé”, “Con lấy 4 chiếc đũa ra mâm cơm nào!”.

Các trò chơi tư duy bố mẹ có thể áp dụng cho con như gọi tên tìm số, đếm số trong hình, đếm hộp, nối các số liên tiếp…

Giới thiệu con chữ số từ lúc 3 tuổi

Giới thiệu con chữ số từ lúc 3 tuổi

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cùng con tô màu vào các con số để bé vừa được thỏa mong ước tô vẽ, vừa giúp con nhớ mặt số lâu hơn.

Nhận biết hình khối

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ đã có xúc giác khi cầm nắm các đồ vật hình thù khác nhau. Lên 2 tuổi, con đã biết thả các hình khối vào các lỗ hình tương ứng. Và khi lên 3 tuổi, con đã có thể phân biệt và đọc tên các hình khối đơn giản: hình tam giác, hình tròn, hình vuông…

Trong lúc học sắp xếp các hình khối, bố mẹ đồng thời giới thiệu con về mối quan hệ của hình khối trong không gian. Hãy dạy con ghép các hình khác nhau để tạo thành hình mới, ví dụ như 2 hình vuông tạo thành hình chữ nhật, 2 hình tam giác chụm vào nhau tạo thành hình vuông.

Bố mẹ cũng có thể nâng độ khó của trò chơi bằng cách cho con học chơi Tangram xếp các hình vào đúng vị trí theo hình mẫu hay nối các hình khối giống nhau, liên tưởng hình khối với sự vật…

Dạy con phân biệt hình khối

Dạy con phân biệt hình khối

Tất cả những trò chơi kể trên, từ học số, hình khối, màu sắc, hay cả ngôn ngữ tiếng Việt – tiếng Anh, bố mẹ có thể tìm thấy trong Kids UP – ứng dụng Giáo dục sớm Montessori cho trẻ 2 – 7 tuổi.

>>>>> Để tìm hiểu, bố mẹ truy cập tại ĐÂY!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!