Dạy con phát triển trực giác như cách người Nhật làm

day-con-phat-trien-truc-giac-nhu-cach-nguoi-nhat-lam

Tại sao cần phát triển trực giác cho trẻ từ sớm? Đây là một khái niệm có phần xa lạ với phần lớn chúng ta, tuy nhiên là lại một điều vô cùng quan trọng! 

THU HÚT SỰ QUAN TÂM

Cách tốt và hiệu quả nhất để khiến bé làm một điều gì đó hay hoàn thành công việc chính là thu hút sự quan tâm của trẻ. Việc ép buộc sẽ khiến trẻ ghét học, thay vào đó ba mẹ hãy tìm cách kích thích sự hiếu kỳ và thích thú của bé ngay từ đầu.

Khi dó việc học sẽ trở thành một niềm vui, và bé sẽ chủ động tìm kiếm kiến thức thay vì bị bố mẹ thúc giục.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Trẻ Tự Bảo Vệ Mình (4 Tuổi)

PHÂN BIỆT TỐT & XẤU

Người lớn chúng ta đôi khi cũng nhầm lẫn giữa tốt và xấu nữa là những đứa trẻ. Lúc này “điều tốt” đối với bé chỉ đơn giản là được khen ngợi, và “điều xấu” là khi bị la mắng, trách phạt. Chúng ta có thể mắng trẻ rất nhiều, những có lẽ con chẳng thể hiểu được bao nhiêu.

day-con-phat-trien-truc-giac-nhu-cach-nguoi-nhat-lam

Vì vậy hãy cố gắng giao tiếp với con ngắn gọn, xúc tích, và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, giải thích cho con đâu là điều nên và không nên làm, và đưa ra thưởng phạt hợp lý.

KÍCH THÍCH TRÍ TÒ MÒ

Sự tò mò kích thích sự phát triển não bộ, chúng giúp bé hành động và chủ động, thay vì cứ ngồi ỳ ra một chỗ. Lúc này ba mẹ không nên can thiệp quá sâu, hãy chỉ khơi gợi những câu hỏi, vấn đề để trẻ tự mình tìm kiếm lời giải đáp.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Kiểu Nhật 

PHÁT TRIỂN TRỰC GIÁC

Đây là một khái niệm có phần xa lạ với phần lớn chúng ta, tuy nhiên là lại một điều vô cùng quan trọng. Trực giác phát triển đồng nghĩa với việc cảm nhận và hành động của bé trong những tình huống tự phát sẽ linh hoạt và chính xác hơn. Và nó được phát triển tốt nhất khi bé cảm thấy đủ tự do và an toàn.

Vì vậy thay vì gò bó con trong những khuôn khổ, thỉnh thoảng hãy để cho con “thở” và thoả sức khám phá xung quanh ba mẹ nhé!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!