Tại sao ba mẹ nên dạy trẻ học đọc từ sớm?

Ở thời điểm hiện tại, nếu con không biết đọc trước khi vào lớp 1. Con sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Vậy việc học đọc từ sớm có tốt không ? Để trả lời cho câu hỏi này, ba mẹ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi trẻ học đọc từ sớm mang lại nhé !

Học đọc sớm có lợi cho phát triển não bộ

Từ 2-6 tuổi là giai đoạn não bộ phát triển mạnh nhất. Khi trẻ học đọc từ sớm, não bộ trẻ sẽ được vận động sớm. Học đọc sớm giống như một loại dưỡng chất. Dưỡng chất này cung cấp những kích thích kịp thời để thúc đẩy não bộ phát triển tốt hơn. 

Não trẻ ở độ tuổi sơ sinh có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các độ tuổi về sau này. Càng về sau tốc độ phát triển của não càng chậm lại. Song song với việc phát triển kích thước, các kết nối quan trọng trong não cũng hình thành từ sớm.

Sự sinh ra của những kết nối này chính là kết quả trực tiếp của những kích thích mà trẻ nhận được ngay từ giai đoạn đầu đời, tạo tiền đề cho khả năng học hỏi và phát triển trí tuệ về sau. Hãy cho trẻ học đọc sớm để những kết nối này có cơ hội được hình thành và phát triển

Học đọc sớm khơi nguồn bản tính tò mò, khám phá thế giới

Giai đoạn tìm hiểu không lựa chọn của trẻ khởi nguồn từ bản tính tò mò. Hãy đáp ứng nhu cầu khám phá thế giới vạn vật của con một cách độc lập.  

Khi trẻ dưới 6 tuổi, mở ra trước mắt một cuộc sống mới đầy ắp những điều mới mẻ và lạ kỳ. Mọi thứ đều được lĩnh hội một cách tự nhiên, chưa phân biệt khó – dễ, sợ – không sợ. Chỉ có hứng thú – không hứng thú hay yêu thích – cự tuyệt.

Nắm bắt được tâm lý này của trẻ, cha mẹ hãy biến quá trình học đọc sớm thành một chuỗi những trò chơi vui vẻ, gắn kết. Vì khi ấy, đọc trở thành một nhiệm vụ tự ý thức. Trẻ tự giác hoạt động vui chơi thường dễ dàng và thú vị hơn hoạt động học tập.

Dạy bé học đọc từ sớm là quá trình giúp bé làm quen với chữ (ấn tượng) bằng nhiều giác quan khác nhau. Sử dụng chúng một cách vô thức (ghi nhớ thông qua trải nghiệm). Từ đó dần tiến đến sử dụng chúng một cách có ý thức (hiểu). 

Trẻ sớm biết đọc sẽ nhanh tự tư duy, không bị giới hạn bởi nguồn tri thức của bất kỳ ai để thỏa mãn nhu cầu khám phá vô hạn của bản thân. Đây vốn là chìa khóa thành công của con người trong mọi lĩnh vực.

Kích hoạt, phát triển tài năng về ngôn ngữ của trẻ

Từ 0 – 36 tháng tuổi là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ ở lứa tuổi này không học theo suy luận logic hay nguyên tắc nào. Bên cạnh đó, khi trẻ càng nhỏ tuổi thì khả năng học càng nhanh và dễ hơn so với lúc lớn tuổi hơn.

Em bé có khả năng học nói rất giỏi, nhất là khi được tạo môi trường thuận lợi. Khi bạn để bé 2 tuổi sống trong môi trường ngoại ngữ liên tục thì bé chỉ mất một vài tháng để có thể hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ đấy một cách thành thạo. 

Nếu cho con học đọc sớm, ba mẹ có thể dễ dàng nhận ra điều này.

Việc đọc giúp mở cánh cửa tri thức

Với kiến thức và kỹ năng tự tích lũy từ sớm, trẻ biết đọc sớm là những đứa trẻ tự tin và tự lập so với bạn bè đồng trang lứa.

Không ai muốn con mình có những trải nghiệm giáo dục căng thẳng tại trường học. Phụ huynh nào cũng mong muốn con được chuẩn bị sẵn sàng. Mà cách tốt nhất là để trẻ tự trang bị kỹ năng và kiến thức cho bản thân.

Đọc là một kỹ năng nền tảng của học tập. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ biết đọc trước khi đi học có nhiều khả năng học tập tốt hơn. Trong quá trình đọc, trẻ cũng rèn luyện cho mình tính tập trung và kiên nhẫn.

Bên cạnh đó, học đọc giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, sử dụng đúng ngữ pháp, tăng khả năng diễn đạt và giao tiếp. 

KidsUP Tiếng Việt cung cấp cho bé chương trình học đọc kết hợp tập viết và tư duy ngôn ngữ. Phương pháp dạy và học của KidsUP là sự kết tinh của nhiều phương pháp dạy và học, giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay. 

>>> TÌM HIỂU THÊM và ĐĂNG KÝ HỌC THỬ tại đây

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!