Giáo dục sớm ở nông thôn? Học lỏm mẹ Hà Tĩnh dạy bé thông minh theo cách “không thể kinh tế hơn”

Kinh nghiệm dạy bé thông minh từ cô giáo dạy Montessori

Chào các mẹ, mình là Hằng ở Hà Tĩnh, công việc “toàn thời gian” của mình là làm mẹ 2 con: bạn 18 tháng và bạn gần 5 tuổi. Trước đây, mình từng là giáo viên Montessori tại Hà Nội. Dù biết hiệu quả rõ rệt như tư duy tốt, thông minh, tự lập, nhưng việc nuôi và dạy con ở dưới quê thiếu đủ thứ thì không dễ gì. Vậy mình đã dạy bé thông minh bằng cách nào?

Khủng hoảng tuổi lên 3: mẹ bất lực vì Giáo dục sớm ở quê khó ghê

Là giáo viên dạy Mon, mình chắc chắn muốn áp dụng các phương pháp giáo dục sớm này vào con cái mình. Nhưng lúc bầu bí và đẻ con, mình phải về quê để gần với bố mẹ chồng. Ở nơi không có trường Mon, điều kiện thiếu thốn đủ thứ, dạy con Montessori ở nhà không dễ chút nào.

  • Học Montessori cần nhiều giáo cụ: Dạy ở trường thì có sẵn, chứ dạy ở nhà thì mình phải tự chuẩn bị hết. Tự làm thì tốn thời gian, mua trên mạng quá đắt đỏ và xa xôi. Mình bất ngờ vì không ngờ học cụ lại phức tạp như vậy.
  • Bất đồng quan điểm về cách nuôi dạy bé thông minh: Ông bà là người thế hệ trước, từ lúc cho cháu ăn là bế rong, bật tivi để dỗ ăn, còn mắng mình khắc nghiệt: “Mi dạy dỗ nhiều mần chi. Nó còn nhỏ biết cái chi mà dạy”. Giáo dục sớm là khái niệm mới xuất hiện gần đây, thật khó để ông bà chấp nhận. Do xung đột như vậy, con sẽ bám víu vào ai chiều con hơn, chính bởi vậy mình càng khó khăn trong cách dạy con.

Liệu mình phải từ bỏ việc dạy bé thông minh chỉ vì hoàn cảnh thiếu thốn?

Liệu mình phải từ bỏ việc dạy bé thông minh chỉ vì hoàn cảnh thiếu thốn?

Và cũng đến tuổi khủng hoảng lên 2, lên 3. Con lầm lì, rất bướng, luôn miệng nói “Không”, “Nào” khi ai làm trái ý con. Mình lại vừa sinh đứa 2 xong nên càng ít thời gian cho đứa đầu gần 5 tuổi. Nhìn con lớn lủi thủi, ghen tị với con bé vì mẹ dành nhiều thời gian cho em mình hơn, khiến người làm mẹ cũng xót thay. Mình có cảm giác đã phạm phải rất nhiều sai lầm, gây tổn thương tâm lý con.

Chẳng lẽ là 1 cô giáo Montessori, mình chấp nhận từ bỏ cách nuôi dạy bé thông minh?

Mình vẫn còn liên lạc với các chị em đồng nghiệp cũ từng làm giáo viên Montessori trên Hà Nội và được biết rằng có một ứng dụng rất nổi, được hơn 1 triệu bố mẹ dùng để Giáo dục sớm Montessori cho con. Đúng là ở dưới nông thôn, mình không cập nhật được nhiều, lại còn vướng cả 2 đứa nữa.

Mình tìm hiểu ứng dụng, và nhận ra rất nhiều điều được tối ưu hơn dạy bên ngoài rất nhiều. Không cần cô giáo, không cần giáo cụ, nhưng chương trình học và cách thức thể hiện các hoạt động Montessori giống đến 80, 90% giáo trình mình từng dạy trước đây. Ví dụ: bài lật thẻ luyện trí nhớ, bài Xếp hộp carton thay bằng hộp trên ứng dụng, con chỉ việc dùng tay di trên màn hình để xếp thôi, Trò mê cung luyện tư duy logic, rồi cả học chữ, học Toán nữa…

Vợ chồng mình ở quê tâm đắc vô cùng vì không cần mua học cụ, chỉ cần cài ứng dụng vào máy, rồi con có thể học mọi lúc mọi nơi, dù ở nhà hay đi ra ngoài đều được. Bố mẹ không cần lỉnh kỉnh bày vẽ, rồi dọn dẹp nhiều đồ học tập. Mà điều mình lo lắng nhất chính là việc sử dụng thiết bị điện tử cũng được giải quyết. Chỉ học 20 phút mỗi ngày, quá 20 phút là ứng dụng cảnh báo và khóa lại. Quá là tiện luôn, bố mẹ không cần đóng vai “ác” để giành giật điện thoại, mà con cũng tự giác nghỉ chơi, và cực kỳ hào hứng chờ đợi buổi học hôm sau.

Ứng dụng dành cho bố mẹ dạy bé thông minh tại nhà với chi phí “giá dân”

Nhiều tính năng tiện lợi là vậy nhưng chi phí bỏ ra quá quá ổn, rẻ hơn nhiều việc mua học cụ Montessori ấy. Con nhà mình tự giác “bye bye” tivi, ông bà cũng phải ngạc nhiên. Mà tự giác lắm nhé, tối đến là đòi Kids UP, ngoan ngoãn chơi khiến ông bà gật gù khen thầm. Gia đình đầm ấm hẳn lên!

Kinh nghiệm dạy bé thông minh từ cô giáo dạy Montessori

Kinh nghiệm dạy bé thông minh từ cô giáo dạy Montessori

Cứ mỗi ngày chơi đủ các mục mới chịu, từ luyện 1-2 trò não trái – não phải, rồi “đả” qua 1-2 bài tổng hợp các kỹ năng để biết thêm 2 khái niệm kiến thức mới, rồi tráo thẻ học từ vựng tiếng Anh rồi kết thúc bằng Âm nhạc thư giãn. Quá 20 phút là mặt con ỉu xìu nhưng vẫn nghiêm chỉnh chấp hành, ôi trông con trưởng thành hơn hẳn, không mè nheo như lúc đòi xem tivi đâu.

Một lần thấy con chỉ quả táo và nói “Apple”, bà ngạc nhiên không hiểu, mình được dịp khoe luôn do con học từ Kids UP đấy. Bà nội gật gù lắm, thấy cháu có thói quen, hoạt động lành mạnh mà giỏi giang lên, ông bà nào chẳng mừng. Mình cũng bớt nỗi lo trái ý ông bà khi nuôi dạy con.

Mình đã từng nghĩ, sẽ chẳng thể Giáo dục sớm Montessori khi ở dưới quê quá thiếu thốn điều kiện. Nhưng không hề, chỉ là chưa biết tới Kids UP với kho hoạt động Montessori có sẵn, cực tối ưu cho ba mẹ thôi. Còn lại ba mẹ nào cũng có thể Giáo dục sớm cho con dù điều kiện tốt hay không. Chi phí quá ổn mà không mặc cảm vì con thua thiệt với các bạn thành phố nữa.

>>>> Mình chia sẻ thông tin Kids UP cho các mẹ ở ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!