6 dấu hiệu ba mẹ đang dạy con sai cách

6-dau-hieu-ba-me-dang-day-con-sai-cach

6 dấu hiệu ba mẹ đang dạy con sai cách? Chúng ta cũng có thể mắc sai lầm, vậy nên chúng ta cũng cần phải không ngừng soi xét và hoàn thiện bản thân để con được cung cấp những phương tiện, môi trường tốt nhất cho tương lai.

1. TRÁCH MẮNG CON Ở NƠI CÔNG CỘNG

Kids UP Soroban hiểu rằng rất khó để ba mẹ có thể giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp con sai quấy hơi công cộng. Tuy nhiên việc trách mắng hay đánh con nơi đông người sẽ gây ra những tổn thương về tâm lý hằn sâu trong trẻ mãi không dứt cho tới tận khi trưởng thành.

6-dau-hieu-ba-me-dang-day-con-sai-cach

Vậy nên khi con phạm lỗi, ba mẹ hãy tìm một nơi kín đáo và giải thích cho con hiểu mình đã làm sai điều gì. Điều này giúp con cảm thấy được lắng nghe, tôn trọng và hiểu rõ vấn đề hơn.

2. SO SÁNH CON VỚI NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÁC

Có lẽ chúng ta đều chỉ muốn con cố gắng hơn và coi những lời so sánh như một hình thức khích lệ, khơi gợi tính cạnh tranh trong con. Tuy nhiên điều này lại có hại hơn là có lợi. Mỗi được trẻ sinh ra đều có những nét tính cách và sở trường khác nhau.

Chúng ta không nên quá coi trọng thành tích và kết quả sau cùng, vô tình gò bó, thúc em con, gây ra những áp lực và căng thẳng không cần thiết.

>> Tìm hiểu thêm: Dạy Con Trưởng Thành Như Cách Người Nhật Làm

Thay vì so sánh con với những đứa trẻ khác, ba mẹ hãy thử lắng nghe xem con đang vướng mắc điều gì và dạy bé cách trân trọng quá trình hơn là kết quả sau cùng.

3. TÌM CÁCH ĐỔ LỖI

Khi con ngã, ba mẹ hãy chỉ giúp con đứng lên trong trường hợp cần thiết, và giải thích lí do vì sao con ngã, chứ không nên đổ lỗi cho con đường hay cái bàn vô tri vô giác. Con cần được dạy cách chịu trách nghiệm với chính những hành động của mình từ khi còn nhỏ, để nuôi dưỡng tính cách độc lập, linh hoạt, và luôn sẵn sàng nhận sai khi bản thân mắc lỗi.

Điều này sẽ giúp bé cẩn thận và tự giác sửa lỗi hơn trong những lần sau.

4. THỎA HIỆP VỚI CON

Trẻ thường có xu hướng mè nheo và làm nũng, thậm chí là quậy phá khi không được đáp ứng những nhu cầu của bản thân. Điều này càng tệ hơn khi chúng diễn ra trong môi trường công cộng. Lúc này nếu ba mẹ thoả hiệp với con để làm bé bớt quấy khóc, thì trẻ sẽ hiểu rằng chiến thuật mè nheo của mình đã thành công.

6-dau-hieu-ba-me-dang-day-con-sai-cach

Thay vì thế ba mẹ hãy giải thích tại sao món đồ này là không cần thiết, hoặc giúp trẻ tự tiết kiệm để mua món đồ yêu thích, và kiên quyết với quyết định đó. Sau vài lần trẻ sẽ tự hiểu rằng điều đó không hiệu quả và nghe lời hơn.

Điều này cũng giúp trẻ học được những bài học giá trị về việc coi trọng đồng tiền, và có nhận thức rõ ràng hơn về nhu cầu của bản thân.

5. GIẢI THÍCH NHIỀU & DÀI DÒNG

Con còn nhỏ sẽ không thể hiểu nổi những lí lẽ của ba mẹ, vì vậy ba mẹ cố gắng chỉ tập trung vào những ý chính, ngắn gọn như những gạch đầu dòng, và chỉ nên giải thích thêm khi cần thiết.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

6. SỬ DỤNG ĐÒN ROI

Khi đánh con vì con sai chúng ta thật chỉ mong rằng con sẽ nhớ bài học này và cố gắng hoàn sửa sai. Vậy nhưng những đòn roi đó có thể phản tác dụng, khiến trẻ trở nên lì lợm hơn.

Tệ hơn là, chúng sẽ in hằn sâu đậm vào tâm trí trẻ, gây ra tâm lý ý rụt rè, thiếu tự tin, ngờ vực bản thân, lo lắng sợ hãi, hay thậm chí là trầm cảm.

Thay vì đánh con, ba mẹ hãy dành thời gian để bản thân có thể bình tĩnh lại, và sau đó đưa ra hình phạt hoặc cách khuyên nhủ con hợp lý nhé!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage