Dạy con trưởng thành như cách người Nhật làm

day-con-truong-thanh-nhu-cach-nguoi-nhat-lam

Dạy con trưởng thành như cách người Nhật làm? Những cha mẹ Nhật luôn hướng tới việc hoàn thiện và chú trọng những quy tắc ứng xử trong cộng đồng, biết tôn trọng và yêu thương lẫn nhau. Trẻ không cần phải trở thành thiên tài hay phải quá thông minh, nhưng cần có một nhân cách tốt. Chỉ cần như vậy là ba mẹ đã phần lớn thành công trong việc giáo dục con mình.

1. RÈN KỶ LUẬT TỪ KHI CÒN NHỎ

– Văn hoá xếp hàng chờ đến lượt, xếp hàng khi đi qua đường và luôn tự giác ăn uống đúng giờ.

– Cha mẹ không bao giờ mắng hay đánh con nơi công cộng. Khi con phạm lỗi, họ sẽ tìm một nơi kín đáo và giải thích cho con hiểu mình đã làm sai điều gì. Điều này giúp trẻ cảm thấy được lắng nghe, tôn trọng và hiểu rõ vấn đề hơn.

day-con-truong-thanh-nhu-cach-nguoi-nhat-lam

– Phân biệt rạch ròi về lí do tại sao lại phạt con, và giúp trẻ hiểu rằng cha mẹ chỉ đang phạt về hạnh động sai chứ không phải phạt bản thân chúng. Những lời nói tiêu cực trong quá trình này có thể ảnh hưởng nặng nề tới phát triển sau này của trẻ.

– Lặp lại những hành động kỉ luật tốt hàng ngày tại nhà. Kỷ luật không chỉ được áp dụng tại trường họp hay nơi công cộng mà còn cần được rèn luyện và thực hành tại nhà để trẻ không nề nếp cả khi không ai giám sát.

>>> Tìm hiểu thêm:  Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

2. CÔNG BẰNG VÀ ĐỐI XỬ TỐT VỚI TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

– Không phân biệt giàu nghèo, ngành nghề cao thấp, và tất cả công việc đều cao quý.

– Đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi.

– Tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác

3. KHÔNG ÉP CON ĂN

– Trẻ con cũng có cảm xúc như người lớn, có những ngày chúng muốn ăn và những ngày chúng không, vậy nên cha mẹ không nên bắt con ăn khi bé phản kháng quá nhiều.

>>> Tìm hiểu thêm: Dạy Trẻ Tự Lập

– Chọn 1 khung giờ và một khoảng thời gian nhất định cho bữa ăn của trẻ. Hãy cho trẻ biết trước rằng chúng sẽ chỉ được ăn trong vòng 30-45 phút, nếu vượt quá khoảng thời gian này mẹ hãy dọn đi, và nếu chưa ăn hết thì trẻ sẽ bị đói. Dần dần chúng trẻ tự nhận thức và trở nên tự giác ăn hơn.

– Tránh cằn nhằn hay mắng trẻ trên bàn ăn, giúp các con giữ một tâm lý thoải mái, ăn ngon miệng hơn.

4. KHÔNG “TÁM” VỀ CON CÁI

day-con-truong-thanh-nhu-cach-nguoi-nhat-lam

– Người Nhật rất ít khi mang chủ đề về con cái ra bàn bạc với nhau và chỉ chia sẻ điều này với những người mà họ rất tin tưởng như là giáo viên hay bác sĩ. Họ muốn những đứa trẻ có thể độc lập phát triển và tự tin mà không bị ảnh hưởng hay phụ thuộc vào những lời khen.

5. LÀM GƯƠNG CHO CON

– Bố mẹ chính là người tiếp xúc nhiều nhất, và là tấm gương phản chiếu cho con noi theo. Vì vậy những bố mẹ người Nhật luôn hướng tới việc hoàn thiện bản thân mình trước.

– Ngoài ra tạo cho con một môi trường lành mạnh để phát triển cũng cực kỳ quan trọng, vậy nên họ thường sẽ tìm những khu vực ít tệ nạn, hoặc giảm thiểu tối đa có thể.

– Môi trường bên ngoài quan trọng nhưng không khí trong gia đình cũng vậy. Các thành viên cần được gắn kết, luôn yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage