Giáo dục sớm là gì? Nên áp dụng thế nào là tốt nhất?

Giáo dục sớm là gì? Nên áp dụng thế nào là tốt nhất?

Giáo dục sớm là một từ không còn xa lạ với nhiều bậc cha mẹ bởi  nó giúp trẻ có thể phát triển hài hòa, phát huy tối đa các tiềm năng của mình. Tuy nhiên, hiện nay không ít người vẫn chưa hiểu rõ về giáo dục sớm dẫn đến việc áp dụng thiếu khoa học, áp đặt và không hiệu quả. Vậy giáo dục sớm là gì và nên áp dụng thế nào? Kids UP sẽ giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

 Giáo dục sớm là gì?Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là gì?

Early Childhood Educationhay (Giáo dục sớm) được xem là quyền lợi chính đáng của tất cả mọi trẻ em trên thế giới và được Unesco đã định nghĩa “Giáo dục sớm là thời kì từ sơ sinh đến 8 tuổi. Là thời kì phát triển vượt trội của não, những năm này đặt nền tảng cơ bản cho sự phát triển sau này của trẻ. Chăm sóc và giáo dục sớm không chỉ là chuẩn bị cho trẻ đi học sau này mà nó nhấn mạnh đến sự phát triển của trẻ – nhu cầu về xã hội, cảm xúc, phản biện, vật lí của trẻ để làm nền tảng vững chắc cho việc học tập lâu dài suốt đời sau này.”

Như vậy, hiểu đơn giản, giáo dục sớm là giáo dục trẻ những năm đầu đời, thời kì từ 0 đến 6 tuổi. Việc bố mẹ chăm sóc con, tương tác, chơi với con hàng ngày, các trường mầm non bình thường đều là giáo dục sớm cho bé. Vấn đề duy nhất ở đây là bố mẹ và trường học có chú trọng giáo dục sớm cho con hay không, có giáo dục sớm cho con một cách khoa học, hợp lí không.

0 - 6 là độ tuổi giáo dục sớm cho trẻ0 – 6 là độ tuổi giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm là việc của nhà trường?

Có một hiện tượng đáng buồn là trào lưu giáo dục sớm được đẩy lên cao, các bố mẹ quá coi trọng giáo dục sớm từ 0 đến 6 tuổi, xem đó là giai đoạn quan trọng nhất và quyết định tất cả. Vì thế, một số bố mẹ rất chú trọng giáo dục cho con từ 0 đến 6 còn sau đó thì lại bỏ bê việc giáo dục con. Việc bạn giáo dục con thật tốt trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là tạo một khởi đầu tốt cho con nhưng sẽ không quyết định tất cả, việc giáo dục trẻ vẫn tiếp tục đến khi trẻ 18 tuổi và thậm chí là sau đó nữa.

Hơn nữa, việc giáo dục sớm không phải chỉ là trách nhiệm của nhà trường, của trung tâm giáo dục sớm, chỉ cần đưa con đến những trường học giáo dục sớm thật xịn, học phí thật cao là con sẽ được giáo dục sớm thật tốt. Quan trọng nhất trong giáo dục sớm là vai trò của cha mẹ và cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, quan trọng nhất của con. Các trường học, cơ sở giáo dục chỉ là hỗ trợ cha mẹ, không phải là đối tượng quyết định. Việc giáo dục sớm đạt hiệu quả tốt nhất là khi bố mẹ và trường học sẽ thống nhất được quan điểm giáo dục trẻ và phối hợp với nhau.

Vậy nên áp dụng giáo dục sớm như thế nào?

Tất cả mọi việc bố mẹ đang làm, đang tương tác, trò chuyện với con hàng ngày đều là giáo dục sớm, không nhất thiết phải theo một phương pháp nào đó mới là giáo dục sớm. Nếu bố mẹ có thể hiểu và áp dụng một phương pháp giáo dục sớm mà bố mẹ cảm thấy phù hợp thì sẽ có một định hướng rõ ràng và dễ dàng hơn.

Giáo dục sớm chỉ đơn giản là hoạt động tương tác cùng conGiáo dục sớm chỉ đơn giản là hoạt động tương tác cùng con

Còn nếu bố mẹ cảm thấy hoang mang giữa các phương pháp giáo dục sớm, không thật sự hiểu về bất kì phương pháp nào và áp dụng như thế nào thì đừng áp dụng gì cả. Mục tiêu của giáo dục sớm là để trẻ có thể phát huy tốt nhất những tiềm năng, khả năng của mình, chuẩn bị tốt nhất cho việc học tập suốt đời sau này. Các phương pháp chỉ là cách thức khác nhau để đạt được điều đó và phương pháp giáo dục sớm tốt nhất là phương pháp từ tình yêu và sự thấu hiểu, tôn trọng con.

Vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian chơi với con, trò chuyện với con, đọc sách cho con nghe, tương tác với con, cho con nhiều cơ hội trải nghiệm, khám phá, tôn trọng con. Không có một cơ sở, ngôi trường, phương pháp giáo dục sớm nào có thể làm việc đó tốt hơn bạn. Việc áp dụng một phương pháp khi bạn không thực sự hiểu về nó sẽ có thể dẫn đến sai lầm, để lại hậu quả nặng nề.

Kids UP – công cụ hỗ trợ mẹ giáo dục hiệu quả cho con ngay tại nhà

Ngày nay có một hiện tượng rất phổ biến khiến hành trình giáo dục sớm cho con của bố mẹ bỏ ngỏ mang tên công việc bận rộn, không có thời gian và thiếu ý tưởng tương tác. Vậy nên, sẽ thật thiệt thòi nếu ba mẹ không trải nghiệm ứng dụng vô cùng tiện ích này của KidsUP.

Đa dạng trò chơi tương tác với giáo cụ ảo hấp dẫnĐa dạng trò chơi tương tác với giáo cụ ảo hấp dẫn

Với hơn 100.000 hoạt động tương tác đa chiều cùng lộ trình vạch sẵn được xây dựng bởi các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước. Chỉ cần 20 phút mỗi ngày, bố mẹ có thể giúp con phát triển 8 kỹ năng quan trọng: Vận động tinh, Toán học, Ngôn ngữ, Logic, Âm nhạc, Quan sát, Ghi nhớ, Tưởng tượng. Đặc biệt, phương pháp học thông qua trò chơi (Play – Based – Learning) giúp trẻ luôn hào hứng tham gia, tự do khám phá và thẩm thấu kiến thức một cách tự nhiên, nhanh chóng.

Trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng sẽ là những tác phẩm hay hoặc dở đều phụ thuộc vào những gì bạn viết lên trang giấy ấy. Vậy nên hãy hiểu đúng về giáo dục sớm là gì và áp dụng phương pháp giáo dục đúng cách, phù hợp bố mẹ nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage