Dạy con học lớp 1 “dễ ợt” nếu ba mẹ chuẩn bị 5 điều này!

Dạy con học lớp 1 “dễ ợt” nếu ba mẹ chuẩn bị 5 điều này!

Năm học mới cận kề, là bố mẹ, chắc hẳn không tránh khỏi những phút “khủng hoảng”, lo lắng khi không biết chuẩn bị những gì để dạy con học lớp 1. Làm thế nào để con tự tin vững bước trước cánh cổng tiểu học hoàn toàn mới mẻ, xa lạ. Hãy cùng KidsUP chuẩn bị hành trang vững vàng nhất cho con, đặc biệt là tâm lý  qua những cách dưới đây nhé!

Chuẩn bị hành trang khi dạy con học lớp 1Chuẩn bị hành trang khi dạy con học lớp 1

Với các bé, tiểu học là một thế giới hoàn toàn mới lạ. Tại đây, mọi thứ không giống những gì con đã được làm quen, được học suốt những năm tháng ở mầm non, mẫu giáo. Ở môi trường này trẻ sẽ phải tự làm quen với bạn bè, thầy cô, vật lộn với những nề nếp, quy củ học tập mới. Chính vì vậy, muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, bố mẹ cần giúp con cảm thấy việc đi học không có đáng sợ nhờ những mẹo sau đây.

Cho trẻ làm quen với trường học – Điều mọi bố mẹ nên làm khi dạy con học lớp 1

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho con làm quen với trường học là khi trẻ lên 5. Bố mẹ có thể dẫn con đến và đưa con qua các cánh cổng trường tiểu học. Đây chính là động lực khiến các bé trở nên háo hức với một môi trường mới, nơi mà các anh chị lớn được vào trường học còn mình thì không. Đừng quên vài lời giới thiệu và kích thích trí tò mò của trẻ, chẳng hạn như: “Con yêu à, đây là trường tiểu học và con sẽ được vào đó học với các bạn khi đủ 6 tuổi nhé!”. Và điều này chắc chắn sẽ khiến trẻ mong chờ được đến 6 tuổi, mong chờ được đi học hơn bao giờ hết. 

Cho con làm quen với môi trường mớiCho con làm quen với môi trường mới

Kể chuyện về thời tiểu học của bố mẹ

Những câu chuyện về thời tiểu học của bố mẹ bao gồm những kỷ niệm vui buồn về thầy cô, bạn bè, về lớp học, giờ chào cờ, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa,… Tất cả sẽ định hình rõ ràng hơn nơi mà con sắp sửa sẽ đến học. Tất nhiên, những hoang mang, lo lắng, áp lực về nơi hoàn toàn lạ lẫm này của con sẽ dần dẫn được tháo gỡ. 

Dạy con học lớp 1 bằng cách kể chuyện về ngôi trường con sẽ theo học

Việc giới thiệu kỹ càng về nơi con học là một bước quan trọng để bình ổn tâm lý, không khiến trẻ bị hoang mang. Hãy thường xuyên kể cho con về những điều thú vị xung quanh môi trường mới để tạo hứng thú như: những lớp học tiện nghi, thư viện sách khổng lồ, góc sân chơi dễ thương, phòng máy tính hiện đại,…  Tiếp theo đó, bố mẹ có thể cho trẻ tham quan tối thiểu hai lần trước khi chính thức bước vào cánh cổng trường học với một vai trò học sinh. 

Kể con nghe những điều thú vị về trường học - Điều nên làm khi dạy con học lớp 1Kể con nghe những điều thú vị về trường học

Tạo tâm lý ổn định cho con nhờ việc biến ngày đầu tiên đi học thành một ngày hội lớn

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập

Đưa con đi sắm sửa đồ dùng học tập và để con tự tay lựa chọn, chăm chút sẽ tạo thêm động lực, khiến con có trách nhiệm học tập hơn. 

Hỗ trợ con chuẩn bị sách vở và sắp xếp đồ dùng học tập

Bố mẹ nên hướng dẫn con bọc sách vở, sắp xếp cũng như bảo quản đồ dùng trước khi lên lớp 1. Để bé tự giác, yêu quý và có trách nhiệm với đồ dùng học tập của chính mình, bố mẹ hãy để bé tự làm và chỉ hỗ trợ con khi cần thiết nhé! 

Tiến hành ngày hội và ăn mừng khi con bước vào lớp 1

Trong ngày khai giảng, bố mẹ nên thu xếp công việc để đưa con đến trường và dự buổi lễ quan trọng này (nếu được nhà trường cho phép). Chắn hẳn, các bé sẽ hoàn toàn yên tâm và vô cùng thích thú nếu thấy sự có mặt của bố mẹ. Bên cạnh đó, khi lễ khai giảng kết thúc, bố mẹ hãy đón con và tặng ngay cho con những món quà nhỏ đã được chuẩn bị từ trước cùng lời chúc mừng khi con chính thức bước vào một bước ngoặt lớn trong cuộc đời này. Đồng thời có thể đặt một bữa tiệc nho nhỏ với đầy đủ các thành viên thân thiết trong gia đình để chúc mừng. Như vậy, còn gì vui mừng hơn, con làm gì còn chút áp lực nào với việc đi học nữa.

Dự lễ khai giảng cùng conDự lễ khai giảng cùng con

Dạy con vào lớp 1 với tâm thế bình tĩnh, kiên nhẫn.

Bố mẹ tuyệt đối không nên dọa nạt, đe dọa con bằng những câu quen thuộc mà mọi bố mẹ hay dùng như: “Con không ngoan, bố/mẹ sẽ mách cô giáo.”. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản, mệt mỏi và sợ hãi hơn. Thay vào đó, hãy khích lệ tinh thần con bằng những câu nói nhẹ nhàng, mang tính động viên như: “Con học ngoan, chiều mẹ đón nhé!”, “Con học ngoan, tối mẹ cho đi chơi nhé!”,… để con cảm thấy luôn được yêu thương, quan tâm và có bố mẹ ở bên cạnh. 

Dạy con vào lớp 1 là dễ dàng hay khó khăn phụ thuộc hết vào sự chuẩn bị tâm lý cho con của bố mẹ. Vì vậy, hãy tạo bước đệm nhẹ nhàng nhất cho con sẵn sàng lên lớp 1 với một tâm thế tự  tin bằng cách áp dụng những gợi ý mà KidsUP đã chia sẻ ở bài viết trên nhé. Chúc ba mẹ thành công!

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage