Lợi ích của việc kể chuyện cho bé dưới 5 tuổi

Trong giai đoạn từ 0 đến 5 tuổi là lúc trí não trẻ nhạy cảm với ngôn ngữ nhất. Ngoài việc phát triển trục thể chất để con có một sức khoẻ tốt nhất. Ba mẹ cũng đừng nên bỏ quên những vấn đề liên quan đến tư duy tính cách. Có rất nhiều hoạt động giúp ích cho khả năng cảm thụ ngôn ngữ của con trong giai đoạn này. Một trong số đó là việc kể chuyện cho con nghe mỗi tối.

5 tuổi bé phát triển về mọi mặt, ngôn ngữ, tư duy, trí thông minh

5 tuổi không chỉ là thời kỳ thay đổi mạnh mẽ về cả thể chất, trí não và tinh thần. Giai đoạn này còn là thời gian bé chuẩn bị bước vào lớp 1. Bố mẹ cần chuẩn bị cho bé đầy đủ các kỹ năng cần thiết nhất. Việc kể chuyện cho bé dưới 5 tuổi góp phần quan trọng trong sự chuẩn bị này.

Một vài lợi ích cơ bản của việc đọc truyện cho bé nghe có thể kể đến như: 

  • Khuyến khích khả năng tư duy, tưởng tượng của bé
  • Cung cấp thêm tri thức về thế giới xung quanh
  • Dạy bé các bài học về đúng – sai, giúp bé hình thành những tính cách tốt
  • Giúp bé mở rộng vốn ngôn từ, trau dồi kỹ năng giao tiếp
  • Tăng tương tác giữa bố mẹ và bé, tạo cơ hội để bé thể hiện cảm xúc của mình
  • Giúp bé hình thành kỹ năng tự đọc, tự học hiệu quả

Việc kể chuyện cho trẻ nghe còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với quá trình trưởng thành sau này của trẻ. Đặc biệt khi trẻ lên 5. Đây là dấu mốc quan trọng trước khi bé bước vào trường học. Trong quá trình đọc truyện bố mẹ nên tương tác và lắng nghe ý kiến của bé để hiểu bé hơn nhé.

Kể chuyện cho con hỗ trợ giai đoạn vàng trong phát triển cảm xúc

Dưới 5 tuổi là thời kỳ các bé có sự đa dạng hóa trong cảm xúc. Các bé đã dần làm chủ được cảm xúc của mình, không dễ dàng bị kích động như độ tuổi sau này. Các bé ở độ tuổi này cũng học được cách thể hiện cảm xúc của mình thông qua lời nói. Bố mẹ nên chú ý nhiều đến cảm xúc của các bé, giúp bé loại bỏ các cảm xúc tiêu cực hướng tới điều tích cực. Kể chuyện cho con nghe mỗi ngày chính là một biện pháp tốt dành cho bố mẹ khi muốn tương tác cảm xúc cùng con.

Ngoài ra với các bé 2 tuổi, con đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, mãnh liệt hơn, thích khám phá nhiều hơn. Thông qua những chuyện kể đơn giản, ba mẹ đã góp phần giúp con mở rộng thế giới quan của mình. Đương nhiên, ngôn ngữ, cảm xúc của bé cũng trở nên phong phú hơn. Mẹ cũng đã có thể ươm mầm nhân cách cho trẻ qua ý nghĩa chuyện kể được truyền đạt phù hợp. Trẻ độ tuổi 2-3 tuổi học hỏi cực kỳ nhanh. Ba mẹ sẽ bất ngờ về khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và học hỏi của con đấy.

Kể chuyện cho con giúp hệ ngôn ngữ trở nên dần hoàn thiện

Bố mẹ đừng cảm thấy kỳ lạ khi ở giai đoạn này các bé nói nhiều hơn bình thường nhé. Bởi lúc này hệ ngôn ngữ của các bé đã dần hoàn thiện. Bé muốn được trò chuyện nhiều hơn với bố mẹ, thể hiện suy nghĩ, cảm xúc, nhu cầu của mình. Bố mẹ nên chọn cách lắng nghe và kiên nhẫn trò chuyện cùng bé. Có một biện pháp khá tốt để bố mẹ vừa tương tác vừa giúp bé mở rộng vốn ngôn từ đó là kể chuyện cho bé 5 tuổi nghe.

Trong quá trình này, mẹ có thể đưa ra những câu hỏi để con trả lời theo. Đặc biệt, nếu con hiểu được nội dung câu chuyện mẹ kể, con sẽ tương tác lại và hỏi ngược lại mẹ rất nhiều. Điều này giảm nguy cơ con chậm nói, hạn chế phát triển ngôn ngữ ở trẻ trong độ tuổi này. 

Tạo bước chạy đà trước khi bé vào lớp 1

Mẫu giáo là giai đoạn quan trọng trong hành trình phát triển của bé. Đây là thời điểm vàng để bố mẹ giúp con trang bị hành trang vững chắc trước khi bé bước vào lớp 1. Tầm quan trọng của sự nuôi dạy con trong giai đoạn này là khá lớn, đôi khi khiến bố mẹ cảm thấy bối rối, áp lực và không biết nên làm sao mới phải. Một trong những biện pháp tối ưu nhất mà KidsUP gợi ý cho các mẹ đó là thường xuyên kể chuyện cho con. 

Ngoài ra, mẹ có thể lựa chọn những phương pháp khác có ích cho khả năng ngôn ngữ của con. Ứng dụng KidsUP có kho trò chơi tư duy sẽ hỗ trợ rất nhiều quá trình phát triển của con.

>>> Tìm hiểu thêm và đăng ký học thử chương trình Giáo Dục Sớm cho con tại đây

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage