Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc nhất

Cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả nhanh thuộc

Có con chuẩn bị vào lớp 1 luôn là nỗi đau đầu với các phụ huynh. Nhiều bố mẹ thắc mắc tại sao mãi mà bé không nhớ được mấy chữ cái, tại sao con không hứng thú, lảng tránh việc học, cứ táy máy làm việc riêng. Kids UP hướng dẫn bố mẹ một số cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc dưới đây với nhiều hoạt động dễ thực hiện ngay tại nhà, giúp bé yêu luôn hào hứng, hiểu sâu nhớ lâu nhé!

cách dạy con bảng chữ cái

Cách dạy con bảng chữ cái (nguồn: ytimg)

Nguyên tắc mưa dầm thấm lâu

Trẻ sẽ không bắt chước ngay sau lần đầu tiên mẹ hướng dẫn, mà cần một thời gian đủ lâu và tần suất đủ nhiều để con chịu bật âm. Vậy nên cách dạy con học bảng chữ cái mà mẹ nên áp dụng là tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ như mẹ có thể viết chữ lên giấy và dán vào các nơi trong nhà, như dán chữ “tủ lạnh” vào mặt tủ lạnh, hay “bàn” vào mặt bàn…

Những bài hát thiếu nhi, đồng dao, truyện kể trước khi ngủ… cũng là cách gây ảnh hưởng tới bé, một cách chậm rãi nhưng thường xuyên. Quan trọng là tạo sự hứng thú với truyện, sách để con có nhiều cơ hội tiếp cận chữ cái, càng ham đọc sách con càng biết chữ nhiều.

Dạy con học chữ cần mưa dầm thấm lâu

Dạy con học chữ cần mưa dầm thấm lâu (nguồn: odphub)

Cho bé làm quen chữ cái thường trước, chữ cái viết hoa sau

Chữ viết hoa thực tế chỉ chiếm khoảng 5% trong mọi văn bản, cũng như sách báo, truyện. Vậy nên đừng quá đòi hỏi con phải biết tất cả, hãy tập trung cho bé học chữ cái viết thường trước đến khi nào con thuần thục như người lớn rồi hẵng chuyển sang chữ cái viết hoa nhé. Trong các bảng chữ cái mua sẵn, chữ hoa và chữ cái thường luôn đứng cạnh nhau, cha mẹ hãy dạy con đọc và viết chữ thường trước nhé.

Chơi ghép chữ cùng bé

Có nhiều cách dạy con học bảng chữ cái cũng như phân biệt từng chữ. Cùng bé chơi trò xếp chữ hoặc các chữ cái được làm bằng nam châm giúp con khám phá ra tính hút đẩy của nam châm, đồng thời con có thể học chữ ở mọi nơi, ví dụ như xếp chữ lên mặt tủ lạnh.

Hãy đố bé chữ: “Chữ nào bắt đầu bằng chữ “V”, “vẽ”, “voi”, “vào”… hoặc thử bắt đầu với chữ cái đầu tiên trong tên bé “Con tên là Vy, bắt đầu bằng chữ “V”, con thử nghĩ ra chữ nào có thể bắt đầu bằng chữ “V” nhỉ?”

Với trẻ dưới 4 tuổi thì bố mẹ không nên gò ép con quá nếu con không tỏ ra hứng thú. Không có bằng chứng nào cho thấy con trẻ học chữ sớm quá thì sau này sẽ biết đọc viết ngôn ngữ tốt.

Tìm cặp chữ cũng là cách dạy con học bảng chữ cái

Mẹ chuẩn bị 6 tấm bìa cứng. Mẹ chọn 3 chữ cái bất kỳ, mỗi chữ viết lên một mặt tấm bìa, tương đương sẽ có 1 cặp chữ giống nhau. Sau đó, mẹ úp các tấm bìa xuống, đố bé lật được 2 tấm bìa sao cho tìm được một cặp 2 chữ cái giống nhau. Khi bé tìm được thì để sang một bên, trò chơi này giúp con tăng khả năng tập trung, tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ.

Chơi trò chơi chữ cái cùng bé

Chơi trò chơi chữ cái cùng bé (nguồn: cloudfront)

Nếu bé tìm mãi không được và nản chí, mẹ mới mở lần lượt các tấm bìa và chỉ cho bé những chữ cái giống nhau. Nếu con đã chơi thuần thục, bố mẹ hãy nâng độ khó lên với 5 chữ cái và 10 tấm bìa.

Hoạt động thô cũng giúp con học bảng chữ cái hiệu quả

Mẹ vẽ xuống nền sân hoặc vẽ lên giấy A0 các ô vuông liền kề, bên trong là các chữ cái. Con sẽ đứng ở trung tâm, mẹ đọc chữ nào con sẽ nhảy lò cò tới chữ đó. Mẹ có thể nâng độ khó với thời gian ngắn hơn để con nhanh chóng tìm thấy chữ phải nhảy đến.

Chơi đập búa chọn chữ

Mẹ có thể mua đồ chơi hình chiếc búa, sau đó tương tự trò chơi trên, mẹ vẽ khoảng 5 – 7 chiếc ô tương đương 5 – 7 chữ cái. Khi mẹ vừa đọc tới chữ cái nào, bé sẽ mau chóng dùng búa đập đúng chữ cái đấy.

Kết hợp các trò chơi đoán chữ còn thiếu, đếm chữ trong hình

Kids UP dạy chữ cái cho trẻ

Kids UP dạy chữ cái cho trẻ

Bé có thể học chữ cái ở bất kỳ trò chơi, hoạt động nào. Ví dụ, như tìm chữ cái còn thiếu trong từ cũng như đếm xem trong hình này có bao nhiêu chữ cái “A”, “C”, “N”. Đặc biệt, bố mẹ không cần tốn học cụ mà vẫn có thể chơi hàng chục trò chơi trí tuệ với các bạn nhỏ nhờ ứng dụng Kids UP. Cách dạy con học bảng chữ cái này đòi hỏi bé yêu phải vận dụng Đa giác quan nhìn – ấn – chạm, giúp tăng sự tập trung, tăng khả năng ghi nhớ, tiếp thu bài.

Kids UP còn có hoạt động tráo thẻ Glenn Doman với 33+ chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau gần gũi, quen thuộc với trẻ để con có thể tiếp thu từ vựng mọi nơi.

Trên đây là một số cách dạy con học bảng chữ cái đã được chọn lọc hiệu quả cho các bạn nhỏ. Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều phương pháp nuôi dạy con theo Montessori tại đây:

>>>> Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cực vui nhộn cho bé tại ĐÂY

>>> Cách dạy trẻ 4 tuổi học số nhanh và hiệu quả nhất tại ĐÂY

>>>>> Tạm biệt chậm nói, giúp con hoạt ngôn với Kids UP tại: ĐÂY 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage