Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cực vui nhộn cho bé

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ với Kids UP

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái là việc căn bản trước tiên để con học cách đọc, cách viết chữ. Trước khi trẻ có thể ghép các âm hoặc viết các chữ thành 1 từ có ý nghĩa, chúng cần phải hiểu chữ cái nghĩa là gì. Thực ra việc dạy chữ rất vui nhộn và đơn giản. Trong bài viết này, Kids UP sẽ chỉ bạn một vài cách để dạy chữ cho các bé tiền tiểu học.

cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản vui nhộn

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản vui nhộn (nguồn: Rain forest learning centre)

Bé 4 tuổi không còn nhỏ, đã có ý thức và biết nhiều hơn nhưng cũng chưa hẳn lớn. Đây là thời điểm lý tưởng để bố mẹ bắt tay vào dạy con chữ tiền tiểu học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh sẽ lúng túng làm sao để con làm quen với chữ cái, tập viết từng nét chữ mà không gò ép, căng thẳng làm con sợ học. Nghe tưởng khó nhưng không hề, hãy thử áp dụng các cách này nhé!

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ qua trò chơi

Có 1 số bạn nhỏ học chữ rất nhanh, cũng có nhiều bạn cần sự lặp đi lặp lại và thời gian để nhớ chữ. Trẻ em luôn học cực tốt khi chúng được đặt trong các trò chơi Đa giác quan.

Đến giờ tô màu rồi con yêu!

Hẳn bạn nhỏ nào cũng có niềm yêu thích đặc biệt với những sắc màu sặc sỡ. Học chữ cái dựa trên những điều mà con yêu thích chính là “chìa khóa”, là cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ mà các bố mẹ không thể bỏ qua. Các bước chuẩn bị rất đơn giản. Mẹ in chữ trên nền giấy trắng khổ lớn, mỗi ô chữ là một chữ, mỗi chữ là một màu. Vừa “tô màu”, bé vừa đọc to chữ cái đó lên để ghim vào trí nhớ của con.

Hoặc mẹ có thể làm theo hình ảnh này với những dấu chấm tròn tạo nên 1 chữ cái.

cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ với bảng chữ in

Học chữ bằng cách nối chấm tròn và tô màu (nguồn: teachingmama)

Kids UP luôn ủng hộ các phương pháp vận động tinh, tức là sử dụng bàn tay. Trong trò chơi này, với việc vừa tô màu vừa nhìn các chấm tròn trên giấy, bé được vận dụng cùng lúc tay và mắt linh hoạt, cũng như kỹ năng tô màu khéo léo của con.

Nhảy lò cò xem ai khéo hơn

Thay vì ngồi 1 chỗ học bài, việc chạy nhảy vận động Đa giác quan cũng là cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cực hiệu quả. Trên tờ giấy trắng khổ A0, mẹ in chữ hoặc vẽ một số chữ, mẹ và bé sẽ đứng ở giữa. Mẹ sẽ hô to chữ mà mẹ muốn, còn việc của bé là nhảy lò cò đến đúng ô có chữ đó. Trò chơi này buộc bé phải phản xạ cực nhanh đồng thời vận động cơ thể, cho trẻ trải nghiệm vừa chơi vừa học, đảm bảo bé sẽ học nhanh nhớ sâu.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ bằng trò chơi nhảy lò cò

Chơi nhảy lò cò học chữ cái (nguồn: Facebook)

Liên hệ chữ cái với các sự vật, đồ vật, tăng hiểu biết cho bé

Nếu việc cứ nhai đi nhai lại không thú vị trong cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ, bạn cũng có thể kết hợp chữ cái với một số kiến thức đơn giản.

Ví dụ, nếu hôm nay học chữ “X”, mẹ có thể dạy con về màu “XANH”, cũng bắt đầu bằng chữ “X”. Hỏi con rằng, “Cái gì có màu xanh thế nhỉ?”. Hay bé học chữ “T”, mẹ dạy con về quả “TÁO”. Nếu bé đã biết quả táo trước đó, mẹ hãy hỏi con có bao nhiêu loại táo, cũng như giải thích hạt táo nằm bên trong quả táo, không ăn được, vậy nên trước khi ăn phải gọt vỏ bỏ hạt táo.

Những kiến thức gần gũi xung quanh được liên hệ với chữ cái sẽ giúp con nhớ sâu hơn, và mở rộng hiểu biết của bé.

Ăn những món ăn có hình dạng giống chữ cái

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ bằng đồ ăn

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ bằng đồ ăn (nguồn: pinimg.com)

Tại sao không thử làm những món ăn được cắt tỉa theo hình chữ cái nhỉ? Bé yêu vừa được ăn ngon, lại đúng món sở trường của con, con học được thêm 1 chữ cái mới, bé nào cũng thích. Trong khi đó, mẹ cũng có thể cùng con vào bếp, con sẽ phụ mẹ làm một số hoạt động nấu ăn đơn giản, an toàn.

Ví dụ, mẹ có thể luộc khoai, cà rốt, su su và cắt theo hình chữ “C”, “L”… hay làm bánh quy theo hình chữ “T”, “K”… Bạn cũng có thể làm với các món mỳ, canh súp,… vừa được sử dụng sự khéo léo của đôi tay, mà con biết thêm thật nhiều kiến thức mới.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ với tương tác qua ứng dụng

Ở thời điểm 4 tuổi, con đã được phép sử dụng điện thoại, iPad nhưng nên được giới hạn thời gian. Một ứng dụng giáo dục phù hợp với độ tuổi của con, cung cấp phương pháp Giáo dục sớm đúng đắn dựa trên các tương tác Đa giác quan cùng hình ảnh, video, audio sống động sẽ khiến việc tiếp thu trở nên tự nhiên và hiệu quả hơn. Để làm quen với các chữ cái, mẹ hãy cho bé học tráo thẻ Flashcard theo chuẩn Glenn Doman, với tốc độ chuẩn 0.5 – 1 giây, giúp kích thích sự tập trung và đòi hỏi bé cùng lúc vừa nghe – nhìn – ấn – chạm.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ với Kids UP

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ với Kids UP (Nguồn: Kids UP)

Sau khi đã quen với các mặt chữ, bé có thể luyện viết theo các chấm tròn, theo thứ tự các nét được hướng dẫn, dần dần bé sẽ thạo viết chữ hơn. Cùng với đó là rất nhiều trò chơi liên quan tới chữ cái như tìm số lượng chữ trong hình, chữ “…” nằm ở đâu thế nhỉ,… để con liên tục được lặp lại giúp nhớ chữ hiệu quả.

Vậy là bố mẹ đã có 5 cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cực vui. Hãy nhớ thời kỳ học chữ của con, hãy tạo mọi điều kiện, đồ vật đặt xung quanh bé có thể khuyến khích con nhận ra chữ cái nhé. Dù là chuyến dã ngoại về quê hay cùng đi dạo phố với con, hãy chỉ vào chữ mà mẹ đang nhìn thấy để gây chú ý cho bé. Rồi bé yêu sẽ “mưa dầm thấm lâu” mà nhớ hết chữ đấy.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage