Nguyên nhân trẻ không nghe lời và bật mí cách dạy con bướng bỉnh

Cách dạy con bướng bỉnh biết nghe lời

Đến một độ tuổi nhất định, đứa con ngoan vốn răm rắp nghe lời nay lại là chuyên gia nói “Không”, khiến bố mẹ đau đầu, gặp khó khăn khi nói chuyện với bé. Thế nhưng đây lại là các dấu hiệu của đứa bé thông minh, cá tính và độc lập đấy. Quan trọng là cách bố mẹ điều chỉnh hành vi của con sao cho bé phát huy điểm mạnh và giảm bớt sự bướng bỉnh không cần thiết. Vậy nên hãy tìm hiểu ngay cách dạy con bướng bỉnh được chia sẻ ở bài dưới đây.

Cách dạy con bướng bỉnh biết nghe lời

Cách dạy con bướng bỉnh biết nghe lời (nguồn: wikisecret)

Tại sao con lại bướng bỉnh vậy?

Nuông chiều quá mức

Việc bố mẹ luôn cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của con có thể lập trình vô thức rằng con được quyền làm mọi thứ con muốn. Khi bố mẹ không còn đáp ứng yêu cầu nữa, con sẽ thấy bị chống lại và có những hành động phản kháng, ăn vạ để đạt được mong muốn của mình.

Mâu thuẫn trong cách dạy con

Điều này có thể nảy ra giữa hai bố mẹ với nhau hoặc giữa bố mẹ và ông bà.

Bố mẹ nuông chiều con thái quá

Bố mẹ nuông chiều con thái quá (nguồn: cdnxbvn)

Khi trẻ cảm thấy hoang mang vì mỗi người hành xử một kiểu, thường thì bé sẽ bám chặt lấy người nào chiều bé hơn và tỏ ra bướng bỉnh với người còn lại. Sau khi đã quen với điều này, con sẽ lợi dụng sự quan tâm khác biệt ấy để đòi hỏi theo mong muốn của mình và không thỏa hiệp với yêu cầu, bắt ép của người kia.

Bố mẹ gia trưởng, luôn tạo áp lực cho con

Sử dụng đòn roi, uy lực của một người bố, người mẹ chỉ khiến con bạn sợ, chứ không có nghĩa con quy phục và nể phục bạn. Việc đay nghiến, ép buộc trẻ thái quá chỉ khiến con bất mãn và sớm muộn cũng sẽ tỏ ra phản kháng, bướng bỉnh.

 

Trẻ phản ứng tiêu cực khi bị quát mắng

Trẻ phản ứng tiêu cực khi bị quát mắng (nguồn: duocpham)

Trẻ bị tác động bởi môi trường xung quanh

“Chọn bạn mà chơi”, “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Trẻ con có thể bắt chước hành vi của người lớn, hoặc của nhóm bạn chơi cùng, khi ấy nhận thức của con còn khá non nớt, chưa thể phân biệt đúng sai, dẫn tới các hành vi bướng bỉnh với bố mẹ. Vậy nên cách dạy con bướng bỉnh là kéo con ra khỏi môi trường xấu ngay từ nhỏ, bố mẹ nên cố gắng tìm môi trường lành mạnh để con phát triển tư duy và ứng xử ngay từ nhỏ nhé.

Cách dạy con bướng bỉnh thế nào để con biết vâng lời?

Cho con lựa chọn: Cách dạy trẻ bướng bỉnh khá hay

Trẻ bướng bỉnh thường có chính kiến riêng và không thích bố mẹ bắt ép con phải làm gì. Vậy nên, cách dạy con bướng bỉnh chính là cho bé quyền được lựa chọn, để con không có cảm giác mình đang bị ép buộc làm điều gì đó.

Ví dụ như muốn con đi ngủ trước 9 giờ tối, nhưng bé nhất quyết không chịu, bố mẹ hãy mang ra 2 quyển sách và cho bé chọn sẽ đọc truyện nào trước khi đi ngủ. Nếu bé vẫn không chịu, hãy nhắc con rằng hiện giờ con chỉ được chọn một trong hay cuốn sách chứ không có quyền chọn được đi ngủ hay không.

Hãy đảm bảo rằng chỉ cho con 2 đáp án lựa chọn, mà không phải nhiều hơn khiến bé bối rối. Tương tự với việc chọn quần áo, bố mẹ cũng cho con 2 lựa chọn thay vì để bé đứng trước cả tủ quần áo tìm đồ.

Hợp tác với con

Thay vì đưa cái tôi của mình để gò ép con, bố mẹ sao không thử hợp tác cùng tìm ra phương án tốt nhất cho con? Bố mẹ hãy chú ý tới giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và từ ngữ của mình để tránh làm bé thấy đang bị ép buộc, bố mẹ đang ra lệnh. Đôi khi chỉ cần thay đổi cách hành xử, từ đối đầu thành hợp tác cũng đã thay đổi cách con phản ứng rồi.

Ví dụ, thay vì bắt con phải làm việc gì đó, bố mẹ hãy mời con làm cùng mình nhé. Bạn muốn bé gấp chăn màn, bạn hãy bảo bé đừng một bên túm 1 đầu chăn và cùng gấp chăn với mình. Bố mẹ cũng có thể nghĩ ra rất nhiều hoạt động, sinh hoạt tại nhà và rủ con cùng tham gia để bé cảm thấy được góp công sức vào việc nhà nhé.

Tạo không khí vui vẻ ở nhà

Con trẻ chỉ thực sự muốn học hỏi và tò mò, tập trung khi bé yêu được đặt vào trong môi trường con yêu thích. Vậy nên muốn dạy con các kỹ năng hay yêu cầu con làm việc gì đó, bố mẹ nên tạo cho bé cảm giác hứng thú, hồ hởi như cùng chơi các trò chơi kỹ năng, trí tuệ: ghép hình, tìm hình giống nhau, phân biệt khác nhau, to – bé, thấp – cao…

Rất nhiều kỹ năng thực tế, thiết thực cho cuộc sống của con theo chuẩn Montessori được chuẩn bị sẵn tại Kids UP, được hơn 1 triệu bố mẹ Việt tin dùng cho con.

Tìm hiểu Kids UP ngay tại ĐÂY!

Tìm hiểu quan điểm của trẻ

Như đã nói, con có chính kiến riêng khi tỏ ra bướng bỉnh, vậy nên bố mẹ muốn làm bạn với con cần đứng trên góc nhìn của con để đánh giá sự việc. Hãy cố gắng tưởng tượng ra những gì con đang phải trải qua. Khi bố mẹ càng hiểu con, bạn càng có thể thay đổi tính bướng bỉnh của con.

Thấu hiểu con là cách dạy con bướng bỉnh hiệu quả

Thấu hiểu con là cách dạy con bướng bỉnh hiệu quả (nguồn: cdnxbvn)

Dù không thông cảm với những yêu cầu của con, bố mẹ cũng không nên phản kháng ngay mà hãy thông cảm, thấu hiểu cho cảm xúc của bé. Nhờ vậy, con sẽ gần gũi với bố mẹ hơn và dễ dàng nghe lời hơn.

Cách dạy con bướng bỉnh hiệu quả: Hướng con tới phản ứng tích cực

Việc bố mẹ tỏ ra tức giận hay “xả rác cảm xúc” của mình vào con không giúp sự việc tốt lên, còn khiến con xa cách bố mẹ hơn. Bố mẹ nóng nảy, thường xuyên từ chối mong muốn của con cũng khiến bé trở nên bướng bỉnh hơn đấy. Vậy nên bố mẹ nên hỏi con theo hướng tích cực như “Con muốn đạp xe với bố không?” thay vì “Đạp xe đi”, “Con có muốn thi đánh răng cùng bố không” thay vì “Đánh răng mau lên!”.

Điều này gợi phản ứng tích cực và hào hứng cho bé, khiến bé cảm thấy được tôn trọng. Khi con đã vui vẻ, tích cực, bé sẽ ngoan ngoãn theo yêu cầu của bố mẹ.

>> Dạy con theo phương pháp Montessori cho từng độ tuổi tại ĐÂY

>> Cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng không cần quát tháo tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage