Hướng dẫn cách dạy trẻ 5 tuổi ghép chữ, đánh vần hiệu quả ngay tại nhà!

Hướng dẫn cách dạy trẻ 5 tuổi ghép chữ, đánh vần hiệu quả ngay tại nhà

5 tuổi là thời điểm thích hợp để chuẩn bị các hành trang về kiến thức và kỹ năng cho trẻ. Điều này là tiền đề quan trọng giúp trẻ tự tin, yêu thích học tập cũng như dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Trong đó, ghép chữ, đánh vần là một trong những bài học khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu. Để ba mẹ có thể dễ dàng truyền tải kiến thức giúp con thành thạo đánh vần, hãy cùng KidsUP tìm hiểu cách dạy trẻ 5 tuổi hiệu quả qua bài viết dưới đây!

Cách dạy trẻ 5 tuổi học đánh vầnCách dạy trẻ 5 tuổi học đánh vần

Gợi ý 5 cách dạy trẻ 5 tuổi học ghép chữ, đánh vần

Dưới đây là 5 cách dạy bé 5 tuổi học ghép chữ, đánh vần hiệu quả mà ba mẹ não cũng có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà:

Bắt đầu bằng việc làm quen và ghi nhớ chữ cái, dấu thanh

Để bé có thể đánh vần trơn tru, việc học bảng chữ cái giúp con ghi nhớ mặt chữ là rất quan trọng. Bởi vậy, ba mẹ cần lưu ý lựa chọn những bảng chữ cái nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động rồi treo chúng ở cấc vị trí bé thường xuyên nhìn thấy. Thông qua cách kích thích giác quan này, chúng sẽ nhận biết bảng chữ cái một cách tự nhiên mà không hề cảm thấy bị gò ép, áp lực.

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể lồng ghép học bảng chữ cái qua trò chơi hay cho trẻ nghe những bài hát, bài thơ liên quan đế chữ cái. Chắc chắn, phương pháp dạy này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với việc tiếp cận kiến thức mới.

Dạy trẻ làm quen với bảng chữ cáiDạy trẻ làm quen với bảng chữ cái

Dạy bé ghép vần từ cơ bản đến nâng cao

Nguyên lý ghép vần trong tiếng Việt vốn dĩ không quá khó. Tuy nhiên, để một bé 5 tuổi có thể hiểu và áp dụng được, ba mẹ cần dạy bé học bắt đầu từ những vần đơn giản nhất. Cụ thể, học ghép vần các từ ngữ đơn giản, gần gũi bé hay nghe thấy nhất như: ba, bà, gà, ăn, mẹ,… Tuyệt đối không nên dạy con đánh vần chữ có quá nhiều âm tiết. 

Khi con đã thành thạo đánh vần những từ cơ bản, lúc này mẹ mới chuyển sang những từ có nhiều âm tiết hơn để nâng độ khó.

Kiên nhẫn dạy và giải thích các từ phức tạp

Trong quá trình dạy trẻ 5 tuổi học cách đánh vần, trẻ thường gặp khó khăn trong việc học các từ khó, cụm từ âm phức tạp bởi vậy sẽ có những thắc mắc cần ba mẹ giải đáp chi tiết, tỉ mỉ. Do đó, hãy thật kiên nhẫn giải thích, làm mẫu cho con, đặc biệt đối với những đứa trẻ có tật nói ngọng. Để học tập trở nên hiệu quả ba mẹ hãy bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc và tuyệt đối không chê bai, quát mắng con nhé!

Luôn nhẫn khi dạy trẻLuôn nhẫn khi dạy trẻ

Cách dạy bé 5 tuổi học đánh vần qua các trò chơi

Trò chơi luôn là cách tốt nhất để trẻ luôn cảm thấy hứng thú với việc học tập. Cho nên, lồng ghép các trò chơi như: Đố chữ, tìm chữ còn thiếu, sắp xếp chữ cái, hỏi đáp với các giáo cụ có hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng cùng sự tham gia nhiệt tình của ba mẹ sẽ là phương pháp học tập hiệu quả nhất với trẻ.

Bố trí khung giờ cố định và thời lượng học tập hợp lý

Đối với trẻ 5 tuổi, thời gian tập trung ước tính trung bình chỉ dao động trong khoảng 7 – 15 phút. Tuy nhiên, ba mẹ có thể cải thiện khả năng tập trung của chúng bằng cách hình thành nề nếp học tập thông qua việc sắp xếp khung giờ học đều đặn mỗi ngày. Đồng thời, thời lượng học tập cần tăng dần từng chút một để có thể làm quen và thích nghi. Chẳng hạn, ngày đầu tiên, mẹ có thể dạy con trong 5 phút, tăng thêm 5 phút buổi hôm sau và cứ thế tăng dần đều theo sự tiến bộ của trẻ. 

Một vài lưu ý khi dạy trẻ học đánh vần

Hầu hết, khoảng thời gian đầu luôn là thử thách với rất nhiều khó khăn, vất vả cho ba mẹ. Tuy nhiên, nếu ba mẹ nắm vững những nguyên tắc “vàng” này, con sẽ tiến bộ hơn rất nhiều trong việc học ghép chữ, đánh vần: 

  • Tạo một tâm lý thoải mái cho trẻ trước khi học: Chuẩn bị những dụng cụ, giáo cụ học tập mà bé yêu thích.
  • Mẹ cần nắm chắc quy tắc ghép vần từ các nguồn thông tin chính thống, bám sát theo chương trình sách giao khoa mới của Bộ giáo dục và Đào tạo.
  • Ôn luyện mọi lúc mọi nơi: Để giúp trẻ nhớ bài tốt hơn. 
  • Luôn biết cách duy trì hứng thú của trẻ trong suốt quá trình học: Động viên, khen thưởng con đúng lúc,…

Tạo không khí học tập thoải máiTạo không khí học tập thoải mái

Ngoài ra, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại, mẹ có thể nhờ sự hỗ trợ của các công cụ dạy trẻ ghép vần chuẩn theo chương trình GDPT mới, điển hình như KidsUP:

Ứng dụng dạy trẻ 5 tuổi học ghép vần ngay tại nhà

Hiện tại, KidsUP có một lộ trình bài học riêng cho các bé 5 tuổi hành trang kiến thức lên lớp 1. Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, độ khó mỗi bài sẽ linh động thay đổi năng lực giúp trẻ nắm vựng kiến thức và tăng hiệu quả học tập. Đặc biệt với phương pháp học hiện đại, kết hợp với đa dạng trò chơi dưới sự hướng dẫn của giáo viên AI, con có thể tự học kiến thức chuẩn, xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc mà không cần sự theo dõi quá sát sao của ba mẹ. 

Dạy bé học đánh vần qua bài dấu thanhDạy bé học đánh vần qua bài dấu thanh

Nói tóm lại, cách dạy trẻ 5 tuổi học ghép chữ, đánh vần không quá khó khăn nếu ba mẹ hiểu tâm lý con trẻ và  áp dụng phương pháp dạy phù hợp, đúng cách. Trên đây là những chia sẻ của KidsUP về cách dạy trẻ học đánh vần. Hy vọng đã mang lại những thông tin hữ ích cho ba mẹ.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage