Cách dạy bé học tiếng Anh từ 3 tuổi, bố mẹ bắt đầu từ đâu?

Cách dạy bé học tiếng Anh ngay từ 3 tuổi

Dưới 3 tuổi là lúc não phải phát triển tốt nhất, và dưới 6 tuổi là thời điểm “vàng” ngôn ngữ của bé khi con có thể hấp thụ song song nhiều ngôn ngữ. Nhưng đâu là cách dạy bé học tiếng Anh phù hợp với tâm lý và nhận thức của bé, hẳn không phải bố mẹ nào cũng biết. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Đặc điểm của trẻ 3 tuổi

Không như người lớn, bố mẹ nên “nương theo” tâm lý và sở thích của con để gây được hứng thú học ngôn ngữ cho trẻ. Chỉ khi con chú tâm, yêu thích, sự tiếp thu mới hiệu quả. Các bé 3 tuổi thường có đặc điểm:

Cùng con chơi trò tư duy để dạy con thông minh

Con rất yêu thích chơi các trò tư duy

  • Sự yêu thích khám phá, tò mò thế giới xung quanh ở độ cao nhất
  • Nhớ được các sự kiện từ ngày hôm trước, và nhớ được khoảng 3 đối tượng được trình bày trực quan
  • Có thể phát hiện các chi tiết thiếu trong bức tranh
  • Nói câu ngắn 4 – 6 từ
  • Có thể làm theo hướng dẫn sau khi nghe câu chuyện ngắn
  • Có thể mô tả hành động trong hình
  • Giỏi đặt tên cho các sự vật

Cùng nhiều khả năng khác ở từng bé mà bố mẹ sẽ bất ngờ, chỉ khi học ngôn ngữ mới hé lộ. Không nhất thiết phải đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, bố mẹ chỉ cần giới thiệu tiếng Anh ở thời điểm này để con thấy quen thuộc đã là rất tốt cho bé.  Hãy tiếp cận tiếng Anh theo cách tự nhiên với tâm lý của con, không kiểm tra, không gò ép khiến con nhanh chán, ghét tiếng Anh nhé.

Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả mà tự nhiên

Nói tiếng Anh những từ đơn giản mỗi ngày

Đó là phương pháp OPOL (one parent one language), tức là hoặc bố hoặc mẹ nói tiếng Anh, và không pha trộn lẫn nhau. Ví dụ, mẹ nói tiếng Anh và bố nói tiếng Việt, không hoán đổi vị trí, hay không được thi thoảng mẹ nói tiếng Việt, bố nói tiếng Anh, khiến con bị rối.

Mỗi buổi tối, bố mẹ có thể dành khoảng thời gian quây quần bên con, chia sẻ về mọi thứ trong ngày với nhau, trong khoảng 15 phút. Và gia đình có thể chọn cách chia sẻ bằng tiếng Anh trong thời gian cố định này. Bố mẹ nên khởi đầu câu chuyện trước để tạo không khí (warm-up), nếu hôm đó con đi học có chuyện gì hay thì bố mẹ có thể đặt câu hỏi mở, thay vì câu hỏi Có/ Không, để khơi gợi con chịu kể chuyện. Chắc chắn bé rất hào hứng được biểu đạt câu chuyện cho bố mẹ đấy. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp, chỉ cần con nói các từ ngữ đúng, hoặc biết cách diễn đạt sao cho bố mẹ hiểu là được, bé chịu nói vui vẻ đã là thành công của bố mẹ.

Kể chuyện hàng ngày cho con

Kể chuyện hàng ngày cho con là cách dạy con học tiếng Anh hiệu quả

Ở lứa tuổi này, con có thể “gặm nhấm” nghe đi nghe lại 1 bài hát, 1 câu chuyện mà không biết chán. Bố mẹ cũng đừng vì thế đổi mới truyện của con, bởi khi con đang yêu thích nó tức là đang tiếp thu kiến thức từ những lời bài hát, câu chữ đấy.

Hoặc sang tuổi lên 3, 4, bố mẹ có thể kiểm soát thời gian xem phim hoạt hình của con, và cuối ngày cùng con nhắc lại câu chuyện, ôn lại các tình tiết. Bố mẹ thi thoảng giả vờ kể sai để con được thể hiện trí nhớ của mình, nên “vô tình sai” ở các đoạn mà con yêu thích, được sửa cho bố mẹ bé chắc chắn rất vui và đắc ý.

Bố mẹ cũng có thể đóng nhập vai các nhân vật trong truyện hoặc phim mà con xem, hỏi đáp nhau bằng lời thoại tiếng Anh. Cứ như vậy là bố mẹ đang dạy con nói tiếng Anh một cách tự nhiên với ngữ âm, giọng điệu của người bản xứ.

Sử dụng Flashcard là cách dạy bé học tiếng Anh hữu hiệu

Các chủ đề gần gũi như màu sắc, con vật, đồ vật trong nhà… bằng các tấm thẻ bìa cứng, và tốc độ tráo thẻ phải chuẩn, đủ nhanh để con tập trung. Những kỹ thuật và tiêu chuẩn này không hề dễ dàng. Thay vào đó bố mẹ nên tìm một ứng dụng tích hợp tráo thẻ Flashcard đã được lập trình các chủ đề và điều chỉnh tốc độ theo ý muốn để đạt kết quả tốt nhất cho con.

Playdate – kết thân với gia đình nói tiếng Anh

Tìm gia đình cùng nói tiếng Anh để dạy con tiếng Anh

Tìm gia đình cùng nói tiếng Anh để dạy con tiếng Anh (nguồn: sensationalkids)

Nếu bố mẹ không có điều kiện cho con học trường quốc tế, hãy lên “chiến lược” kết giao với các gia đình, đặc biệt là hàng xóm, có bố mẹ, hoặc con cái có thể nói tiếng Anh, đó sẽ là động lực để con có môi trường nói tiếng Anh hơn. Khi các bé đã kết bạn với nhau, thấy các bạn nói tiếng Anh, bé cũng sẽ hiểu và tham gia mà không ngại ngùng. Sau một thời gian, con sẽ phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn.

Chơi các trò chơi cũng là cách dạy bé học tiếng Anh rất tự nhiên

Bé 3 tuổi, 4 tuổi luôn yêu thích các trò chơi, và con học qua các trò chơi. Tương tự Flashcard, bố mẹ không cần tốn học liệu, đạo cụ, mà chỉ cần 1 ứng dụng duy nhất chứa các trò chơi liên quan tới ngôn ngữ, hay tốt hơn hết, được lập trình hoàn toàn theo ngôn ngữ tiếng Anh để con hiểu từ câu hỏi, yêu cầu, tới cách chơi và đáp án, thay vì việc hỏi tiếng Việt nhưng trả lời tiếng Anh, không trực quan mà gây hậu quả xấu cho khả năng tiếp thu, phản xạ của bé.

Tất cả đều có sẵn tại Kids UP với Tráo thẻ Flashcard Glenn Doman và 98+ hoạt động trí tuệ cân bằng não trái – não phải hoàn toàn bằng tiếng Anh cho bé.

>>>> Tìm hiểu ngay tại ĐÂY!

Kids UP là cách dạy con tiếng Anh tự nhiên hiệu quả

Kids UP là cách dạy con tiếng Anh tự nhiên hiệu quả

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!