Âm nhạc giúp trẻ cải thiện điểm số

am-nhac-giup-tre-cai-thien-diem-so

Âm nhạc có thể giúp trẻ cải thiện điểm số không? 

Âm nhạc có thể giúp một đứa trẻ trưởng thành. Nếu như bạn đang chần chờ không biết có nên cho con thử chơi một loại nhạc cụ nào đó không, thì đây là bài viết mà bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là 10 lợi ích lớn của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ.

1. RÈN TÍNH KIÊN NHẪN

Để có thể chơi một loại nhạc cụ nào đó đồng nghĩ với việc trẻ sẽ phải tập luyện hàng giờ, hàng ngày hay thậm chí là hàng năm. Trẻ sẽ cần thực sự dành thời gian, kiên nhẫn, và đặt ra những mục tiêu riêng. Có thể đánh một đoạn nhạc đơn giản cũng là một bước thay đổi lớn trong quá trình học nhạc của trẻ, và đòi hỏi trẻ phải thông thạo một số quy tắc nhất định.

am-nhac-giup-tre-cai-thien-diem-so

Nếu có điều kiện để cho con theo học, ba mẹ đừng bỏ qua điều này nhé.

2. CÓ TRÁCH NGHIỆM

Hầu hết mọi loại nhạc cụ đều cần được bảo dưỡng cẩn thận để giữ được độ sáng bóng và âm thanh tiêu chuẩn, đòi hỏi trẻ phải có tinh thần tự bảo quản và có trách nghiệm với chúng. Trẻ cũng sẽ được rèn luyện để tuân thủ luyện tập tại nhà hay tại lớp học thêm. Ví dụ như trẻ muốn học thổi sáo, ba mẹ hãy tạo thói quen thông rửa đạo cụ này theo lịch và thường xuyên nhé.

>>> Liên quan: 10 Sai Lầm Có Thể Bạn Đang Mắc Phải Khi Dạy Con

3. GIÚP TRẺ TỰ TIN HƠN

Việc học nhạc cụ từ sớm giúp trẻ làm quen với việc luyện tập, nhận phản hồi từ bố mẹ, giáo viên, thay đổi và chứng kiến sự thay đổi tốt hơn của bản thân. Điều này giúp xây dựng dần dần sự tự tin của trẻ đối với chính bản thân mình.

4. RÈN KỸ NĂNG ĐỌC

Đọc nhạc, phân biệt các nốt, và vừa đọc vừa chơi sẽ dần trở thành thói quen và phản xạ của trẻ. Điều này rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung và đọc hiểu hiệu quả.

5. GIÚP TRẺ TIẾP CẬN VỚI NHỮNG NỀN VĂN HÓA MỚI

Âm nhạc là sự phản chiếu của lịch sử. Khi trẻ được tiếp cận với âm nhạc, bạn hãy giới thiệu cho trẻ về nhiều thể loại nhạc cổ điển khác nhau. Lịch sử khiến chúng ta thêm trân trọng hiện tại, và mỗi nhạc cụ đều có một câu chuyện riêng của mình.

am-nhac-giup-tre-cai-thien-diem-so

Điều này cũng quan trọng như việc chơi tốt một nhạc cụ nào đó, trẻ cần hiểu về loại nhạc cụ mà mình đang cầm trên tay trước khi có thể thành thạo chúng.

6. TĂNG KHẢ NĂNG PHỐI HỢP

Chơi nhạc cụ đòi hỏi não bộ phải phản ứng nhanh và ăn ý với những bộ phận khác. Trẻ phải tập trung tối đa vào việc đọc, phân biệt các nốt nhạc, và biến chúng trở thành những âm thành xinh đẹp. Chúng sẽ phải phối hợp mắt và tay nhuần nhuyễn.

7. CÓ LỢI CHO VIỆC HỌC TOÁN

Chơi nhạc giúp cân bằng cả 2 bán cầu não, vừa giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, vừa giúp rèn luyện tư duy phản biện và những kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết.

am-nhac-giup-tre-cai-thien-diem-so

Trẻ cần phải đếm, hiểu những nốt nhạc, và tập trung vào những sự thay đổi của giai điệu. Tất cả những điều này đều giúp trí não trẻ nhạy bén hơn với những con số và toán học.

8. CÓ CƠ HỘI ĐỂ KHÁM PHÁ VÀ BỘC LỘ BẢN THÂN

Trẻ được trao cho cơ hội của sự sáng tạo và tự chủ, tự đưa ra những quyết định cho mình ngay từ khi còn nhỏ. m nhạc cũng là một cách để trẻ có thể bộc lộ những cảm xúc khó nói của bản thân.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

9. TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG GHI NHỚ

Âm nhạc dạy cho trẻ cách ghi nhớ và tập trung. Chúng cần phải nhớ, quan sát và phân biệt những nốt nhạc, dây đàn khác nhau, cũng như giai điệu của các bài hát.

10. HỖ TRỢ NHỮNG KỸ NĂNG XÃ HỘI

Mặc dù chơi đàn có vẻ không phải là một môn đồng đội, và mặc dù chơi những đạo cụ khác nhau, bọn trẻ luôn có thể lập những “ban nhạc” riêng và cùng nhau chơi nhạc.

Cố gắng đừng để chơi đàn chỉ là một sở thích nhất thời của con. Trẻ cần học cách nghiêm túc và có trách nghiệm với những sự lựa chọn của mình, cũng như rèn luyện cho bản thân những kỷ luật, nề nếp riêng.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo Playground Professionals

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!